Các biến chứng và phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu là nhức đầu kinh niên có thể gây ra đau đớn đáng kể trong nhiều giờ hoặc thậm chí cả ngày. Các triệu chứng có thể rất nghiêm trọng mà có thể nghĩ là tìm một nơi tối, yên tĩnh để nằm xuống.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU

Đôi khi những nỗ lực để kiểm soát vấn đề gây đau.

Vấn đề bụng

Chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và aspirin, có thể gây đau bụng, chảy máu và loét – đặc biệt là nếu uống liều lớn hoặc trong một thời gian dài.

Đau đầu hồi ứng

Ngoài ra, nếu theo toa hoặc thuốc nhức đầu, trong hơn chín ngày / tháng hoặc với liều lượng cao, có thể thiết lập mình cho một biến chứng nghiêm trọng được gọi là nhức đầu hồi phục. Đau đầu hồi ứng xảy ra khi thuốc không chỉ dừng lại giảm đau, nhưng thực sự bắt đầu gây đau đầu. Sau đó, sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn, mà bẫy trong một vòng luẩn quẩn.

Hội chứng serotonin

Điều này đe dọa cuộc sống có khả năng tương tác thuốc có thể xảy ra nếu dùng thuốc gọi là triptans đau nửa đầu, như sumatriptan (Imitrex) hoặc zolmitriptan (Zomig), cùng với thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu được biết đến như serotonin có chọn lọc (SSRIs) hay các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Một số SSRIs phổ biến bao gồm Zoloft, Prozac và Paxil. SNRIs bao gồm Cymbalta và Effexor. May mắn thay, hội chứng serotonin là hiếm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có đau nửa đầu điển hình hoặc có tiền sử gia đình đau nửa đầu, bác sĩ có khả năng chẩn đoán các điều kiện về cơ sở lịch sử y tế và một kỳ kiểm tra. Tuy nhiên, nếu nhức đầu là bất thường, nghiêm trọng hoặc bất ngờ, bác sĩ có thể đề nghị một loạt các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác có thể.

Máy vi tính cắt lớp (CT)

Quá trình hình ảnh này sử dụng một loạt các máy tính định hướng X-quang cung cấp cắt xem qua bộ não. Điều này giúp bác sĩ chẩn đoán khối u, nhiễm trùng và có thể có các vấn đề y tế khác có thể gây ra nhức đầu.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Sử dụng sóng radio mạnh, MRIs để sản xuất rất chi tiết, cắt ngang điểm của bộ não. MRI quét giúp chẩn đoán khối u, đột quỵ, chứng phình động mạch, bệnh thần kinh và não bất thường khác. MRI cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các mạch máu cung cấp cho não.

Chọc dò tủy sống

Nếu bác sĩ nghi ngờ một điều kiện cơ bản, chẳng hạn như viêm màng não và dịch não tủy bao quanh não và tủy sống – có thể đề nghị chọc dò tủy sống. Trong tiến trình này, một kim nhỏ được chèn giữa hai đốt sống ở lưng dưới để trích xuất một mẫu dịch não tủy (CSF) để phân tích trong phòng thí nghiệm.

dau dau1 Các biến chứng và phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU

Một loạt các loại thuốc đã được thiết kế đặc biệt để điều trị đau nửa đầu. Ngoài ra, một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các điều kiện khác cũng có thể giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Thuốc được sử dụng để chống lại chứng đau nửa đầu rơi vào hai loại chính:

Loại thuốc giảm đau

Điều trị cấp tính, các loại thuốc được đưa ra trong các cuộc tấn công đau nửa đầu và được thiết kế để ngăn chặn các triệu chứng đã bắt đầu.

Loại thuốc dự phòng

Những loại thuốc được thực hiện thường xuyên, thường là trên cơ sở hàng ngày, để giảm bớt mức độ nghiêm trọng hoặc tần số của chứng đau nửa đầu.

Chọn một chiến lược để quản lý chứng đau nửa đầu phụ thuộc vào tần số và mức độ nghiêm trọng của đau đầu, mức độ của tình trạng khuyết tật gây ra nhức đầu, và các điều kiện y tế.

Một số loại thuốc không nên dùng nếu đang mang thai hoặc cho con bú. Một số không được sử dụng cho trẻ em. Bác sĩ có thể giúp tìm ra loại thuốc phù hợp.

Thuốc giảm đau

Đối với kết quả tốt nhất, có loại thuốc giảm đau ngay khi gặp những dấu hiệu hoặc triệu chứng của chứng đau nửa đầu. Nó có thể giúp đỡ nếu nghỉ ngơi hoặc ngủ trong phòng tối sau khi dùng chúng:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Những loại thuốc này, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc aspirin, có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu nhẹ. Thuốc bán trên thị trường đặc biệt cho chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như sự kết hợp của acetaminophen, aspirin và caffein (Excedrin Migraine), cũng có thể dễ dàng chứng đau nửa đầu vừa phải nhưng không hiệu quả một mình cho chứng đau nửa đầu nghiêm trọng. Nếu dùng quá thường xuyên hoặc trong thời gian dài, NSAIDs có thể dẫn đến loét, xuất huyết tiêu hóa và nhức đầu hồi phục.

Triptans. Đối với nhiều người với các cuộc tấn công đau nửa đầu nghiêm trọng, triptans là thuốc được lựa chọn. Có hiệu quả trong việc làm giảm đau, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh có liên quan với chứng đau nửa đầu. Thuốc bao gồm sumatriptan (Imitrex), rizatriptan (Maxalt), naratriptan (Amerge), zolmitriptan (Zomig), almotriptan (Axert), frovatriptan (Frova) và eletriptan (Relpax). Tác dụng phụ của triptans bao gồm buồn nôn, chóng mặt và yếu cơ. Không được khuyến khích cho những người có nguy cơ bị đột quỵ và đau tim. Đơn thuốc viên kết hợp sumatriptan và naproxen sodium (Treximet) trở thành có sẵn trong năm 2008. Hiệu quả hơn trong việc làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu hơn so với thuốc đơn độc.

Ergot. Ergotamin (Migergot, Cafergot) là ít tốn kém, nhưng cũng ít hiệu quả hơn triptans. Nó có vẻ hiệu quả nhất trong những người đau kéo dài hơn 48 giờ. Dihydroergotamine (Migranal) là một dẫn xuất ergot hiệu quả hơn và có tác dụng phụ ít hơn so với ergotamin.

Thuốc chống buồn nôn. Bởi vì các cuộc tấn công đau nửa đầu thường kèm theo buồn nôn có hoặc không có nôn, cho thuốc buồn nôn là thích hợp và thường được kết hợp với các thuốc khác. Thuốc thường xuyên theo quy định là metoclopramide (bằng miệng) hoặc prochlorperazine (uống hoặc thuốc đạn).

Butalbital kết hợp. Thuốc kết hợp các butalbital an thần với aspirin hoặc acetaminophen (Butapap, Phrenlin Forte) đôi khi được dùng để điều trị cơn đau nửa đầu. Một số kết hợp cũng bao gồm cà phê hoặc codeine (Esgic-Plus, Fioricet). Những loại thuốc này, tuy nhiên, có một nguy cơ cao và các triệu chứng đau đầu tăng trở lại khi ngừng, như vậy nên được sử dụng thường xuyên.

Thuốc phiện. Thuốc có chứa chất ma tuý, đặc biệt là codein, đôi khi được dùng để điều trị đau nửa đầu khi người ta không thể triptans hoặc ergot. Ma túy là hình thành thói quen và thường chỉ được sử dụng như một phương sách cuối cùng.

Thuốc dự phòng

Gần một nửa số những người nhận được chứng đau nửa đầu có thể có lợi từ thuốc phòng bệnh, nhưng chỉ có khoảng 1 trong 10 người dùng nó. Có thể là một ứng cử viên cho điều trị dự phòng nếu có hai hay nhiều suy nhược tấn công một tháng, nếu thuốc giảm đau không giúp đỡ, hoặc nếu có dấu hiệu đau nửa đầu và các triệu chứng bao gồm tiền triệu kéo dài hoặc tê và yếu đuối.

Thuốc dự phòng có thể làm giảm tần số, mức độ nghiêm trọng và chiều dài của chứng đau nửa đầu và có thể làm tăng hiệu quả của thuốc làm giảm triệu chứng được sử dụng trong các cuộc tấn công đau nửa đầu. Bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc dự phòng hàng ngày, hoặc chỉ khi một kích hoạt dự đoán được, chẳng hạn như kinh nguyệt.

Trong hầu hết trường hợp, thuốc phòng bệnh nhức đầu không loại trừ hoàn toàn, và các hiệu ứng phụ gây ra một số nghiêm trọng. Nếu đã có kết quả tốt từ thuốc phòng bệnh và đã được cho chứng đau nửa đầu sáu tháng đến một năm, bác sĩ có thể khuyên nên ngừng thuốc để xem chứng đau nửa đầu có trở lại mà không có nó.

Đối với kết quả tốt nhất, có những loại thuốc như bác sĩ đề nghị:

Thuốc tim mạch. Beta blockers, thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh động mạch vành, có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Các thuốc này được coi là các dòng xử lý đầu tiên. Chẹn kênh canxi, một nhóm thuốc tim mạch, đặc biệt là verapamil (Calan, Isoptin), cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và làm giảm các triệu chứng từ tiền triệu. Ngoài ra, các thuốc hạ huyết áp lisinopril (Prinivil, Zestril) và candesartan (Atacand) là hữu ích trong việc giảm độ dài và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu không hiểu chính xác lý do tại sao tất cả các loại thuốc tim mạch, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt, buồn ngủ hoặc hoa mắt.

Thuốc chống trầm cảm. Một số thuốc chống trầm cảm tốt giúp ngăn ngừa một số loại nhức đầu, bao gồm đau nửa đầu. hiệu quả nhất là thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptylin, nortriptyline (Pamelor) và protriptyline (Vivactil). Những thuốc này được coi là các dòng xử lý đầu tiên và có thể làm giảm chứng đau nửa đầu do ảnh hưởng đến mức độ serotonin và các hóa chất não khác. Không cần phải có chứng trầm cảm được hưởng lợi từ những loại thuốc này. Các loại khác của thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs), đã không được chứng minh là có hiệu quả để phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng một SNRI, venlafaxine (Effexor), có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thuốc chống động kinh. Một số thuốc chống động kinh, chẳng hạn như divalproex (Depakote) và topiramate (Topamax), và gabapentin (Neurontin), dường như làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu. Ở liều cao, tuy nhiên, những thuốc chống động kinh có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, rụng tóc, và chóng mặt.

Cyproheptadine. Chống dị ứng đặc biệt này ảnh hưởng đến hoạt động của serotonin. Các bác sĩ đôi khi dùng nó cho trẻ em như một biện pháp phòng ngừa.

Botulinum toxin loại A (Botox). Botulinum toxin loại A đôi khi được dùng để điều trị đau nửa đầu kinh niên. Các nghiên cứu đã có kết quả khác nhau đối với hiệu quả. Tuy nhiên, một số chuyên gia đau đầu tin rằng nó có thể hữu ích cho một số người. Tiêm được thực hiện trong cơ. Khi điều này là có hiệu quả, điều trị thường cần phải được lặp đi lặp lại mỗi ba tháng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp giảm đau của chứng đau nửa đầu.

Hãy thử bài tập thư giãn cơ bắp

Thư giãn cơ, thiền định thư giãn và tập yoga không đòi hỏi bất kỳ thiết bị. Có thể tìm hiểu chúng trong các lớp học hay ở nhà bằng cách sử dụng sách hoặc băng. Hoặc dành ít nhất nửa giờ mỗi ngày làm một việc gì thấy thư giãn – làm vườn, âm nhạc, tắm nóng hoặc đọc sách.

Ngủ đủ giấc nhưng không ngủ quên

Những người lớn trung bình cần từ sáu đến tám giờ ngủ một đêm. Tốt nhất là đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định, là tốt.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Nếu có thể, nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh trong bóng tối khi cảm thấy đau đầu sắp tới. Đặt túi nước đá bọc trong một miếng vải trên mặt sau của cổ và áp các áp lực nhẹ nhàng đến các vùng đau trên da đầu.

Giữ một cuốn nhật ký đau đầu

Tiếp tục giữ cuốn nhật ký đau đầu ngay cả sau khi gặp bác sĩ. Nó sẽ giúp tìm hiểu thêm về những gì gây nên chứng đau nửa đầu và những gì điều trị hiệu quả nhất.

Thay thế thuốc

Liệu pháp phi truyền thống có thể hữu ích nếu bị đau nhức đầu kinh niên:

Châm cứu

Trong điều trị, chèn nhiều kim mỏng, vào một số lĩnh vực của làn da tại các điểm quy định. Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng châm cứu có thể hữu ích cho đau nhức đầu.

Phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học dường như đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đau nửa đầu. Kỹ thuật này sử dụng thiết bị thư giãn đặc biệt để dạy làm thế nào để giám sát và kiểm soát cơ thể phản ứng nhất định liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như căng cơ.

Massage

Massage có thể giúp làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu. Và nó có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể lần lượt giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thảo dược, vitamin và khoáng chất

Có một số bằng chứng cho thấy các loại thảo mộc và có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hoặc giảm mức độ nghiêm trọng. Một liều cao riboflavin (vitamin B-2) cũng có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu bằng cách điều chỉnh thiếu sót nhỏ trong các tế bào não. Coenzyme Q10 bổ sung có thể hữu ích trong một số cá nhân. Uống bổ sung magiê sulfat có thể làm giảm tần suất đau đầu ở một số người, mặc dù nghiên cứu không phải tất cả đồng ý về vấn đề này. Magnesium dùng tiêm tĩnh mạch có vẻ như để giúp một số người trong nhức đầu cấp tính, đặc biệt là những người có thiếu hụt magiê. Hãy hỏi bác sĩ nếu các phương pháp điều trị đúng. Không sử dụng Feverfew hoặc butterbur nếu đang mang thai.

Phòng chống

Có hoặc không uống thuốc dự phòng, có thể hưởng lợi từ thay đổi lối sống có thể giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Một hoặc nhiều các đề xuất này có thể hữu ích cho:

Tránh gây nên

Nếu số loại thực phẩm có vẻ như đã gây ra đau đầu trong quá khứ, tránh những loại thực phẩm. Nếu mùi hương nào đó là một vấn đề, cố gắng tránh chúng. Nhìn chung, thiết lập một thói quen hàng ngày với giấc ngủ thường xuyên và ăn thường xuyên. Ngoài ra, cố gắng kiểm soát căng thẳng.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục aerobic thường xuyên làm giảm căng thẳng và có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nếu bác sĩ đồng ý, chọn bất cứ tập thể dục aerobic mà thích, bao gồm bơi lội, đi bộ và đi xe đạp. Ấm lên từ từ, tuy nhiên, vì bất ngờ tập thể dục cường độ cao có thể gây ra đau đầu. Béo phì cũng được cho là một yếu tố trong đau nửa đầu, và thường xuyên tập thể dục có thể giúp giữ cho trọng lượng xuống.

Giảm tác động của estrogen

Nếu là một người phụ nữ với chứng đau nửa đầu và estrogen có vẻ như để kích hoạt hoặc làm đau đầu tồi tệ hơn, có thể muốn tránh hoặc giảm số lượng thuốc dùng có chứa estrogen. Những thuốc này bao gồm thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế tốt nhất hoặc liều lượng.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *