Một số lưu ý khi thiết kế bếp mở cho căn hộ chung cư

Thiết kế bếp theo phong cách mở hiện đại không chỉ đảm bảo về mặt công năng mà còn giúp bạn tiết kiệm diện tích căn hộ chung cư, đồng thời tạo sự gắn kết, gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.

20180411071925450824 9ec8
Thiết kế bếp mở giúp căn hộ chung cư thoáng sáng, rộng rãi hơn.

Để tiết kiệm diện tích cũng như giúp gắn kết các thành viên trong nhà, chủ nhân các căn hộ chung cư thường thiết kế bếp theo phong cách mở, liên thông với khu vực ăn uống và phòng khách. Chính vì thế, nguyên tắc quan trọng là thiết kế nội thất bếp sao cho hài hòa, kết nối được với các không gian chức năng khác.

Trước hết, bạn cần bài trí khoa học, gọn gàng mọi nội thất phòng bếp. Đồng thời, nội thất phải có sự gắn kết về đường nét, màu sắc với các khu vực chức năng khác trong căn hộ. Bên cạnh đó, chủ nhân nên tạo điểm nhấn sinh động, hút mắt cho khu vực nấu nướng bằng các đồ trang trí như tranh treo nghệ thuật, chậu cây nhỏ xinh… 

Mặt khác, bạn có thể sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng để phân chia tương đối khu bếp với các không gian khác. Chẳng hạn, tại phòng khách bạn nên dùng đèn có ánh sáng trắng và phổ rộng, trong khi phòng bếp nên chọn đèn có ánh sáng vàng ấm cúng, chiếu tập trung, nhất là khu bếp nấu.

Trong phòng bếp, bạn nên sử dụng ánh sáng vừa đủ và trung thực. Trong đó, đèn chiếu trực tiếp là chủ đạo còn đèn chiếu gián tiếp mang tính trang trí khu bếp. Để đảm bảo ánh sáng tốt nhất cho việc nấu nướng, gia chủ nên gắn đèn chiếu trực tiếp trên trần nhà và ở đáy tủ rọi xuống bàn bếp.

20180411071925450811 5fcc
Tại phòng bếp, chủ nhân nên sử dụng đèn có ánh sáng vàng tạo cảm giác ấm cúng.

Kinh nghiệm cho thấy, vị trí và cách thiết kế đảo bếp sẽ quyết định tới việc nơi này có kết nối được các thành viên với nhau hay không. Vị trí đặt đảo bếp tốt nhất là nơi mà người nội trợ có thể quan sát được các khu vực khác của căn hộ. Đồng thời, bạn nên thiết kế sao cho mặt bàn đảo bếp rộng hơn mặt bàn bếp để thao tác nấu nướng tiện lợi hơn. Trên thực tế, gia chủ có thể đặt cả bếp nấu lên đảo bếp hoặc đảo bếp tích hợp bàn ăn nhẹ, quầy bar tiện ích.

Sàn bếp nên lát đá tự nhiên hoặc gạch ceramic nếu gia chủ có thói quen sử dụng mặt sàn để sơ chế thực phẩm. Tuy nhiên, nếu việc làm bếp không ảnh hưởng tới sàn nhà, bạn có thể lựa chọn nhiều loại vật liệu hơn.

20180411071925450846 2d11
Thiết kế bếp mở giúp kết nối các thành viên trong nhà với nhau.

Tủ bếp bằng thép không gỉ là lựa chọn thích hợp cho những căn hộ chung cư cao cấp được thiết kế theo phong cách hiện đại. Loại vật liệu này có độ bền cao, vẻ ngoài sáng, phản quang tốt… tạo nét thanh lịch và sang trọng cho không gian nấu nướng. Nếu chọn tủ bếp bằng thép không gỉ, chủ nhân nên chú ý tới nguồn sáng (tự nhiên và nhân tạo) cho căn bếp để tôn lên vẻ đẹp của nội thất.

Việc xử lý mùi khi nấu nướng cũng cần đặc biệt chú ý khi thiết kế bếp mở cho căn hộ chung cư. Tốt nhất, gia chủ hãy lắp hệ thống ống dẫn khói và máy hút mùi hiện đại. Ngoài ra, để khu bếp luôn sạch sẽ, thơm tho, bạn nên vệ sinh lau chùi thường xuyên. 

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *