“Thỉnh thoảng bố mẹ lại gọi điện khoe với mình: hôm nay có khách đến thăm nhà, chụp ảnh xin mẫu để về làm theo. Nghe giọng bố phấn khởi, tự hào, mình mừng lắm”, đó là lời chia sẻ của anh Phùng Văn Sang – chàng trai 27 tuổi tự thiết kế nhà dành tặng cha mẹ.

Ngôi nhà 190 m2 với khu vườn xanh đẹp mắt là món quà mà anh Sang cùng chị gái, em trai xây dựng để báo hiếu công ơn sinh thành của cha mẹ, làm nơi nghỉ dưỡng của cả gia đình.

Là một kiến trúc sư nên anh Sang đảm nhận hoàn toàn việc thiết kế, hoàn thiện nội thất cho ngôi nhà.

Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 1
Ngôi nhà mang tên Ovilla được xây dựng trên mảnh đất 560m2 tại Bồ Lý, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Đây là vùng thôn quê thuần nông, dân cư không quá đông đúc mà gia đình anh sinh sống đã lâu.
Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 2

Năm 1991, cha mẹ anh Sang xây một căn nhà 3 gian. Suốt 30 năm vất vả mưu sinh, nuôi 3 người con ăn học nên họ không có điều kiện sang sửa hay xây ngôi nhà mới, trong khi theo thời gian, ngôi nhà cũ ngày càng xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình.

Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 3
Giữa năm 2018, ba chị em anh Sang quyết định thực hiện ngôi nhà mới cho cha mẹ an dưỡng tuổi già. Ngôi nhà có diện tích 190m2 với 1 phòng khách 35m2, 1 phòng thờ 12m2, 3 phòng ngủ đơn 14m2/phòng, 1 phòng master cho bố mẹ 18m2, 1 phòng bếp kết hợp phòng ăn và 2 nhà vệ sinh.
Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 4
Ngôi nhà được đổ mái bằng bê tông cốt thép để đảm bảo chịu lực, chống thấm dột tốt hơn, đồng thời phía trên lợp mái ngói với hệ khung sắt ngói để tạo nét truyền thống, phù hợp cảnh quan khu vực xung quanh. Mái ngói lợp cũng giúp làm mát cho không gian ngôi nhà.
Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 5

Anh Sang cho biết, quá trình xây dựng ngôi nhà cũng gặp không ít khó khăn. Thợ xây dựng địa phương không có kinh nghiệm đọc bản vẽ nên anh thường xuyên phải đi đi về về giữa Hà Nội – Vĩnh Phúc để giám sát. Một số chi tiết họ làm sai, anh Sang lại trực tiếp yêu cầu sửa lại.

Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 6
Một số vật liệu như gạch ốp, thiết bị vệ sinh, anh Sang tìm mua từ Hà Nội rồi chuyển về lắp đặt.
Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 7
Phòng khách sử dụng sofa gỗ kết hợp da để tạo sự trẻ trung, hiện đại, nhưng vẫn ấm cúng.
Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 8
Ngôi nhà nằm giữa đồi cỏ rộng và hồ cá đẹp mắt.
Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 9
Ban đầu, anh Sang không có ý định xây dựng hồ cá nhưng sau này anh làm thêm để giúp điều hòa không khí cho phòng khách nằm ở hướng tây nam.
Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 10
Anh Sang tận dụng vật liệu đá của địa phương để làm khu vực đồi cỏ. Anh mua cỏ từ Nam Định về với giá khoảng 50.000 đồng/m2, sau đó tự hướng dẫn các bác thợ xây thực hiện nên chi phí khá rẻ – 100.000 đồng/m2.
Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 11

Từng chi tiết khi xây dựng ngôi nhà đều được làm tỉ mỉ. 

Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 12

Do thích không gian xanh và sạch nên anh Sang không trồng nhiều hoa, cây cảnh trên đồi cỏ mà trồng theo cụm để tạo điểm nhấn. Khu vườn thường được cắt cỏ 3 tháng/ lần.

Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 13

Chi phí xây dựng phần thô cho công trình là 1,6 tỷ đồng còn nội thất và thiết bị cho căn nhà khoảng 400 triệu đồng. “Sợ bố mẹ mình “xót tiền”, mấy chị em phải nói giấu cha mẹ là chỉ hết 700 triệu đồng thôi”, anh Sang cười nói.

Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 14

Sau khi hoàn thiện, ngôi nhà trở thành nơi cả đại gia đình về nghỉ ngơi, thăm cha mẹ vào cuối tuần, ngày lễ – Tết. Không chỉ có không gian sinh hoạt thoáng mát, thoải mái, tiện nghi hơn trước đây mà anh Sang cùng cả nhà còn có nơi để tổ chức tiệc, các buổi tụ họp đông người.

Nhà vườn 2 tỷ đồng với sân vườn ao cá “ngắm mây giăng” ở Tam Đảo - 15
Ngôi nhà Ovilla là công trình mang tình yêu, lòng biết ơn của những người con dành tặng cho cha mẹ sau bao năm tần tảo nuôi con khôn lớn. Ngôi nhà mang nét bình dị, an yên, là tổ ấm luôn sẵn lòng đón đàn con trở về.

Hương Thảo

LEAVE A REPLY