Nguyên nhân và triệu chứng bệnh bướu cổ

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ ngay dưới quả táo Adam. Đôi khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường, một tình trạng được gọi là bướu cổ. Mặc dù thường không đau, bướu cổ lớn có thể gây ho và làm cho khó khăn để nuốt hoặc hít thở.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ trên toàn thế giới là thiếu iốt trong chế độ ăn uống. Tại Hoa Kỳ, nơi mà hầu hết người dân sử dụng muối I ốt, bệnh bướu cổ thường xuyên hơn do không đủ nhu cầu hơn hoặc hormone tuyến giáp hay các nhân phát triển ở các tuyến chính.

Điều trị tùy thuộc vào kích thước của các bệnh bướu cổ, các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Bướu giáp nhỏ không đáng kể và không gây ra vấn đề thường không cần điều trị.

NGUYÊN NHÂN GÂY BƯỚU CỔ:

Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính – thyroxine và triiodothyronine (T-3). Những hormone này lưu thông trong máu và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. Nó duy trì tốc độ cơthể sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơthể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormone điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Kiểm soát tuyến yên và vùng dưới đồi, tốc độ mà những hormone được sản xuất và phát hành. Quá trình bắt đầu khi vùng dưới đồi, một khu vực cơ sở của bộ não hoạt động cho toàn bộ hệ thống – tín hiệu tuyến yên để tạo ra một hormone tuyến giáp được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên cũng nằm ở đáy não, phát hành một số nhất định của TSH, tùy thuộc vào thyroxine và T-3 có trong máu. Tuyến giáp điều hòa sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH mà nó nhận được từ tuyến yên.

Có một bướu cổ không nhất thiết có nghĩa là tuyến giáp không hoạt động bình thường. Ngay cả khi nó được mở rộng, tuyến giáp có thể sản xuất số lượng bình thường của kích thích tố. Nó có thể cũng có, tuy nhiên, sản xuất ra quá nhiều hoặc quá ít thyroxine và T-3.

Một số yếu tố có thể gây ra tuyến giáp phóng to. Trong số những phổ biến nhất là:

Thiếu i-ốt. I-ốt là điều cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển và trong đất ở các khu vực ven biển. Trong thế giới đang phát triển, những người sống nội địa hoặc ở độ cao thường thiếu iốt và có thể phát triển bướu cổ khi tuyến giáp to ra trong một nỗ lực để có được nhiều iốt. Việc thiếu hụt iốt ban đầu có thể được thực hiện thậm chí tệ hơn bởi một chế độ ăn uống cao trong thực phẩm ức chế hoóc môn, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ. Mặc dù một chế độ ăn uống thiếu iốt là nguyên nhân chính của bệnh bướu cổ ở nhiều nơi trên thế giới.

Bệnh Graves. Bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp). Trong bệnh Graves ‘, các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch, thường giúp bảo vệ chống lại virus, vi khuẩn, nhầm lẫn tấn công tuyến giáp, gây ra nó sản xuất thyroxine dư thừa. Kích thích vượt quá. Điều này làm cho tuyến giáp sưng lên.

Bệnh Hashimoto. Bướu cổ cũng có thể là kết quả của một tuyến giáp kém (suy giáp). Cũng giống như bệnh Graves ‘, Hashimoto là một rối loạn tự miễn. Nhưng thay vì làm tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, thiệt hại tuyến giáp Hashimoto để nó sản xuất ra quá ít. Cảm nhận một mức độ hormone thấp, tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH để kích thích tuyến giáp, sau đó làm cho tuyến để phóng to.

Bướu cổ Multinodular. Trong điều kiện này, một số chất rắn hoặc chất lỏng chứa đầy u phát triển ở cả hai phía của tuyến giáp, dẫn đến mở rộng tổng thể của tuyến này.

Bướu độc tuyến giáp. Trong trường hợp này, một nhân giáp đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp . Hầu hết các nốt không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với nốt lành tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện như làmở rộng ở một bên của tuyến giáp.

Mang thai. Hormone sản xuất trong khi mang thai – chorionic gonadotropin (HCG), có thể làm tuyến giáp phóng to một chút.

Viêm. Viêm tuyến giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp.

buou co Nguyên nhân và triệu chứng bệnh bướu cổ

TRIỆU TRỨNG CỦA BỆNH BƯỚU CỔ:

Triệu chứng chủ yếu là to tuyến giáp.

Thể tán phát gặp nhiều ở nữ ở tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, lúc tắt kinh thường to hơn và qua những kỳ đó tuyến lại nhỏ hơn. Thường tuyến giáp to nhẹ tản mạn, chất mềm và trơn láng. Đến tuổi trung niên về sau, bướu có thể cứng và có nốt cục.

Bướu cổ địa phương tính to nhỏ không chừng (rất nhỏ hoặc rất to). Theo độ to nhỏ có thể chia:

Độ l: Nhìn kỹ có khi phải nhìn nghiêng mới phát hiện hoặc phải sờ nắn.

Độ 2: Nhìn thẳng đã thấy to.

Độ 3: Bướu quá to.

Đôi khi bướu ở vị trí đặc biệt hoặc bị chèn ép khó chẩn đoán.

Bướu giáp chìm: Bướu ở cổ nhưng trong lồng ngực sau xương ức. Bướu làm khó chịu mỗi khi nuốt và thở. Bướu trong lồng ngực, X quang thấy như một u trung thất.

Bướu dưới lưỡi: Gặp ở phụ nữ, ở đáy lưỡi làm cho khó nhai, khó nuốt và khó nói.

Bướu cổ mới bắt đầu nhỏ mặt bóng nhẵn, về sau có thể to nhỏ không chừng, cứng thành cục hoặc nang, bề mặt có thể có tĩnh mạch nổi còng quèo. Trường hợp quá to sẽ có hiện tượng chèn ép như nếu chèn ép khí quản sinh ho, khó thở, vướng cổ, chèn ép thực quản thì nuốt khó, chèn hầu họng thì khàn giọng… Có khi xuất huyết trong nang gây đau và bướu to đột ngột.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *