Cấp sổ đỏ chồng nhau là vi phạm pháp luật

Hỏi: Gia đình tôi khai phá được 4.663m2 đất ở xã Tân Thành, huyện Tân Uyên (nay là Bắc Tân Uyên), tỉnh Bình Dương vào năm 1988.

Năm 2005, gia đình tôi làm tờ khai xin đăng ký cấp sổ đỏ. Đến ngày 24/4/2000, chúng tôi được UBND huyện Tân Uyên cấp sổ đỏ 00525/QSDĐ-TU,thửa đất số 16, tờ bản đồ số 24.

Chúng tôi đã trồng cây lâu năm và sử dụng đất này từ năm 1988 đến nay và không tranh chấp với ai.

Năm 2014, UBND huyện Bắc Tân Uyên mở rộng tuyến đường ĐH411 đi qua đất của tôi, làm mất khoảng 180m2 nhưng không bồi thường đất, cây cối hay hoa màu.

UBND huyện cho biết đây là đất của Công ty CP Cao su P.H. Khi tôi liên hệ với lãnh đạo Nông trường cao su N.N (thuộc Công ty Cao su P.H) thì được biết đất của tôi đã bị UBND tỉnh Bình Dương cấp sổ đỏ cho Công ty CP Cao su P.H năm 2007. Tuy vậy, họ chỉ có sổ đỏ trên giấy, còn đất thực tế gia đình tôi sử dụng, canh tác.

Vậy xin hỏi, UBND tỉnh Bình Dương làm như vậy đúng hay sai?

Lê Văn Chỉnh (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)

capsodo 9b8c
Cấp sổ đỏ chồng nhau là vi phạm pháp luật (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời: 

Theo trình bày và đơn thư kèm theo diện tích đất của ông đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Và thực tế, năm 2000 UBND huyện Tân Uyên đã cấp sổ đỏ cho gia đình ông.

Tại Khoản 3, Điều 48 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo từng thửa đất”.

Khoản 1, Điều 51 Luật Đất đai 2003 cũng quy định: “Tổ chức đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả”.

Do đó, thửa đất 4.663m2 thuộc thửa số 16, tờ bản đồ số 24 xã Tân Thành đã được cấp sổ đỏ cho gia đình ông. Và chưa hề có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì chính quyền không thể cấp cùng thửa đất đó cho đối tượng khác.

Việc cấp sổ đỏ chồng lên sổ đỏ là vi phạm pháp luật. Ở trường hợp này, chỉ riêng việc Công ty CP Cao su P.H không có quá trình sử dụng đất mà UBND tỉnh Bình Dương đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp này là đã sai phạm.

Chính vì vậy việc cấp sổ đỏ của UBND tỉnh Bình Dương là vi phạm pháp luật. Ông cần làm đơn khiếu nại gửi đến UBND tỉnh Bình Dương để được xem xét, giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *