Phòng và điều trị sẩy thai

Nếu có đe dọa sẩy thai, bác sĩ có thể khuyên nên nghỉ ngơi cho đến khi giảm chảy máu hoặc đau đớn. Có thể yêu cầu tránh tập thể dục và quan hệ tình dục. 

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA SẨY THAI

Một số phụ nữ đẻ non phát triển nhiễm trùng tử cung, còn được gọi là sẩy thai tự hoại. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này bao gồm:

  • Sốt.
  • Ớn lạnh.
  • Đau nhức cơ thể.
  • Dịch, có mùi hôi âm đạo.

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Bác sĩ có thể làm một loạt các xét nghiệm

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem cổ tử cung đã bắt đầu giãn ra.

Siêu âm. Điều này giúp kiểm tra bác sĩ cho một nhịp tim thai nhi và xác định xem những phôi thai đang phát triển bình thường.

Xét nghiệm máu. Nếu đã bị sảy thai, đo lường của các hormon thai kỳ, beta HCG, đôi khi có thể hữu ích trong việc xác định nếu đã hoàn toàn vượt qua tất cả các tế bào nhau thai.

Thử nghiệm mô. Mô có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để xác nhận sẩy thai đã xảy ra – và những triệu chứng không liên quan đến nguyên nhân gây ra chảy máu khi mang thai.

Chẩn đoán có thể bao gồm

Bị đe dọa sẩy thai. Nếu đang chảy máu, nhưng cổ tử cung vẫn chưa bắt đầu giãn, có một mối đe dọa sẩy thai. Mang thai thường tiếp tục mà không có bất kỳ vấn đề hơn nữa.

Không thể tránh khỏi sẩy thai. Nếu đang chảy máu, tử cung co bóp và cổ tử cung giãn ra, sẩy thai là không thể tránh khỏi.

Sẩy thai không hoàn chỉnh. Nếu một số nhau thai hoặc thai nhi ra ngoài, nhưng một số vẫn còn trong tử cung, nó được coi là sẩy thai không đầy đủ.

Sẩy thai nhỡ. Các mô và nhau thai sẩy nhưng vẫn còn phôi thai trong tử cung, nhưng phôi thai đã chết hoặc là không bao giờ hình thành.

Sẩy thai hoàn toàn. Nếu tất cả các mô mang thai đã sẩy, được coi là sẩy thai hoàn toàn. Điều này là phổ biến cho sẩy thai xảy ra trước 12 tuần.

Sẩy thai tự hoại. Nếu phát triển một bệnh nhiễm trùng trong tử cung, nó được biết đến như một sẩy thai tự hoại. Điều này có thể là một bệnh rất nặng và nhu cầu chăm sóc ngay lập tức.

say thai1 Phòng và điều trị sẩy thai

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ SẨY THAI

Nếu có đe dọa sẩy thai, bác sĩ có thể khuyên nên nghỉ ngơi cho đến khi giảm chảy máu hoặc đau đớn. Có thể yêu cầu tránh tập thể dục và quan hệ tình dục. Mặc dù các bước này chưa được chứng minh là giảm nguy cơ sẩy thai, có thể làm giảm chảy máu và cải thiện sự thoải mái.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để tránh đi du lịch – đặc biệt là các khu vực nơi mà nó sẽ khó khăn để nhận được chăm sóc y tế kịp thời.

Với siêu âm, bây giờ dễ dàng hơn nhiều để xác định xem phôi thai đã chết hoặc là không hình thành. Hoặc tìm kiếm sẩy thai chắc chắn sẽ xảy ra. Trong trường hợp này có nhiều lựa chọn để xem xét:

Quản lý tương lai

Có thể chọn để cho tiến độ sẩy thai tự nhiên. Thông thường điều này xảy ra trong vòng một vài tuần để xác định rằng phôi thai đã chết. Thật không may nó có thể mất đến ba hoặc bốn tuần. Điều này có thể là một thời gian khó khăn về mặt cảm xúc.

Điều trị y tế

Nếu, sau khi chẩn đoán sẩy thai nhất định, muốn để tăng tốc độ quá trình, thuốc có thể làm cơ thể trục xuất các mô thai và nhau thai. Mặc dù có thể uống thuốc bằng miệng, bác sĩ có thể khuyên nên áp dụng các thuốc âm đạo để tăng hiệu quả của nó và giảm thiểu tác dụng phụ như đau bụng buồn nôn và tiêu chảy. Đối với khoảng 70 phần trăm phụ nữ, điều trị này trong vòng 24 giờ. Nếu điều trị không hiệu quả trong vòng 24 giờ, có thể trải nghiệm sẩy thai trong vòng vài ngày đến vài tuần.

Phẫu thuật điều trị

Lựa chọn khác là một thủ tục phẫu thuật nhỏ gọi là hút và nạo (D và C). Trong thủ tục này, bác sĩ làm giãn cổ tử cung và nhẹ nhàng hút mô ra khỏi tử cung. Đôi khi dụng cụ kim loại dài với một vòng lặp (curet) được sử dụng sau khi hút để cạo trong thành tử cung. Các biến chứng rất hiếm, nhưng có thể bao gồm thiệt hại cho các mô liên kết của cổ tử cung hoặc thành tử cung.

Trong trường hợp sẩy thai, điều trị phẫu thuật không thể tránh khỏi, có thể cần thiết phải cầm máu.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Phục hồi thể chất

Vật lý phục hồi từ sẩy thai trong nhiều trường hợp sẽ chỉ một vài giờ tới một vài ngày. Thời gian mong đợi để trở về trong vòng sáu tuần. Trong khi đó, gọi bác sĩ nếu bị chảy máu nặng, sốt, ớn lạnh hoặc đau nghiêm trọng. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể cho biết một bệnh nhiễm trùng. Tránh quan hệ tình dục hoặc đặt bất cứ điều gì trong âm đạo – chẳng hạn như băng vệ sinh hoặc thụt rửa – hai tuần sau khi sẩy thai.

Mang thai trong tương lai

Có thể mang thai trong chu kỳ kinh nguyệt ngay lập tức sau khi sẩy thai. Nhưng nếu bạn và đối tác quyết định cố gắng mang thai khác, đảm bảo rằng đã sẵn sàng về thể chất và tình cảm. Bác sĩ có thể khuyên nên đợi ít nhất một chu kỳ kinh nguyệt, nếu không lâu hơn.

Nếu có nhiều trải nghiệm sẩy thai, nói chung hơn ba lần liên tiếp, xem xét thử nghiệm để xác định những nguyên nhân cơ bản – ví dụ như tử cung bất thường, các vấn đề đông máu hay những bất thường nhiễm sắc thể. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra sau hai lần liên tiếp, nhưng hai lần vẫn thường do cơ hội và không do nguyên nhân y tế cơ bản. Nếu nguyên nhân gây ra sẩy thai không thể xác định, không mất hy vọng. Thậm chí không cần điều trị, khoảng 70 phần trăm phụ nữ với sẩy thai lặp đi lặp lại tiếp tục mang thai thành công.

Đối phó và hỗ trợ

Chữa bệnh tình cảm có thể mất nhiều thời gian hơn chữa bệnh thể chất. Sẩy thai có thể là một tổn thất cảm động mà những người khác xung quanh có thể không hoàn toàn hiểu được. Cảm xúc có thể từ giận dữ đến nỗi tuyệt vọng. Hãy tạo cho mình thời gian để đau buồn mất mát của thai kỳ, và tìm sự giúp đỡ từ những người yêu thương. Giữ thiệt hại cho chính mình là không cần thiết.

Sẽ có thể không bao giờ quên những hy vọng và ước mơ xung quanh mang thai, nhưng trong thời gian chấp nhận có thể làm giảm cơn đau. Nói chuyện với bác sĩ nếu đang cảm thấy nỗi buồn sâu sắc hoặc trầm cảm.

Phòng chống

Trong hầu hết các trường hợp, không có gì có thể làm để ngăn ngừa sẩy thai. Đơn giản chỉ cần tập trung vào việc chăm sóc bản thân mình và con mình. Tìm kiếm sự chăm sóc thường xuyên trước khi sinh, và tránh các yếu tố nguy cơ được biết đến – chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu. Nếu có một tình trạng mãn tính, làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe để giữ cho nó được kiểm soát.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *