UBND quận cấp sổ hồng không đúng luật

Hỏi: Tôi là Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1986, cha mẹ chúng tôi đã qua đời. Hiện tôi và 3 người em sống với bà ngoại. Bà ngoại tôi là Lê Thị Sáu có thửa đất khoảng 325m2, tờ bản đồ số 25 xã Bình Hưng Hòa, Bình Chánh (cũ) và cất một căn nhà trên đó từ trước năm 1975, quá trình sử dụng không tranh chấp với ai.

Năm 2002, bà Sáu xin phép chính quyền địa phương xây dựng căn nhà cấp 4 như hiện nay đồng thời lập tờ cam kết giao toàn bộ đất và nhà ở 48m2 cho 4 chị em chúng tôi toàn quyền sử dụng và hợp thức hóa nhà, đất nêu trên.

4 chị em tôi có hộ khẩu trong căn nhà này. Năm 2013, dì ruột của chúng tôi là Nguyễn Thị Vàng đề nghị tôi cho thuê một phần căn nhà để có tiền cho các em ăn học. Lợi dụng khi tôi đi làm ăn xa, bà Nguyễn Thị Vàng và con gái là Lê Thị Thanh Ngọc đã làm giả hợp đồng mua bán nhà giữa tôi và Lê Thị Thanh Ngọc.

Sổ hồng BN 429605 do Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Trần Minh Khiêm ký, cấp ngày 23/2/2013 cho Lê Thị Thanh Ngọc. Tôi đã làm đơn khiếu nại và tại buổi làm việc ở Thanh tra quận Bình Tân, cả bà Vàng và bà Ngọc đã thừa nhận việc làm giả hồ sơ mua bán nhà và giả chữ ký của tôi. Thế nhưng, UBND quận vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc. Xin hỏi, UBND quận Bình Tân cấp sổ hồng như vậy là đúng hay sai?

Nguyễn Tuyết Nhung  (289 đường Ấp Chiến Lược, KP2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Tp.HCM)

sgc 6b5d
UBND quận cấp sổ hồng không đúng luật (ảnh minh họa)

 Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 10 Luật Nhà ở năm 2005, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở cho cá nhân nếu đảm bảo các quyền lợi sau: “Có nhà ở được tạo lập hợp pháp thông qua việc đầu tư xây dựng, mua bán, tặng cho, thừa kế, đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật”.

Dựa theo điều lệ trên, bà Lê Thị Thanh Ngọc không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà vì hồ sơ và theo trình bày của bà thì hợp đồng mua bán nhà giữa bà và bà Ngọc là hợp đồng giả. Hơn nữa, việc làm giả hợp đồng, giả chữ ký này đã được bà Vàng, đã được bà Ngọc thừa nhận tại buổi làm việc với Thanh tra quận Bình Tân.

Do đó, hồ sơ cấp sổ hồng cho bà Lê Thị Thanh Ngọc không đảm bảo đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu giả mạo hồ sơ. Theo trình bày của bà, hợp đồng mua bán nhà giữa bà và bà Ngọc là hợp đồng giả. Vì vậy, UBND quận Bình Tân cấp sổ hồng như thế là sai.

Đề nghị UBND quận Bình Tân kiểm tra lại việc cấp sổ hồng cho bà Lê Thị Thanh Ngọc, xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Nhung.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *