Kiện chia tài sản chung

Hỏi: Ông bà ngoại của tôi có 3 người con, 2 người đang sống ở Việt Nam, 1 người đang sống ở Hoa Kỳ. Ông tôi mất năm 1978, bà mất năm 1997, có để lại 1 căn nhà.

Bà tôi để lại di chúc viết tay (được tổ trưởng và 2 người hàng xóm làm chứng), bà để lại nhà cho 2 người con ở Việt Nam, không để cho người con ở Hoa Kỳ.

Mẹ tôi ở Việt Nam mất năm 2002, ba tôi mất năm 1996. Vậy xin hỏi tôi có được thừa kế nhà hay không, vì cậu tôi nắm giữ giấy tờ nhà (vẫn đứng tên ông bà ngoại tôi) và không phân chia di sản cho tôi?

Phan Ngọc Dương (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

taisanchung 710c
Kiện chia tài sản chung (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Theo Điều 656 và Khoản 1a, Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005, mẹ ông là người thừa kế hợp pháp phần di sản của ông ngoại ông, đồng thời là người thừa kế theo di chúc phần di sản của bà ngoại ông.

Sau khi mẹ ông qua đời thì ông và các anh chị em của ông (nếu có) được thừa kế theo pháp luật phần di sản của mẹ ông trong căn nhà do ông bà ngoại của ông chết để lại.

Theo Nghị quyết 02 ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, trong thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn 10 năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia, thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Khi xảy ra tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết sẽ không áp dụng thời hiệu về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Do trường hợp của ông có đồng thừa kế đang định cư ở nước ngoài nên khi có tranh chấp về việc chia nhà là tài sản chung, ông có thể khởi kiện đến tòa án cấp tỉnh để được xem xét, giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *