Nhà chọc trời độc đáo có thể gấp gọn hoặc kéo dài tùy ý

Nhờ thiết kế độc đáo mà nhà chọc trời Skysheter.zip có thể gấp gọn hoặc kéo dài, cung cấp nơi ở cho hàng trăm người khi có thiên tai xảy ra.

Nhà chọc trời Skysheter.zip là thiết kế giành giải cao nhất trong cuộc thi Evolo được tổ chức hàng năm. Các tác giả của công trình là các kiến trúc sư Piotr Pańczyk, Jakub Kulisa và Damian Granosik đến từ Ba Lan. Ý tưởng của nhóm tác giả là tạo ra một công trình cứu trợ sau thảm họa mà không tốn nhiều công sức để xây dựng và có thể thực hiện ngay lập tức, ngay cả trên nền đất gồ ghề.

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami của người Nhật, ngôi nhà chọc trời Skysheter.zip có thể gấp gọn lại trong một chiếc hộp hoặc kéo dài ra. Hơn nữa, ngôi nhà còn có thể được vận chuyển bằng máy bay trực thăng từ nơi này đến nơi khác.

Vì bên trong ngôi nhà có khí cầu heli chịu lực lớn nên khung nhà của Skysheter.zip có thể giãn rộng gần như ngay tức khắc, giúp công trình chống lại tác động của ngoại lực.

Diện tích xây dựng của Skysheter.zip chỉ bằng 1/30 diện tích cần thiết để đặt lều bạt hay container trong trường hợp cứu trợ khẩn cấp. Ngôi nhà được gia cố bằng những thanh đỡ có khối lượng cực nhẹ, được tạo ra bởi công nghệ in 3D. Những thanh đỡ này được nối với khí cầu ở trung tâm của tòa nhà. Thanh đỡ sẽ được kéo lên theo chiều hướng lên khi khí cầu phồng lên.

Người sử dụng Skysheter.zip có thể kiểm soát số phòng và số tầng của tòa nhà thông qua lượng khí bơm vào khí cầu. Tính ưu việt mà Skysheter.zip mang lại đó là công tác dọn dẹp trước khi dựng lều trại được giảm tải đáng kể. Hơn nữa, phương pháp này cũng cho phép xây dựng khu trú ẩn ở gần nhà của những người bị nạn hơn.

Hiện nay, các thảm họa tự nhiên xảy ra ngày càng nhiều. Dù là bất cứ hình thức thảm họa nào như mưa bão, động đất hay lũ lụt thì những khu vực bị ảnh hưởng cũng cần được cứu trợ nhanh chóng. Tại những nơi vùng sâu vùng xa, nơi có cơ sở hạ tầng giao thông bị hư hại thì điều này rất khó thực hiện được. Chính vì vậy, với ưu điểm dễ triển khai, cung cấp mặt sàn lớn, không tốn thời gian, nhân lực thì Skysheter.zip được xem là giải pháp hiệu quả nhất.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *