Quy định về cấp giấy chứng nhận nhà, đất mua bán giấy tay

Hỏi: Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà, đất mua bán giấy tay được quy định như thế nào trong Luật Đất đai 2013?

Nguyễn Thị Lan (quận Gò Vấp, Tp.HCM)

ay1 d936
Quy định về cấp giấy chứng nhận nhà, đất mua bán giấy tay
 (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời: 

Khoản 1, Điều 82 Nghị định 43/2014 (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013) có nội dung, những người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho bằng giấy tay trước ngày 1/1/2008 được giải quyết cấp giấy chứng nhận.

Cũng theo đó, những giao dịch không đúng quy định từ sau ngày 1/7/2004 (thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) đến trước ngày 1/1/2008 nhưng nhà, đất đó đã có một trong các giấy tờ hợp lệ sẽ được xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất không có giấy tờ được mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004.

UBND Tp.HCM hiện đang kiến nghị Bộ Tài nguyên – Môi trường, Chính phủ về những trường hợp nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ; người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008, đang sử dụng đất ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận. Kiến nghị này vẫn còn chờ quyết định của cơ quan chức năng.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *