Thuế, phí nhà đất đóng như thế nào?

Hỏi: Vợ chồng tôi sắp mua một căn nhà và ra sổ hồng đứng tên trước. Bố mẹ tôi sau khi bán nhà cũ sẽ góp tiền cho tôi và muốn đứng tên đồng sở hữu.

Vậy xin hỏi thủ tục như thế nào và có phải đóng thuế và lệ phí gì nữa không?

Nguyen Xuan Lam (bluespring81@…)

thuenhadat 51b9
Thuế, phí nhà đất đóng như thế nào? (ảnh minh họa)

Trả lời:

Về thuế, lệ phí khi mua căn nhà thứ hai

Theo quy định tại điều 2 và điều 3 nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 quy định về lệ phí trước bạ, người có tài sản là nhà – đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu.

Theo quy định của luật hiện hành thì thu nhập cá nhân có được do chuyển nhượng bất động sản sẽ do bên chuyển nhượng chịu, lệ phí trước bạ do bên nhận chuyển nhượng chịu (nếu các bên không có thỏa thuận nào khác).

Do đó, trong trường hợp của bạn, bố mẹ bạn khi làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì phải đóng lệ phí trước bạ dù có là đứng tên căn nhà thứ mấy đi chăng nữa. Tỉ lệ phần trăm thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất là 0,5% theo điều 7 nghị định 45/2011.

Về việc đứng tên đồng sở hữu

Việc vợ chồng bạn đứng tên trên sổ hồng nghĩa là vợ chồng bạn đã là chủ sở hữu chung của căn nhà đó. Nếu bố mẹ bạn đứng tên đồng sở hữu bằng cách góp tiền thì bạn phải chuyển nhượng một phần quyền sở hữu căn nhà cho họ thông qua hợp đồng mua bán.

Theo đó, bố mẹ bạn sẽ đóng lệ phí trước bạ như phân tích ở trên để đăng ký đứng tên đồng sở hữu căn nhà đó.

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *