Nguyên nhân và triệu chứng của viễn thị

Viễn thị: Đối tượng gần có thể nhìn mờ, mỏi mắt, nóng mắt, đau trong hoặc xung quqnh mắt, đau đầu hoặc khó chịu khi nhìn gần dài…Khám mắt được học viện mắt Hoa kỳ quy định thời gian thích hợp…

Định nghĩa

Viễn thị (hyperopia) là một điều kiện về tầm nhìn chung, trong đó có thể nhìn thấy vật ở xa rõ ràng, nhưng đối tượng ở gần có thể bị mờ.

Mức độ viễn thị xác định khả năng tập trung. Những người bị viễn thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ một khoảng cách rất xa, trong khi những người có viễn thị nhẹ có thể thấy rõ các đối tượng được gần gũi hơn.

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

v1 Nguyên nhân và triệu chứng của viễn thị

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIỄN THỊ:

Viễn thị có thể có nghĩa:

Các đối tượng gần có thể xuất hiện mờ.

Cần phải nheo mắt để nhìn thấy rõ ràng.

Mỏi mắt, bao gồm cả mắt nóng, và đau trong hoặc xung quanh mắt.

Có trải nghiệm khó chịu mắt hoặc nhức đầu sau khi một khoảng thời gian dài làm nhiệm vụ gần, chẳng hạn như đọc, viết, làm việc máy tính hoặc vẽ.

Nếu mức độ viễn thị không thể thực hiện một nhiệm vụ cũng như mong muốn, hoặc nếu chất lượng về tầm nhìn làm giảm đi sự thú vị của các hoạt động, hãy gặp bác sĩ mắt. Có thể xác định mức độ viễn thị và tư vấn cho các lựa chọn để sửa lại tầm nhìn.

Vì có thể không phải luôn luôn được sẵn sàng rõ ràng đang gặp rắc rối với tầm nhìn, Học viện mắt Mỹ đề nghị khoảng thời gian sau đây để khám mắt thường xuyên:

Người lớn

Nếu không đeo kính, không có triệu chứng của rắc rối mắt và có nguy cơ thấp, các bệnh về mắt đang phát triển, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, đó là khuyến cáo có một bài kiểm tra mắt ở khoảng cách sau đây.

Năm đến mười năm giữa tuổi dậy thì và tuổi 40.

Hai đến bốn năm từ 40 đến 64 tuổi.

Một đến hai năm đầu ở tuổi 65.

Nếu có nguy cơ cao về bệnh mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, tần số của chuyến thăm sẽ được tăng lên:

Năm đến 10 năm đến 40 tuổi.

Hai đến ba năm từ 40 đến 54 năm.

Một đến hai năm kể từ tuổi 55 trở đi.

Nếu đeo kính, sẽ cần phải có đôi mắt được kiểm tra hàng năm. Hãy hỏi bác sĩ mắt  thường xuyên cần lên lịch các cuộc hẹn thế nào. Nhưng, nếu nhận thấy bất kỳ vấn đề với tầm nhìn tiến triển, một cuộc hẹn với bác sĩ mắt càng sớm càng tốt, ngay cả khi đã gần đây đã có kiểm tra mắt. Mờ mắt, ví dụ, có thể đề nghị cần thay đổi đơn thuốc, hoặc có thể là một dấu hiệu của vấn đề khác.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em cần được sàng lọc bệnh về mắt và tầm nhìn của họ được kiểm tra bởi một bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa ở các lứa tuổi sau đây và khoảng thời gian.

Giữa sinh và 3 tháng.

Từ 6 tháng đến 1 năm.

Khoảng 3 năm.

Khoảng 5 năm.

Ngoài ra, khuyến cáo rằng trẻ em tuổi đi học được khám tại trường hoặc thông qua các chương trình cộng đồng khoảng hai năm một lần để kiểm tra các vấn đề tầm nhìn.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIỄN THỊ:

Mắt có hai phần là hình ảnh tập trung:

Giác mạc, mặt trước của mắt rõ ràng.

Ống kính, một cấu trúc rõ ràng trong mắt mà thay đổi hình dạng để giúp các đối tượng tập trung.

Trong một con mắt hoàn toàn, hình tập trung vào những yếu tố này có một đường cong hoàn hảo mịn như bề mặt của một quả bóng cao su. Giác mạc và ống kính với độ cong như bẻ cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng đến theo cách như vậy là để tạo ra một hình ảnh mạnh tập trung trực tiếp trên võng mạc, ở phía sau mắt .

Một lỗi khúc xạ

Tuy nhiên, nếu giác mạc hoặc ống kính  không đồng đều và nhẹ nhàng uốn cong, tia sáng khúc xạ không đúng, và có tật khúc xạ. Viễn thị là một loại tật khúc xạ.

Viễn thị xảy ra khi giác mạc cong quá ít hoặc mắt  là ngắn hơn bình thường. Thay vì tập trung chính xác trên võng mạc, ánh sáng tập trung phía sau võng mạc, kết quả là mờ cho các đối tượng cận.

Các lỗi khúc xạ khác

Ngoài viễn thị, các lỗi khác khúc xạ bao gồm:

Cận thị (cận thị). Điều này xảy ra khi giác mạc cong quá nhiều hoặc mắt dài hơn bình thường, làm cho các đối tượng xa mờ và các đối tượng gần rõ ràng.

Loạn thị. Điều này xảy ra khi giác mạc hoặc ống kính cong dốc hơn theo một hướng. loạn thị làm mờ tầm nhìn không sửa chữa.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *