Triệu chứng và nguyên nhân gây viêm cơ tim

Viêm cơ tim thường được gây ra bởi nhiễm virus. Điều trị viêm cơ tim phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản

Định nghĩa

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp trung của cơ tim của thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Nếu viêm cơ tim trở nên trầm trọng, hoạt động bơm của tim yếu đi, trái tim sẽ không thể cung cấp đủ máu cho phần còn lại của cơ thể. Cũng có thể hình thành cục máu đông trong tim, dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Viêm cơ tim thường được gây ra bởi nhiễm virus. Điều trị viêm cơ tim phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM CƠ TIM:

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cơ tim khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các triệu chứng viêm cơ tim thường gặp bao gồm:

tim1 Triệu chứng và nguyên nhân gây viêm cơ tim

  • Đau ngực.
  • Nhịp tim đập nhanh hoặc bất thường (loạn nhịp tim).
  • Khó thở, lúc nghỉ ngơi hoặc trong quá trình hoạt động thể chất.
  • Ứ dịch với sưng chân, mắt cá chân và bàn chân.
  • Mệt mỏi.

Dấu hiệu và triệu chứng khác phải có nhiễm virus, chẳng hạn như đau đầu, đau người, đau khớp, sốt, đau họng hoặc tiêu chảy.

Trong trường hợp nhẹ, viêm cơ tim có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Có thể cảm thấy bị bệnh và có triệu chứng chung của nhiễm siêu vi và không bao giờ nhận ra tim bị ảnh hưởng.

Viêm cơ tim ở trẻ em

Khi trẻ em phát triển viêm cơ tim, có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng:

  • Sốt.
  • Bất tỉnh.
  • Khó thở.
  • Thở nhanh.
  • Màu da hơi xanh hoặc xám bạc

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng của viêm cơ tim, đặc biệt là đau ngực và khó thở. Nếu đã bị nhiễm trùng, được cảnh báo đối với các triệu chứng của viêm cơ tim và để cho bác sĩ biết nếu chúng xảy ra. Nếu có triệu chứng nặng, hãy đến phòng cấp cứu hoặc gọi cho nhân viên cấp cứu y tế.

viem co tim Triệu chứng và nguyên nhân gây viêm cơ tim

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM CƠ TIM

Thông thường, nguyên nhân chính xác của một trường hợp viêm cơ tim không được xác định. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân tiềm năng của viêm cơ tim, chẳng hạn như:

Virus. Virus thường liên kết với viêm cơ tim bao gồm coxsackievirus B, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như một trường hợp nhẹ của bệnh cúm, những virus gây cảm lạnh thông thường (adenovirus); và parvovirus B19. Nhiễm trùng đường tiêu hóa (echoviruses), bạch cầu đơn nhân (Epstein-Barr virus) và bệnh sởi (rubella) cũng là nguyên nhân của viêm cơ tim. Viêm cơ tim cũng phổ biến ở những người có HIV, virus gây bệnh AIDS.

Vi khuẩn. Nhiều vi khuẩn có thể gây viêm cơ tim, trong đó có tụ cầu, liên cầu, vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và đánh dấu, chịu trách nhiệm cho các vi khuẩn bệnh Lyme.

Ký sinh trùng. Trong số này có ký sinh trùng như Trypanosoma cruzi và toxoplasma, bao gồm cả một số được truyền bởi côn trùng và có thể gây ra một tình trạng gọi là ‘bệnh Chagas. Bệnh này phổ biến hơn nhiều ở Trung và Nam Mỹ hơn so với ở Hoa Kỳ, nhưng nó có thể xảy ra trong du khách và người nhập cư từ một phần của thế giới.

Nấm. Một số bệnh nhiễm nấm (như candida), khuôn mẫu (như Aspergillus) và nấm khác (như histoplasma, thường được tìm thấy trong phân chim) đôi khi có thể gây viêm cơ tim.

Viêm cơ tim cũng đôi khi xảy ra nếu tiếp xúc với:

Thuốc có thể gây ra một phản ứng dị ứng và độc hại. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh, chẳng hạn như thuốc penicillin và sulfonamide, một số thuốc chống động kinh cũng như một số chất bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine.

Các bệnh khác. Bao gồm lupus, các bệnh mô liên kết và tình trạng viêm hiếm, chẳng hạn như của u hạt Wegener.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *