Tách sổ đỏ từ hợp đồng mua nhà viết tay

Hỏi: Cách đây 10 năm, gia đình tôi có mua một mảnh đất 80m2 tại Cầu Giấy, Hà Nội, sổ đỏ mang tên người bán và không có tranh chấp với ai. Khi mua bán nhà, tôi chỉ làm giấy viết tay vì lúc đó tôi chưa có hộ khẩu.

Hiện nay tôi đã xây nhà trên mảnh đất đó và cũng đã có hộ khẩu, tôi muốn tách và làm sổ đỏ nhưng người bán không chịu làm.

Xin luật sư tư ván giúp tôi làm thế nào để tách sổ đỏ. Tôi xin cảm ơn!

thanhnhan@…

tachsodo c9c1
Tách sổ đỏ từ hợp đồng mua nhà viết tay (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Trong thư bạn không nói rõ, đất 10 năm trước bạn mua là đất ở hay đất nông nghiệp nên chúng tôi không thể tư vấn chi tiết cho bạn.

Dù là đất ở hay đất nông nghiệp thì tại điểm b, khoản 1, Điều 127 Luật Đất đai 2003 (quy định pháp luật tại thời điểm bạn ký giấy tay  mua đất), “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất”.

Chính vì vậy, giấy viết tay của bạn không có hiệu lực pháp lý.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 101, Luật Đất đai 2013, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này (các giấy tờ về quyền sử dụng đất trước 15/10/1993) nếu đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UNBD cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Do đó, bạn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với đúng hiện trạng đã sử dụng mà không cần thực hiện thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất như thông thường nếu bạn chứng minh được bạn đã sử dụng khu đất này ổn định trước 1/7/2004 (như giấy tay mua bán đất, quyết định xử phạt vi phạm hành chính do xây nhà không phép,…) và được UBND phường nơi có nhà đất xác nhận là đất không tranh chấp, phù hợp quy hoạch được duyệt.

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền
 Công ty Luật TNHH ATIM

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *