Một số điều cần biết khi thải độc cho cơ thể

Cụm từ “thải độc cho cơ thể” đã trở nên phổ biến và các biện pháp thải độc ngày càng được nhiều người áp dụng. Thế nhưng để thực hiện việc thải độc hiệu quả cho cơ thể lại không hề dễ dàng, vì nếu làm sai có thể dẫn tới phản tác dụng.

Chìa khóa để thải độc thành công cho cơ thể là phải nắm được những điều nên làm và không nên làm.

Nếu bạn chưa biết những điều này thì hãy tham khảo những thông tin này nhé:

Một số dấu hiệu chứng tỏ cơ thể cần thải độc

– Mệt mỏi, thậm chí có thể ngủ tại bất kì nơi nào

– Đầy bụng khó tiêu

– Táo bón trầm trọng

– Đau đầu, đau mỏi cơ, mất tập trung

– Da trở nên xấu hơn

– Có những dấu hiệu lạ trong người…

g Một số điều cần biết khi thải độc cho cơ thể

Chìa khóa để thải độc thành công cho cơ thể là phải nắm được những điều nên làm và không nên làm. Ảnh minh họa

Một số điều cần biết khi thải độc cho cơ thể

Không thải độc cho cơ thể theo trào lưu

Rất nhiều chị em vì cũng muốn thực hiện việc “thải độc cho cơ thể” như bạn bè mà cố gắng hoặc là nhịn ăn hoặc là ăn uống những loại thực phẩm mình không thích để rồi luôn có cảm giác thèm ăn mãnh liệt, lúc nào cũng nghĩ tới thực phẩm. Việc ép mình vào một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cho dù vì mục đích làm sạch cơ thể không những khiến bạn không đạt được mục đích mà thậm chí còn dẫn tới rối loạn ăn uống, ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.

Trong khi một số người tự ý thức được việc thải độc cho cơ thể như thế nào là tốt nhất và họ cảm thấy thoải mái thì lại có những người khác phải đấu tranh với tâm trạng dễ cáu gắt, trầm cảm, mệt mỏi, táo bón, suy nghĩ liên tục vể thực phẩm, luôn thèm ăn… chỉ vì họ chỉ muốn thải độc cho cơ thể mình theo trào lưu hiện tại.

Nên chọn cách thức thải độc cho cơ thể phù hợp nhất với bạn

Không có một cách thức nào được coi là “chuẩn” nhất, phù hợp với tất cả mọi người. Tùy vào thói quen, sức khỏe, sinh hoạt… mà mỗi người nên chọn cho mình cách thức thải độc cho cơ thể phù hợp nhất.

Một số người chọn thải độc bằng cách uống nước ép trái cây trong khi nhiều người khác lại quyết định cắt bỏ những thứ như rượu, cà phê, thực phẩm chế biến hoặc tinh chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường, gluten, chất gây dị ứng phổ biến và protein động vật… Có nhiều người lại cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn hơn khi ăn nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc ăn nhiều hoa quả thay cho uống nước trái cây. Cách thải độc tốt nhất cho cơ thể phải là cách khiến bạn cảm thấy thoải mái khi thực hiện và thấy có hiệu quả rõ ràng về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Không nên bắt cơ thể phải tập luyện quá sức khi muốn thải độc

Nhiều người cho rằng, thải độc tức là đào thải hết các chất độc ra khỏi cơ thể. Muốn làm được như vậy thì phải tăng thời gian và tần suất tập thể dục vì một khi cơ thể vận động, mồ hôi ra nhiều thì các chất thải độc cũng theo đó mà ra khỏi cơ thể.

Nhưng thực tế, các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích cách thải độc này. Bắt cơ thể rèn luyện quá sức như vậy có thể tạo ra tác dụng phụ không mong muốn là rối loạn trao đổi chất, nhiên liệu cung cấp cho cơ thể không đủ sẽ dẫn tới kiệt sức, mệt mỏi, chóng mặt, buôn nôn, tăng nguy cơ bị chấn thương… Tập luyện quá sức ũng có thể dẫn đến việc phá vỡ khối lượng cơ bắp, giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể…

g1 Một số điều cần biết khi thải độc cho cơ thể

Các cách “thải độc cho cơ thể” đã ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng. Ảnh minh họa

Ăn “sạch” để giúp cơ thể thải độc hiệu quả

Nếu không biết cách ăn “sạch” thì cơ thể bạn sẽ liên tục bị nạp vào những thực phẩm chứa chất độc hại. Cơ thể sẽ không thể hoạt động hiệu quả để loại bỏ các chất này và chúng bắt đầu tích trữ lại. Việc làm sạch, thải độc cho cơ thể trở nên khó khăn hơn. Vậy nên, để thải độc hiệu quả cho cơ thể, ngay từ bây giờ bạn hãy lưu ý việc ăn uống của mình.

Ăn “sạch” ở đây tức là ăn các loại thực phẩm chưa qua xử lý hóa học, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tươi. Ăn sạch có nghĩa bạn nên để những loại thực phẩm trên chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống. Đối với thịt, bạn nên ăn nhiều thịt gà và thịt bò thay vì thịt lợn. Điều này không chỉ để hạn chế lượng chất béo bão hòa có trong loại thịt mà còn để tránh tối đa các hóa chất tạo nạc và thuốc tăng trưởng nhanh. Bạn chỉ cần đảm bảo ăn đồ ăn tươi, không ăn thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh và làm sạch kĩ thực phẩm trước khi nấu để hạn chế tương đối lượng chất hóa học có hại gây “ô nhiễm” cơ thể.

Không nên thải độc bằng cách “tẩy rửa” cơ thể

Không ít người có quan niệm rằng, muốn thải độc cho cơ thể thì phải tìm cách làm sạch nội tạng bên trong. Đó chính là lý do mà họ chọn cách sử dụng thuốc lợi tiểu, nhuận tràng… để có thể thực hiện mục đích đó nhanh hơn. Đặc biệt, với những người có thói quen ăn quá nhiều, họ nghĩ rằng làm mọi cách để nôn hết chỗ thức ăn đó ra là đã có thể giúp cho cơ thể “nhẹ nhõm”.

Tuy nhiên, tất cả những cách đó đều không lành mạnh. Người ta chỉ sử dụng thuốc lợi tiểu, nhuận tràng trong trường hợp thực sự cần thiết, theo chỉ dịnh của bác sĩ chứ không phải vì mục đích làm sạch cơ thể. Không ít chị em vì sợ béo nên thường lạm dụng thuốc nhuận tràng để thải nước ra ngoài, giúp giảm cân. Hậu quả là ruột trở nên “lười biếng”, dẫn đến táo bón. Dùng thuốc này quá lâu cũng ảnh hưởng đến màng nhầy của ruột, khiến việc hấp thụ vitamin, dinh dưỡng bị hạn chế.

Nếu cứ liên tục áp dụng những biện pháp này, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu chất, cơ thể trở nên mệt mỏi, uể oải…

Theo Trí Thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *