Thiết kế nhà ở dưới 3 tầng

Hỏi: Tôi chuẩn bị xây nhà ở gồm 2 tầng và đang tìm một công ty có chức năng về thiết kế nhà ở. Thế nhưng bạn tôi cho rằng xây nhà ở dưới 3 tầng được tự thiết kế.

Vậy xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Tôi xin cảm ơn!

Phan Thạch Lựu (quận Gò Vấp, Tp.HCM)

thietkexaydung 611d
Thiết kế nhà ở dưới 3 tầng (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời: 

Căn cứ Thông tư 05/2015/TT-BXD ngày 30-4-2015 của Bộ Xây dựng (quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, có hiệu lực từ 1/1/2016; thay thế Thông tư 10/2014/TT-BXD):

Với nhà có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2, dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m thì chủ nhà được phép tự thiết kế và tổ chức thi công.

Với nhà ở dưới 7 tầng, việc thiết kế và thi công xây dựng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện.

Đối với nhà từ 7 tầng trở lên, tổ chức, cá nhân phải có đủ điều kiện thiết kế, thi công xây dựng còn phải được thẩm định và thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng cần báo ngay với chính quyền địa phương tổ chức kiểm định chất lượng công trình khi phát hiện nhà ở có dấu hiệu nguy hiểm không đảm bảo an toàn cho việc sử dụng; đồng thời thực hiện các biện pháp khẩn cấp như hạn chế hoặc ngừng sử dụng, di chuyển người và tài sản để đảm bảo an toàn nếu nhà ở có nguy cơ sập

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *