5 lợi ích độc đáo của củ hành

Hành củ đã được trồng ở châu Á và Trung Đông hơn 5.000 năm qua và hiện nay đứng hàng thứ 6 trong số các cây trồng hàng đầu của thế giới. Đây là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và hợp chất chống viêm độc đáo. 

Hãy nghe những câu chuyện thú vị về chuyện hành củ gắn bó với con người từ thời xưa. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ hành, họ tin rằng hình dáng củ hành tượng trưng cho cõi vĩnh hằng. Trong khi đó, vận động viên Hy Lạp cổ đại thường tiêu thụ một lượng lớn hành củ vì góp phần cân bằng máu. Tại Rome, các đấu sĩ thường lấy hành chà sát để cơ bắp thêm vững chắc. Rồi thời Trung cổ, người ta sẽ trả tiền thuê nhà bằng hành hoặc coi hành là món quà tặng quý.

a1211 5 lợi ích độc đáo của củ hành

Về mặt dinh dưỡng, hành củ đủ loại màu trắng, vàng, đỏ nhưng nhìn chung có ít chất béo bão hòa, natri và
cholesterol đồng thời chứa nhiều vitamin C, chất xơ,
vitamin B6, folate và mangan. Một thành phần trong hành củ tạo ra một môi trường trong ruột kết trở nên “khó chịu” với vi khuẩn có hại. Vì thế, giá trị dinh dưỡng của của củ hành khiến nó là thực phẩm lý tưởng cho việc giảm cân và duy trì sức khỏe tối ưu.
Trong hàng loạt công dụng về sức khỏe, có thể tóm tắt 5 ích lợi nổi bật sau:

1. Tổ chức y tế Thế giới WHO thừa nhận hành củ giúp làm giảm các triệu chứng như ho, hen suyễn, tắc nghẽn và viêm đường hô hấp. Trong y học của người Trung Hoa, hành được sử dụng để điều trị đau thắt ngực, ho, nhiễm khuẩn, và các vấn đề về thở. Tại nhiều nước, xi-rô có nước ép hành dùng để chữa ho và hô hấp cho trẻ em.

2. Hành củ nói chung có chứa một loạt các hóa chất tự nhiên được gọi là các hợp chất organosulfur có liên quan đến hạ huyết áp và mức cholesterol. Ngoài ra, thành phần sulfide tương tự như trong tỏi có thể làm giảm lipid máu và huyết áp. Thống kê cho thấy tại Ấn Độ, vùng không có thói quen ăn hành – tỏi thường người dân có lượng cholesterol cao hơn.

3. Hành củ là một nguồn giàu chất flavonoid, các chất được cho là giúp chống lại bệnh tim mạch.

4. Củ hành cũng là giải pháp chống đông máu tự nhiên do chứa các chất có hoạt động tiêu sợi huyết và có thể ức chế tiểu cầu kết khối.

5. Hành có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày do thành phần nhiều sulfide. Người Hà Lan ăn nhiều hành tây (nửa củ mỗi ngày) có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn hẳn so với người không bao giờ ăn.

Tuy nhiên, muốn hấp thụ tốt nhất giá trị của hành cũng có một số điểm lưu ý. Hành củ hầu hết an toàn đối với mọi người nhưng với một số người, ăn quá nhiều có thể gây suy dạ dày và đường tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn và tiêu chảy. Khi cất trữ, nên để hành nơi thông thoáng theo nhiệt độ trong phòng, không nên để chúng gần khoai tây vì chúng sẽ hấp thụ độ ẩm và khí ethylene, sẽ rất nhanh hỏng. Nhiều người cắt hành bị chảy nước mắt, do đó lưu ý nếu cắt trong nước chảy sẽ mất đi nguồn dinh dưỡng trong khi thái hành trước, cắt bỏ gốc rễ sau có tác dụng hơn vì phần gốc tập trung các enzym khiến chảy nước mắt. Cuối cùng, gần đây có người đồn ăn hành tây có thể đánh bại virus, giúp phòng ngừa được cảm cúm nhưng điều này thực sự chưa có cơ sở khoa học.

Theo ANTĐ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *