Hỏi về thủ tục để Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Hỏi: Tôi là Việt kiều đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Tôi hiện có nhu cầu về Việt Nam thường xuyên nên dự định mua một căn nhà ở huyện Hóc Môn, Tp.HCM.

Vậy xin hỏi, điều kiện để Việt kiều mua nhà tại Việt Nam là gì và thủ tục ra sao? Liệu 2 tuần lễ có đủ thời gian để tôi làm các thủ tục mua nhà không?

Snipper.Thao (Việt kiều)

vietkieumuanha 1626
Thủ tục để Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Trả lời:

Cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài “có quyền sở hữu nhà ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu”, Điều 159 Luật Nhà ở hiện hành.

Các giấy tờ cần có đó là: hộ chiếu còn hiệu lực, có đóng dấu của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam; giấy xác nhận là người có nguồn gốc Việt Nam; giấy chứng nhận miễn thị thực (nếu có); giấy khai sinh để đối chiếu tên tuổi khi đăng bộ nhà ở.

Theo quy định hiện hành, thời gian làm thủ tục là 45 ngày. Nếu chỉ có mặt ở Việt Nam 2 tuần lễ, bà chỉ cần có mặt ký tên giao dịch dân sự mua bán trên các văn tự chuyển nhượng tại Phòng Công chứng. Việc còn lại, bà có thể ủy quyền cho người thân hoặc Văn phòng Luật sư thay mặt bà làm các thủ tục về nghĩa vụ thuế và đăng bộ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sau đó trao lại hồ sơ cho bà.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *