Tranh chấp khi mua bán kiot qua giấy viết tay

Hỏi: Tôi có mua một kiot bán hàng ở chợ, việc mua bán chỉ qua giấy tờ viết tay và có người làm chứng. Tôi chưa kịp ra chính quyền công chứng bản thỏa thuận viết tay.

Nay người bán muốn lấy lại kiot. Vậy cho tôi hỏi nếu đưa ra luật pháp thì tôi có bị mất kiot bán hàng không? Tôi nên làm gì để giữ lại được?

Tôi xin cảm ơn!

giochamai@…

muanhaviettay 43f3
Tranh chấp khi mua bán kiot qua giấy viết tay (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Do bạn không cung cấp đủ thông tin về hình thức sở hữu, sử dụng ki-ốt của người bán, nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

 Bạn cần lưu ý rằng, tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý phát triển chợ có nội dung, chỉ cho phép chủ đầu tư xây dựng chợ được quyền huy động vốn để xây dựng chợ trên cơ sở thỏa thuận với thương nhân đăng ký sử dụng hoặc thuê điểm kinh doanh tại chợ và các nguồn vốn khác của nhân dân đóng góp hoặc sử dụng quyền sử dụng đất và các công trình trong phạm vi chợ thuộc quyền sử dụng của mình để thế chấp vay vốn tín dụng ngân hàng theo quy định hiện hành để đầu tư sửa chữa lớn, cải tạo, nâng cấp chợ.

 Hơn nữa, tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP quy định địa điểm kinh doanh tại chợ (trong đó có ki ốt) chỉ bao gồm 2 loại:

Loại giao cho thương nhân sử dụng kinh doanh trong trường hợp có hợp đồng góp vốn ứng trước để đầu tư xây dựng chợ hoặc trả tiền sử dụng một lần trong một thời hạn nhất định sau khi chợ được xây dựng xong;
Loại cho thương nhân thuê để kinh doanh.

 Vì vậy sẽ không có hình thức sở hữu ki ốt của các thương nhân kinh doanh tại chợ. Do đó, bạn nên xem lại hình sử dụng của người đã “bán” ki ốt cho bạn, đồng thời liên hệ đơn vị quản lý chợ để có phương án chuyển nhượng quyền sử dụng, quyền thuê cho phù hợp. 

Luật sư Trần Thị Thanh Nga,
Công ty luật TNHH Đất Luật

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *