Thực phẩm nên sử dụng khi bị viêm

Viêm là một phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể nhằm chữa lành vết thương, nhưng nếu vượt ngoài tầm kiểm soát, điển hình như viêm thấp khớp, chúng có thể gây tổn hại đến cơ thể. Do đó, khi bị viêm, bạn nên sử dụng hằng ngày 3 loại thực phẩm sau :

ca2 Thực phẩm nên sử dụng khi bị viêm

Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi là những loại cá chứa nhiều axit béo omega – 3, giúp giảm thiểu các tình trạng viêm. Để phát huy công dụng tốt nhất, nên ăn vài bữa cá một tuần và chế biến theo những cách có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2009 của trường đại học Hawaii đã chỉ ra rằng, những người ăn cá nướng hoặc hấp ( trái ngược với chiên, muối, phơi khô) giảm nguy cơ mắc bệnh tim 23% so với những người ăn ít nhất.

Nếu không phải một fan hâm mộ của cá, bạn có thể xem xét đến việc bổ sung dầu cá. Chúng có tác dụng giảm viêm, mặc dù một nghiên cứu năm 2013 phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống có hàm lượng axit béo omega – 6 quá cao (được tìm thấy trong các thực phẩm chế biến sẵn và dầu thực vật), nếu bổ sung dầu cá có thể thúc đẩy tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

Dầu ô liu

dau oliu1 Thực phẩm nên sử dụng khi bị viêm

“Bất cứ điều gì phù hợp với một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch cũng có tác dụng tương tự trong việc kháng viêm, bao gồm chất béo thực vật như dầu ô liu,” tiến sĩ Zashin, tác giả của cuốn Natural Arthritis Treatment (Điều trị viêm khớp), cho biết. Trong thực tế, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha năm 2010 cho thấy vô số lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải phần lớn đến từ dầu ô liu, đặc biệt là loại nguyên chất. Hợp chất oleocanthal, thành phần tạo nên hương vị cho dầu ô liu, đã được chứng minh có tác dụng tương tự như thuốc giảm đau trong cơ thể.

Sữa ít chất béo

Trong một số trường hợp, sữa có thể kích thích các bệnh viêm như viêm thấp khớp, bởi vì một số người bị dị ứng hoặc không thể hấp thụ casein, một loại protein được tìm thấy trong sữa. Nhìn chung, sữa ít béo, không béo là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Sữa chua chứa các chế phẩm sinh học, cũng có tác dụng chống viêm ruột.

“Thực phẩm chứa canxi, vitamin D như sữa chua và sữa tách kem có lợi cho tất cả mọi người”, giáo sư Karen H. Costenbader đồng thời là bác sĩ viêm thấp khớp tại Trường Y Harvard cho biết. Ngoài các đặc tính kháng viêm, cô nói: “Bổ sung đủ canxi và vitamin D là yếu tố quan trọng để có một bộ xương chắc khỏe, cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư và các bệnh tật khác.”

Theo Health

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *