Tòa án nơi bị đơn có trụ sở phải thụ lý vụ án

Hỏi: Vợ chồng tôi có xây dựng một căn nhà trong thời kỳ hôn nhân. Năm 2010, chồng tôi không hỏi ý kiến tôi mà tự ý làm thủ tục bán căn nhà trên cho người khác. Năm 2014, chúng tôi ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Tòa án quận nơi tôi cư trú đã thụ lý. Đồng thời tôi cũng kiện văn phòng công chứng, yêu cầu hủy hợp đồng mua bán nhà và bồi thường thiệt hại.

Tôi khởi kiện tại tòa án, nơi văn phòng công chứng có trụ sở. Tuy nhiên tòa án này lại chuyển hồ sơ vụ án của tôi về tòa án nơi giải quyết đơn ly hôn.

Xin hỏi, việc chuyển hồ sơ vụ án như vậy có đúng không?

Trần Thị Mai Thảo (quận B.T, Tp.HCM)

toaan 5625
Tòa án nơi bị đơn có trụ sở phải thụ lý vụ án (ảnh minh họa)

Trả lời:

Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ được quy định tại Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu bị đơn là cá nhân) hoặc nơi bị đơn có trụ sở (nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động theo quy định tại các điều 25, 27, 29, 31 của bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn (nếu nguyên đơn là cá nhân) hoặc nơi có trụ sở nguyên đơn (nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức) giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động theo quy định tại các điều 25, 27, 29, 31 của bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về BĐS.

Do đó, việc bạn khởi kiện văn phòng công chứng thì tòa án nơi có trụ sở của văn phòng công chứng phải có thẩm quyền giải quyết.

Việc tòa án nơi có trụ sở văn phòng công chứng chuyển đơn khởi kiện của bà sang tòa án khác là không đúng.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *