Những lưu ý thiết kế cho không gian nấu nướng

Cùng với phòng khách và phòng ngủ thì phòng bếp là một trong những không gian chức năng quan trọng nhất của tổng thể một căn nhà.

Cùng với phòng khách và phòng ngủ thì phòng bếp là một trong những không gian chức năng quan trọng nhất của tổng thể một căn nhà. Đây không chỉ là chốn để bạn “nêm yêu thương đong đầy cho tất cả”, mà còn là nơi sum họp, giữ lửa cho tất cả các thành viên trong gia đình. Chính vì những lẽ đó mà khi xây dựng cũng như thiết kế nội thất, bạn cần bố cục không gian để có sự phân chia hợp lý nhất.

Hãy tham khảo những chia sẻ từ các chuyên gia tư vấn thiết kế nội thất dưới đây cho không gian nấu nướng, sum họp của mình.

Phân chia 3 khu vực bếp

Thông thường mỗi căn bếp đều được chia ra làm 3 khu vực chính là khu lưu trữ thực phẩm, khu nấu nướng và khu dọn rửa. Khi thiết kế bếp, bạn hãy nhớ để đi theo nguyên tắc cơ bản này, đó chính là mô hình giúp cho mọi hoạt động trong không gian này trở nên thuận tiện, nhanh chóng và đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

6 luu y khi thiet ke 1 Những lưu ý thiết kế cho không gian nấu nướng

Tối ưu “tam giác hoạt động”

Khi nấu nướng trong bếp, bạn thường xuyên phải di chuyển qua lại giữa 3 khu vực trên của bếp để nấu các món ăn. Giữa 3 khu vực này chính là đường nối “tam giác hoạt động”. Do đó tam giác này cần được tối ưu, tính toán kỹ lưỡng để mỗi bước chân của người nội trợ được thuận tiện và dễ dàng, tiết kiệm thời gian từ việc lấy nguyên vật liệu, rửa ráy, cho đồ ăn vào lò nước cho đến việc bắc nồi lên bếp, bày biện đồ ăn lên bàn, rửa chén bát… mà không bị xoay vòng chóng mặt và tốn thời gian.

Tối ưu không gian bằng tủ bếp

Trước khi đóng tủ bếp thì bạn cần lập cho mình một kế hoạch để tối ưu hóa không gian. Tủ chính là nơi lưu trữ dụng cụ nấu nướng, thực phẩm… do đó nếu đầu tư thiết kế chuyên nghiệp ngay từ đầu thì sẽ tối ưu chức năng lưu trữ, bảo quản thực phẩm, dụng cụ làm bếp, làm cho căn bếp trở nên an toàn, hiện đại và khoa học, gọn gàng hơn.

6 luu y khi thiet ke 3 Những lưu ý thiết kế cho không gian nấu nướng

Hiện nay, tủ kéo cao là loại được sử dụng phổ biến nhất, đây cũng chính là loại tiện dụng nhất. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham khảo các loại ngăn rổ kéo hoặc là rổ quay nếu muốn tiết kiệm diện tích và tăng không gian lưu trữ. Cũng đừng quên tận dụng các góc bếp với các loại kệ góc nhé!

Thiết kế theo phong cách cá nhân

Mỗi gia chủ sẽ có một cá tính, theo đuổi một phong cách riêng, thói quen riêng… do đó để thuận tiện trong việc sử dụng thì ngay từ khâu thiết kế xây dựng, hãy đảm bảo thiết kế theo đúng thói quen của chính bạn. Như vậy thì khi nấu nướng và ăn uống trong một không gian đậm dấu ấn cá nhân và hợp “gu” với mình thì bạn cũng sẽ dễ chịu, có nhiều cảm hứng hơn.

6 luu y khi thiet ke 2 Những lưu ý thiết kế cho không gian nấu nướng

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Như đã nói, căn bếp không đơn giản chỉ là khu vực nấu nướng, đó còn là nơi để cả gia đình sum họp bên nhau. Do đó để các thành viên luôn cảm thấy thoải mái và ấm cúng thì nên lắp đặt hệ thống chiếu sáng đúng, đủ và phù hợp. Hãy cân nhắc xem nên chọn ánh sáng màu gì, số lượng đèn bao nhiêu, lắp đặt ở đâu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *