Cần công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản

Hỏi: Doanh nghiệp (DN) của tôi có cho một công ty thuê tài sản. Để bảo đảm cho việc trả và tiền thuê, tôi có nhận một sổ hồng đứng tên vợ chồng giám đốc công ty đó.

Nay công ty đó không trả lại tài sản đã thuê của DN tôi, tôi có quyền yêu cầu phát mãi căn nhà này để thu khoản nợ không?

Phan Công Tú, trú Q. Hải Châu (Đà Nẵng)

taisanthechap1 68db
Cần công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản
(ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời: 

Căn cứ theo Điểm a, Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực;

Ngoài ra tại Khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng”.

Hơn nữa, theo quy định của pháp luật, việc thế chấp tài sản là bất động sản phải được đăng ký thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Vì vậy đối với trường hợp của ông Tú, doanh nghiệp không có quyền yêu cầu phát mãi căn nhà của vợ chồng giám đốc công ty đó dù cho DN của ông hiện đang nắm giữ sổ hồng của họ.

Ông nên tiến hành thủ tục khởi kiện vụ tranh chấp ra tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Sau khi bản án đã có hiệu lực pháp luật, nếu công ty đó không tự nguyện thi hành, ông có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật.

Thạc sĩ, Luật sư Lê Ngô Hoài Phong,
Văn phòng luật sư Phạm và Liên Danh tại Đà Nẵng

Theo Công an Thành phố Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *