Sửa chữa nhà khi đang có tranh chấp

Hỏi: Mảnh đất hiện taị gia đình tôi đang ở có diện tích hơn 300m2, nguồn đất do cha chồng tôi khai khẩn và sinh sống từ năm 1956.

Gia đình tôi và anh chồng đều sống chung trên phần đất đó, sau năm 1977, gia đình anh chồng tôi dọn về tỉnh sinh sống. Từ đó vợ chồng tôi sinh sống và quản lý cải tạo khu đất trên. Từ năm 1977, vợ chồng tôi đứng tên kê khai nhà, đất trên.

Năm 2007, tôi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận (GCN) nhưng UBND quận 8 không giải quyết vì có đơn tranh chấp của vợ anh chồng tôi – bà H.

Bà H gửi đơn kiện ra tòa năm 2009, yêu cầu chia tài sản thừa kế nhưng tòa trả lại đơn vì đã hết thời hiệu khởi kiện.

Mới đây, gia đình tôi làm đơn xin sửa chữa căn nhà đã xuống cấp nhưng không được giải quyết vìbà H gửi đơn ngăn chặn. Tại các buổi làm việc của UBND phường và quận, phía bà H. cho biết phần nhà và đất trên là di sản của cha chồng để lại và đề nghị phân chia theo đúng quy định.

Bà Hồ Thị Lớn, 77 Bến Phú Định, phường 16, quận 8, Tp.HCM

nhatranhchap f43c
Sửa chữa nhà khi đang có tranh chấp (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Năm 2007, bà Lớn có nộp hồ sơ xin cấp GCN nhà và đất tại địa chỉ trên. Tuy nhiên, quận chưa thể cấp cho  phần diện tích hơn 200m2 vì chưa có nguồn gốc rõ ràng và có đơn tranh chấp của bà H.

Quận chỉ có giải quyết cấp GCN phần diện tích hơn 100m2 phía sau cho bà Lớn, còn nhà và đất phía trước phải chờ tòa phân chia tài sản chung thì lúc đó quận sẽ có hướng xử lý sau.

Ngày 22/12/2015, quận đã có công văn yêu cầu phía bà H. khởi kiện ra tòa để được giải quyết phân chia tài sản theo Nghị quyết 02/2004. Trường hợp sau 20 ngày kể từ ngày ra thông báo mà phía bà H. không khởi kiện hoặc tòa bác yêu cầu thì quận sẽ giải quyết cho bà Lớn sửa chữa cũng như cấp GCN phần nhà và đất còn lại như đã nói.

Bà Huỳnh Mỹ Ngọc, Chánh Thanh tra quận 8

Theo Pháp luật TPHCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *