Thận trọng bệnh xơ nang tuyến vú

Xơ nang tuyến vú là một trong những bệnh xuất phát từ tình trạng loạn sản tuyến vú. Đây là một dạng tổn thương lành tính thường gặp ở nữ giới, nó thường do sự rối loạn nội tiết tố nữ gây ra.

Ngực của người phụ nữ được cấu tạo bởi 3 cơ quan chính gồm các tuyến vú, lớp mỡ đệm và mô cơ. Đôi khi có một số mô cơ đột nhiên phát triển dày lên mà không nhất quán giữa hai bầu ngực. Thêm vào đó, lượng chất lỏng chứa trong bầu ngực sẽ tăng đột biến do sự thay đổi lượng hormone. Điều này dẫn tới bệnh fibrocystic. Bệnh fibrocystic hay còn gọi là bệnh xơ nang tuyến vú thường gặp ở độ tuổi 29 đến 49, tỷ lệ từ 34% đến hơn 50%. Đây cũng có thể là điều kiện dẫn tới bệnh ung thư vú.

Ung thư vú cũng và xơ nang tuyến vú cũng có biểu hiện giống nhau, ví dụ như thay đổi kích cỡ ngực hoặc thay đổi hình dạng bầu ngực. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt như: da vú bị nhăn, da dày giống da trái cam sành. Vì thế khi gặp các dấu hiệu bất thường này bạn nên tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.

Xơ nang tuyến vú là một trong những bệnh xuất phát từ tình trạng loạn sản tuyến vú. Đây là một dạng tổn thương lành tính thường gặp ở nữ giới, nó thường do sự rối loạn nội tiết tố nữ gây ra. Bệnh thường gặp ở chị em trong độ tuổi 30-50.

vu Thận trọng bệnh xơ nang tuyến vú

Ảnh minh họa

Đặc điểm nổi bật nhất của bệnh xơ nang tuyến vú là sự biến đổi đột ngột của u vú. Người bệnh thường gặp nhiều khối u hoặc có u cả hai bên vú, có thể có kèm theo tiết dịch núm vú. Ngoài ra, khi bị xơ nang tuyến vú, nhiều chị em còn cảm nhận thấy các triệu chứng như: đau, thường là đau cả hai vú. Trước ngày có kinh nang thường to nhanh và giảm đau. Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể kèm theo rối loạn kinh nguyệt, đau bụng hoặc đau lưng nhiều khi hành kinh.

Bệnh xơ nang tuyến vú có thể được chẩn đoán nhờ vào siêu âm.

Nếu bị xơ nang tuyến vú, chị em không nên quá lo lắng, vì tâm trạng lo lắng chính là nguyên nhân làm cho tình trạng bệnh, các cơn đau nặng thêm. Thay vào đó, chị em nên giữ cho mình tâm lý vui vẻ, thoải, kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.  Người bị xơ nang tuyến vú cũng nên tránh các thức ăn có nhiều muối, nên ăn thức ăn giàu kali như: cam, quýt, chuối, tránh các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, uống nhiều nước, bổ sung vitamine B6, magiê, kali.

Để giảm các cơn đau tức thì, chị em có thể dùng thuốc giảm đau nhưng cần theo chỉ dẫn của bác sĩ, hoặc áp dụng biện pháp chườm nóng tại chỗ, dùng nịt ngực thích hợp.

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *