Báo ngoại ấn tượng với kiến trúc độc đáo của khách sạn Sài Gòn Thương Mại

Sau khi được sửa chữa và nâng cấp vào năm 2014, khách sạn Sài Gòn Thương Mại đã có một diện mạo ấn tượng hơn rất nhiều. Mới đây, tạp chí kiến trúc nổi tiếng Archdaily đã đăng tải hình ảnh và dành rất nhiều lời khen về công trình.

Nằm ở trung tâm của thành phố Vinh – nơi diễn ra nhiều hoạt động thương mại và du lịch, khách sạn Sài Gòn Thương Mại được sửa chữa và nâng cấp từ kiến trúc cũ trước đó.

khach san doc dao 1 7f91
Khách sạn Sài Gòn Thương Mại.

Kiến trúc cũ với bề mặt cong khiến cho phần phía trước của tòa nhà trở nên huyền bí hơn so với những công trình xung quanh. Chất lượng công trình và đồ nội thất trong khách sạn cũng đã xuống cấp. Các chức năng đang hoạt động không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

khach san doc dao 16 488d
Bản phác thảo ý tưởng cải tạo công trình.

Nhiệm vụ trước mắt mà các kiến trúc sư phải giải quyết là tạo ra diện mạo hoàn toàn mới và gây ấn tượng với người đi đường.  Thứ hai, các khu vực chức năng và đồ nội thất phải được thiết lập lại để tăng hiệu quả sử dụng. Ngoài tạo cảnh quan đẹp mắt, thông gió tự nhiên và đón sáng cũng là điểm quan trọng mà các kiến trúc sư hướng tới khi tiến hành sửa chữa, nâng cấp công trình. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, công trình hướng tới việc sử dụng những vật liệu xanh, bền vững để nâng cao giá trị thẩm mỹ.

khach san doc dao 10 e0c1
Công trình có kiến trúc ấn tượng và bắt mắt khi nhìn từ bên ngoài.

Các kiến trúc sư của H2 Arch đã trao đổi với người dân địa phương để tìm hiểu về nguồn tài nguyên sẵn có tại đây và biết được rằng, vùng đất này rất dồi dào gỗ. Do vậy, các sản phẩm từ gỗ được làm ra với số lượng lớn, các tấm gỗ vụn thải ra cũng rất nhiều. Từ đó, các kiến trúc sư nảy ra ý tưởng sử dụng các trụ gỗ nhỏ còn sót lại cho công trình của mình. Họ đã thu lượm rất nhiều tấm gỗ nhỏ và tiện chúng thành những cột gỗ nhỏ hơn có kích thước đương đồng nhau. Các cột gỗ này được gắn với nhau nhờ một khung thép để tạo thành tấm lam gỗ. Các tấm lam gỗ được ghép lại với nhau theo quy luật đơn giản, tạo thành thành mặt tiền trải rộng và nổi bật.

khach san doc dao 12 487a
Nhờ sử dụng hệ lam gỗ mà công trình có thể đón nhận được ánh sáng và gió tự nhiên từ bên ngoài vào.
khach san doc dao 7 63ea
Các tấm ván gỗ được cắt gọt thành những thanh gỗ nhỏ và ốp lên trần, tường nhà để tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian bên trong. 

Trước đó, các loại gỗ sử dụng cho công trình đều được ngâm trong dầu điều (có sẵn tại địa phương) để tránh mối mọt. Các vật liệu bền vững, thân thiện được sử dụng cho công trình bao gồm gỗ, cột gỗ, sàn đá. 

Trong quá trình sửa chữa và nâng cấp, các kiến trúc sư vẫn tôn trọng và giữ nguyên cấu trúc chính của công trình cũ, chỉ thay đổi kiến trúc bằng một bức tường gạch, cầu thang và khung sắt, ốp thêm gỗ. Đây đều là những giải pháp dễ thi công, tiết kiệm chi phí và phù hợp với mặt tiền mới. Ngoài ra, các kiến trúc sư còn tạo ra nhiều tiểu cảnh ở bên trong khách sạn như vườn cây, hồ nước để lọc sạch không khí, tạo cảm giác mát mẻ và tạo cảnh quan đẹp mắt hơn.

Mời bạn đọc xem thêm một số hình ảnh về công trình:

khach san doc dao 6 7026

khach san doc dao 13 1dee
khach san doc dao 5 0450
khach san doc dao 4 37a3
khach san doc dao 9 64bc
khach san doc dao 2 78c9
khach san doc dao 11 1aa9
khach san doc dao 15 c98c
khach san doc dao 3 517f
khach san doc dao 14 b9da
khach san doc dao 8 3b78
khach san doc dao 17 84b0
khach san doc dao 18 28a4

Theo Archdaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *