Điều kiện để người nước ngoài được sở hữu nhà

Hỏi: Sắp tới, lãnh đạo công ty tôi là người Thái sang Việt Nam công tác và có nhu cầu thuê mua nhà. Xin hỏi, điều kiện để người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt nam là gì?

Trần Kim Thoa (quận 2, Tp.HCM)

achungcu 3c9b
Điều kiện để người nước ngoài được sở hữu nhà (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Căn cứ Điều 159 Luật Nhà ở 2014: Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của luật này và pháp nhân có liên quan; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Điều kiện để cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở được quy định tại Điều 160 luật này: Đối với cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam phải có giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của luật này và pháp luật có liên quan; đối với cá nhân được phép nhập cảnh vào Việt Nam phải nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu tiên, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Điểm C, Khoản 2, Điều 161 Luật Nhà ở, đối với cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong giấy chứng nhận.

Trường hợp cá nhân người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *