Rượu táo mèo giảm xơ vữa động mạch

 Táo mèo là một trong những đồ uống dân dã của người dân vùng núi Tây Bắc. Quả táo mèo có tác dụng giúp giảm cân, ăn uống ngon miệng, hạ mỡ máu, kháng khuẩn, bảo vệ gan, hạ lipid máu rõ rệt và giảm xơ vữa động mạch.

Giúp ăn uống ngon miệng

Theo y học cổ truyền, sơn tra (tức quả táo mèo) tính hơi ấm, có vị chua ngọt, quy kinh tỳ, can, vị, thuộc nhóm thuốc tiêu thực hoá tích, có tác dụng giúp tiêu hoá do tăng bài tiết pepsin dịch vị và axit mật. Công dụng chủ yếu là điều trị các chứng rối loạn tiêu hoá do ăn nhiều dầu mỡ và thịt, trẻ em ăn sữa không tiêu… Nhờ đó,rượu táp mèo giúp ăn uống ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Thực nghiệm invivo cho thấy, dịch chiết xuất từ sơn tra có tác dụng ức chế trực khuẩn E.coli, trực trùng lị, thương hàn, bạch hầu, và tụ cầu vàng khá mạnh. Khi sao đen (hay còn gọi là sơn tra thán), quả táo mèo có thể hấp thu hầu hết độc tố của vi khuẩn và các chất hoại tử, làm giảm nhu động ruột, giảm kích thích thành ruột, cầm tiêu chảy, kiết lị do nhiều nguyên nhân khác nhau.

a246 Rượu táo mèo giảm xơ vữa động mạch

Hạ mỡ máu, kháng khuẩn, bảo vệ gan

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, làm giãn động mạch vành, cường tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp; ức chế và chống co thắt quá trình ngưng tập tiểu cầu, trấn tĩnh an thần; tăng cường công năng miễn dịch, bảo vệ tế bào gan; điều chỉnh huyết áp cao, rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch; giảm béo phì, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực; phòng ngừa lị trực khuẩn cấp, tiêu chảy, viêm ruột cấp do nhiễm giun sán, hậu sản, ứ trệ gây đau bụng, viêm cầu thận cấp và mạn tính, …

Một số thuốc có chứa chiết xuất sơn tra

Viên Sơn Tra Giáng Mỡ (mỗi viên chứa 0,06g bột chiết sơn tra) đã được các nhà y học Hồng Kông dùng để điều trị cho bệnh nhân rối loạn lipit máu. Liệu trình điều trị 4 tuần, ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên. Kết quả cho thấy, nồng độ triglycerid và cholesterol huyết thanh giảm với tỷ lệ 88% và 76%.

Người châu Âu đã sử dụng quả táo mèo để làm thuốc từ thế kỷ I trước Công nguyên. Vào những năm của thập niên 70 thế kỷ trước, vai trò của sơn tra trong việc giãn mạch, giảm mỡ máu, điều hoà huyết áp và tăng cường chức năng tuần hoàn đã được chứng minh. Chiết xuất sơn tra là một trong những thành phần của hơn 100 đặc chế trị bệnh tim mạch như: Eurython, Crataegutt, Esbericard, Cratamed…

Theo Y hoc cổ truyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *