Tránh thói quen ăn uống gây hại cho răng trong mùa hè

Thói quen ăn vặt thường được “phát huy tác dụng” một cách triệt để trong thời gian nghỉ ngơi của mùa hè. Vì thế, đây cũng là thời gian mà răng miệng của chúng ta gặp phải nhiều vấn đề hơn.

Ăn quá nhiều đồ ăn lạnh

Vào mùa hè nóng nực, chúng ta thường “kết bạn” với rất nhiều loại đồ ăn, đồ uống lạnh mà không hề chú ý tới tác hại của nó với răng miệng. Nó không chỉ gây đau nhức răng khi ăn, mà về lâu dài, cách ăn uống này còn có thể gây rất nhiều bất lợi cho răng của bạn.

Khi ăn quá nhiều đồ lạnh hoặc để răng tiếp xúc trực tiếp với những đồ ăn quá lạnh, lớp men răng của chúng mình sẽ bị tác động một cách trực tiếp. Thậm chí, nó còn xuyên qua lớp men răng, ảnh hưởng xấu, gây đau buốt, sứt tủy, ê răng, làm hỏng lớp men răng và tủy răng… Vì thế, các bạn nên hạn chế ăn đồ lạnh nhé!

kem Tránh thói quen ăn uống gây hại cho răng trong mùa hè

Thức uống có hại cho răng miệng

Các đồ uống như nước trái cây, đồ uống có ga, café… là những độ uống được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những ngày hè. Nó có thể giúp chúng ta giải khát nhanh chóng, tuy nhiên, các đồ uống này lại có thể gây ảnh hưởng không tốt cho răng nếu các bạn uống quá nhiều mỗi ngày.

Nguyên nhân là bởi các acid và đường có trong các đồ uống này có thể làm đổi màu, bào mòn và hủy hoại men răng, thậm chí còn có thể gây thủng lỗ trên răng. Chúng mình chỉ nên sử dụng những đồ uống này trong bữa ăn để thức ăn trung hòa bớt acid. Đồng thời, các bạn cũng cần chăm chỉ súc miệng với nước sạch hoặc đánh răng sau khi thưởng thức nhé!

Tác hại từ trái cây chua

Một số loại trái cây có vị chua như cam, quýt, bưởi… không chỉ chứa đường mà còn có rất nhiều acid. Vì thế, nếu quá “lạm dụng” chúng, các bạn có thể sẽ phải “đối mặt” với các vấn đề về răng miệng. Đường và acid trong các loại trái cây đó có thể gây phá hủy lớp men răng theo thời gian. Do vậy, các bạn không nên ăn quá nhiều các loại trái cây này, đặc biệt là nhớ làm sạch răng sau khi ăn.

cam Tránh thói quen ăn uống gây hại cho răng trong mùa hè

Ăn vặt thường xuyên

Thói quen ăn vặt thường được “phát huy tác dụng” một cách triệt để trong thời gian nghỉ ngơi của mùa hè. Vì thế, đây cũng là thời gian mà răng miệng của chúng ta gặp phải nhiều vấn đề hơn.

Các món đồ ăn vặt thường chứa rất nhiều đường và tinh bột. Nó tạo cơ hội cho lũ vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển nhanh và biến đường thành các acid hữu cơ. Điều này không hề tốt cho răng bởi nó sẽ tấn công và phá hiue men răng, dẫn đến sâu răng. Vì thế, chúng mình hãy chú ý hơn tới ăn uống và chăm sóc răng miệng trong những ngày hè này nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *