Nữ diễn viên xinh đẹp từng sốc nặng khi biết mình mắc...

Nữ diễn viên xinh đẹp từng sốc nặng khi biết mình mắc bệnh hiểm sau khi sinh con

0
26

Cách đây chưa lâu, người hâm mộ không khỏi xót xa trước thông tin nữ diễn viên xinh đẹp Thúy Anh đã bị hôn mê, ngồi xe lăn sau khi sinh con vì mắc chứng dị dạng mạch máu não.

Thúy Anh sốc khi liệt nửa người khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn

Thúy Anh sốc khi liệt nửa người khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn

Được biết, vào tháng 10/2018, Thúy Anh mang bầu sắp đến ngày sinh thì đột nhiên cảm thấy đau đầu, gáy tê rần khiến cô phải nhập viện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cô bị dị dạng mạch máu não nên phải mổ gấp để cứu cả 2 mẹ con.

Sinh con xong, suốt 2 tháng Thuý Anh rơi vào tình trạng hôn mê, liệt nửa người. Sau 6 tháng điều trị, bệnh của cô đã được cải thiện, tay trái của cô đã mở nắm được, chân trái chưa có dấu hiệu cử động. Tuy nhiên cô vẫn phải ngồi xe lăn.

Theo các chuyên gia, căn bệnh mà diễn viên Thúy Anh mắc phải là do bẩm sinh và hết sức nguy hiểm. Đây là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Các dị dạng này nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch, không cung cấp máu cho nhu mô não. Các dị dạng mạch máu này khi vỡ sẽ gây chảy máu não.

Dấu hiệu người bị dị dạng mạch não

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dị dạng động tĩnh mạch não là một bệnh bẩm sinh của hệ thống mạch não được Wirchow đề cập năm 1954, là sự thông thương trực tiếp giữa động mạch và tĩnh mạch không thông qua hệ thống mao mạch, không cấp máu cho nhu mô não, khi vỡ gây đột quỵ chảy máu não. Đây là loại dị dạng mạch máu bẩm sinh nguy hiểm nhất.

Bệnh được phát hiện ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất là từ 10 – 30 tuổi. Với phụ nữ mang thai có thể có các triệu chứng xấu đi do thay đổi lượng máu và huyết áp.

Người bị dị dạng mạch máu não khi ổ dị dạng chưa vỡ bệnh nhân có biểu hiện đau đầu mạn tính, điều trị nội khoa không khỏi, có những cơn co giật kiểu động kinh. Những trường hợp kích thước tổn thương dị dạng lớn có thể gây chèn ép não và thiếu máu não gây yếu liệt tay chân…

Khi ổ dị dạng bị vỡ sẽ gây chảy máu não, thường chảy máu trong nhu mô não, có thể chảy máu não thất hoặc kết hợp, rất hiếm khi chảy máu dưới nhện.

Triệu chứng đột ngột, cấp tính với mức độ nặng/nhẹ khác nhau với các biểu hiện: đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, tăng huyết áp, ý thức có thể bình thường hoặc lơ mơ, thậm chí hôn mê, yếu liệt nửa người, khó nói hoặc không nói được…

M.H (th)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY