Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 1
Từ nhỏ, Nguyễn Thủy Tiên đã thích những căn nhà phong cách công nghiệp ở Brooklyn (Mỹ) với tường gạch thô, trần cao và cửa sổ rộng. Cuối năm 2019, sau 10 năm học tập và làm việc tại Anh, cô gái 25 tuổi đã tìm được cho mình một căn nhà ở phía Đông London và cải tạo nó thành tổ ấm hằng mơ ước.

Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 2
Căn nhà vốn là nhà máy đồng hồ xây dựng từ năm 1890. Năm 2000, nhà máy được cải tạo thành khu nhà ở liền kề gồm hơn 10 căn.
Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 3
Do công trình thuộc diện bảo tồn văn hóa kiến trúc, gia chủ không được thay đổi cấu trúc cũng như diện mạo bên ngoài, chỉ sơn lại bên trong và thiết kế nội thất theo ý muốn.
Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 4
“Khó khăn lớn nhất khi chọn mua nhà này là phải am hiểu và kiểm tra kỹ tình trạng vật liệu xây dựng và cấu trúc nhà”, Tiên chia sẻ. Ngoài việc tự tìm tòi kiến thức kinh nghiệm về kiến trúc, cô nhờ chuyên gia đến khảo sát tình trạng nhà để “yên tâm nhà không cổ quá, lại sập”.
Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 5
Căn nhà rộng 90m2 được chia làm một phòng ngủ, phòng tắm và không gian sinh hoạt mở gồm phòng khách, bếp và phòng làm việc.
Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 6
Thủy Tiên tận dụng các cột trụ cũ của nhà máy để ngăn khu vực phòng khách, bếp với phòng ăn và phòng làm việc.
Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 7
Bức tường nhiều vết đục và mảng vỡ hơn 100 năm tuổi không trát bê tông mà sơn đè lên để giữ phong cách công nghiệp.

Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 8
Những khung cửa sổ hướng Nam cao hơn hai mét vừa tạo cảm giác thoáng đãng, vừa đưa ánh sáng tràn vào nhà.

Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 9
Ngăn giữa không gian sinh hoạt mở và phòng ngủ là tủ quần áo. Tự nhận mình rất nhiều quần áo, Tiên bố trí tủ âm tám cánh và thêm tủ bốn cánh ở khu làm việc.
Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 10
Đã hơn 100 năm tuổi nên phương pháp xây dựng và vật liệu sử dụng trong nhà của Tiên không giống như nhà ở hiện đại. Tường gạch dày hơn 50 cm khiến công trình mát vào mùa hè nhưng lạnh vào mùa đông. Do đó, Tiên giữ nhiệt bằng các cách trải thảm và dùng lò sưởi. Bên cạnh đó, để đề phòng cháy nổ, chủ nhà không được lắp đường ống sưởi bằng gas mà chỉ dùng điện.
Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 11
Về nội thất, Thủy Tiên chọn phong cách Japandi, kết hợp sự đơn giản, ấm cúng của phong cách Bắc Âu với nét tinh tế, ưu tiên chất liệu tự nhiên của phong cách Nhật Bản. Phần lớn sản phẩm sử dụng trong nhà làm từ tre, gỗ tần bì.
Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 12
Vì kỹ tính trong khâu chọn nội thất, Tiên ở nửa năm trong ngôi nhà “trống hoác”. Đặc biệt, món đồ khiến cô “đau đầu” nhất là chiếc bàn tre. London không sẵn các sản phẩm thủ công như Việt Nam nên Tiên phải về nước mua vật liệu, sau đó liên hệ với một nhà thiết kế ở Na Uy để chế tác chiếc bàn như mong muốn. Lên ý tưởng từ tháng 9/2019, đến tháng 4/2020 cô mới nhận bàn.

Ngỡ ngàng căn nhà cổ trăm tuổi ở Anh sau cải tạo của cô gái Việt - 13
Do dịch Covid-19, kế hoạch sửa nhà của Tiên còn 20% chưa hoàn thành. Sắp tới, cô sẽ trang trí thêm cây xanh và tranh treo tường cho phòng ngủ.

Thảo Lê

Theo The Modern House

LEAVE A REPLY