Làm gì để những chú “tinh binh” vừa khỏe mạnh vừa thông minh

Nếu bạn muốn có những chú “nòng nọc” vừa “thông minh” vừa khỏe mạnh thì hãy tuân theo những quy tắc sau đây.

1 – Chú ý đến trang phục

Nam giới không nên mặc quần bó, kể cả đồ lót quá chặt. Quần bó, chất liệu tổng hợp và nhiệt độ cao đã được chứng minh là có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, hãy ưu tiên cho những chiếc quần rộng và đồ lót thoải mái nhé!

2 – Hãy để cho cậu bé “mát mẻ”

Tại sao tinh hoàn của nam giới lại được bao bọc bên trong bìu? Lý do đơn giản nhưng quan trọng là nó cho phép nhiệt độ tinh hoàn luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể để tinh hoàn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ sinh tinh. Bình thường, nhiệt độ tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 4 độ C.

Ngồi lâu một chỗ, lái xe quá lâu hay ít vận động đều sẽ gia tăng nhiệt độ của bìu, gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Nếu bạn có công việc ít vận động thì nên cố gắng thỉnh thoảng đứng lên đi lại để cân bằng lại nhiệt độ cho bìu, đồng thời bảo vệ tinh binh.

3 – Hạn chế tắm nước quá nóng

Tắm bồn nước nóng có thể tác động tiêu cực đến tinh hoàn. Nếu tắm nước nóng trên 40 độ C trong khoảng nửa giờ thì chất lượng tinh trùng bắt đầu suy giảm. Vì vậy, nam giới nên tránh phòng tắm hơi, xông hơi hay ngâm trong bồn tắm nóng quá lâu.

4 – Tránh uống nhiều rượu

Uống rượu không chỉ làm tổn thương gan mà còn làm thiệt hại tinh trùng dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản. Uống rượu có thể làm cho nồng độ testosterone giảm đi và làm giảm chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng. Nếu bạn quan tâm đến khả năng sinh sản của mình thì còn chần chờ gì nữa mà không tạm biệt rượu từ bây giờ.

5 – Lưu ý khi dùng thuốc

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới như thuốc an thần, thuốc tiểu đường… Những loại thuốc bao gồm steroid dùng để điều trị ung thư nếu sử dụng lâu dài cũng làm giảm rõ rệt khả năng sinh sản.

6 – Chú ý yếu tố môi trường 

Các chất phóng xạ được xếp vào nhóm có nguy cơ ảnh hưởng tới tinh trùng cao và nếu tinh trùng nhiễm chất phóng xạ được thụ tinh sẽ hình thành những đứa trẻ bị khuyết tật bẩm sinh. Ngoài ra còn có hóa chất khác có hại cho tinh trùng như phthalates (ester) có trong nước hoa, một số loại thuốc trừ sâu, thủy ngân hữu cơ, polychlorinated biphenyls, cũng như nước máy có chứa estrogen…

a614 Làm gì để những chú tinh binh vừa khỏe mạnh vừa thông minh

7 – Bỏ thuốc lá

Bạn vẫn biết rằng hút thuốc lá nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là tim, phổi, ngay cả hít phải khói thuốc lá cũng nguy hiểm. Giờ đây bạn cần biết thêm rằng hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đồng thời gây ra rối loạn chức năng cương dương của một người đàn ông.

Nam giới hút 1-2 gói thuốc lá một ngày có thể khiến cho tinh trùng bị biến dạng, tốc độ bơi của nó chậm hơn và khả năng sinh sản của người hút thuốc cũng giảm đi một nửa so với người không hút thuốc.

8 – Giám sát trọng lượng cơ thể

Thừa cân hoặc quá gầy không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ mà cũng có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng  ở nam giới, làm cho số lượng tinh trùng giảm đi và tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường.

Nếu các chỉ số khối cơ thể của nam giới (Body Mass Index, BMI = cân nặng /chiều cao bình phương) trong phạm vi bình thường (20-25) thì chất lượng tinh trùng khỏe  mạnh cũng cao hơn hẳn trường hợp còn lại.

9 – Kiểm soát tần suất quan hệ tình dục

Xuất tinh quá nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tinh trùng. Vì tinh trùng cần khoảng thời gian nhất định để phục hồi và tái tạo ở mức tốt nhất. Nếu các quý ông xuất tinh liên tục thì khoảng thời gian cần thiết đó sẽ bị rút ngắn lại, hậu quả là lượng tinh trùng được sản sinh ra vừa ít về số lượng vừa kém về chất lượng do cơ thể chưa được nghỉ ngơi đầy đủ.

10 – Chế độ ăn uống tốt

Để có một sức khỏe sinh sản tốt, nam giới cần có một chế độ ăn uống khỏe mạnh, cân bằng. Điều này là rất quan trọng vì chỉ có một cơ thể mạnh mẽ mới đủ dưỡng chất để sản xuất ra được những tinh binh khỏe mạnh!

Theo Nhansam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *