Nguyên nhân và triệu chứng gây sẩy thai

Sẩy thai là sự mất tự phát của thai kỳ trước khi tuần thứ 20. Khoảng 15 đến 20 phần trăm thai kỳ được biết đến trong sẩy thai. Nhưng con số thực tế có lẽ cao hơn nhiều bởi vì nhiều sẩy thai xảy ra quá sớm trong thai kỳ khi người phụ nữ thậm chí không biết mình có thai. Hầu hết sẩy thai xảy ra vì thai nhi không phát triển bình thường.

Sẩy thai là một trải nghiệm tương đối phổ biến – nhưng điều đó không làm cho bất kỳ dễ dàng hơn. Đi một bước tiến tới việc chữa bệnh cảm xúc bởi sự hiểu biết những gì có thể gây ra sẩy thai, những gì làm tăng nguy cơ và những gì có thể được cần thiết chăm sóc y tế.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA SẨY THAI

Hầu hết sẩy thai xảy ra trước tuần 12 của thai kỳ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Âm đạo ra máu hoặc chảy máu (mặc dù ít máu hay chảy máu trong thai kỳ đầu là khá phổ biến).

Đau hoặc chuột rút ở bụng.

Chất lỏng hoặc mô từ âm đạo.

Trong hầu hết trường hợp, phụ nữ bị đốm chảy máu trong học kỳ đầu tiên để có thai thành công. Đôi khi thậm chí chảy máu nặng hơn không dẫn đến sẩy thai.

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi cho bác sĩ kinh nghiệm nếu:

 • Chảy máu, ngay cả đốm.
 • Ra chất lỏng từ âm đạo mà không đau đớn hay chảy máu.
 • Mô từ âm đạo.

Có thể mang lại bất kỳ các mô tới gặp bác sĩ. Không có bất cứ thử nghiệm sẽ xác định nguyên nhân, nhưng khẳng định việc thông qua mô nhau thai sẽ giúp bác sĩ xác định các triệu chứng không liên quan đến thời kỳ mang thai (ngoài tử cung) ống dẫn trứng.

say thai Nguyên nhân và triệu chứng gây sẩy thai

II. NGUYÊN NHÂN GÂY SẨY THAI

Bất thường gen hoặc nhiễm sắc thể

Hầu hết sẩy thai xảy ra vì thai nhi không phát triển bình thường. Vấn đề với các gen hoặc nhiễm sắc thể của em bé thường là kết quả của các lỗi xảy ra bởi cơ hội như phôi phân chia và phát triển – không phải vấn đề thừa kế từ cha mẹ. Một số ví dụ về những bất thường bao gồm:

Trứng hỏng (Blighted). Trứng hỏng xảy ra khi trứng thụ tinh phát triển một nhau thai và màng nhưng không có phôi. Blighted trứng thường là nguyên nhân của khoảng một nửa tất cả sẩy thai xảy ra trong những tuần đầu tiên 12.

Bào thai trong tử cung chết. Trong trường hợp này, hiện phôi thai đã qua đời trước khi bất kỳ triệu chứng của sẩy thai xảy ra. Tình trạng này cũng có thể là do bất thường di truyền trong phôi thai.

Mang thai trứng. Mang thai trứng, còn được gọi là bệnh thai lá nuôi (trophoblastic), không phổ biến, xảy ra trong khoảng 1 trong 1.000 thai. Là một sự bất thường của nhau thai gây ra bởi một vấn đề thụ tinh. Trong một phân tử mang thai, nhau thai sớm phát triển thành một khối nhanh chóng của các u nang trong tử cung. Khối lượng này có thể hoặc không thể chứa phôi thai. Nếu nó có chứa một phôi thai, phôi thai sẽ không trưởng thành.

Điều kiện sức khỏe của người mẹ

Trong một vài trường hợp, tình trạng sức khỏe của người mẹ có thể dẫn đến sẩy thai. Ví dụ như:

 • Không kiểm soát được bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tuyến giáp.
 • Nhiễm trùng.
 • Các vấn đề nội tiết.
 • Tử cung hoặc các vấn đề cổ tử cung.

Những gì không gây ra sẩy thai

Thường xuyên hoạt động như thế này không gây sẩy thai:

 • Tập thể dục.
 • Hưng phấn hoặc căng thẳng.
 • Quan hệ tình dục.
 • Làm việc, không tiếp xúc với hóa chất độc hại.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ sẩy thai, bao gồm:

Tuổi

Phụ nữ lớn tuổi hơn độ tuổi 35 có nguy cơ sẩy thai cao hơn so với các phụ nữ trẻ hơn. Ở tuổi 35, có nguy cơ 20 phần trăm. Ở tuổi 40, nguy cơ là khoảng 40 phần trăm. Và ở tuổi 45, đó là khoảng 80 phần trăm. Tuổi nam giới cũng có thể đóng một vai trò. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ sẩy thai cao hơn nếu đối tác của người phụ nữ là tuổi 35 trở lên, cơ hội nguy cơ ngày càng tăng với tăng độ tuổi.

Sảy thai trước

Các nguy cơ sẩy thai cao hơn ở phụ nữ với lịch sử hơn sẩy thai trước đó. Sau một sẩy thai, nguy cơ sẩy thai trong thai kỳ trong tương lai về giống như những phụ nữ chưa bao giờ có một sẩy thai – 20 phần trăm. Sau hai sẩy thai, tăng nguy cơ khoảng 28 phần trăm.

Các bệnh mãn tính

Phụ nữ điều kiện nhất định mãn, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, có nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Tử cung hoặc các vấn đề cổ tử cung

Tử cung bất thường nào đó hay yếu hoặc bất thường cổ tử cung ngắn có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Hút thuốc lá, rượu và ma túy bất hợp pháp

Phụ nữ hút thuốc hay uống rượu trong khi mang thai có nguy cơ sẩy thai hơn những người không hút thuốc và phụ nữ tránh uống rượu khi mang thai. Sử dụng ma túy bất hợp pháp cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Xét nghiệm xâm lấn trước khi sinh

Một số xét nghiệm di truyền trước khi sinh, chẳng hạn như lấy mẫu sinh thiết gai màng đệm và chọc ối, có nguy cơ sẩy thai nhẹ.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *