Dùng miệng hút dầu, xăng là thói quen của nhiều người. Nhưng đã có những trường hợp suýt chết vì xăng, dầu xâm nhập vào phổi. Bệnh viện Phổi Trung ương vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Đ. T. B, 46 tuổi, Thái Nguyên trong tình trạng nguy kịch khi bị tổn thương, viêm phổi trầm trọng.

Được biết, anh B làm nghề lái máy ủi trong công trường, trong quá trình vận hành, máy xúc đang chạy thì hết dầu nên đã dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy. Trong quá trình hút, anh bị sặc dầu diesel, một lượng dầu lớn đã xâm nhập vào phổi.

Kết quả kiểm tra cho thấy anh bị nhiều váng dầu đọng lại trên các phế nang và nhu mô phổi. Các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật rửa phổi để làm giảm tổn thương phổi do hóa chất. May mắn nhờ cấp cứu kịp thời, anh đã qua khỏi.

 Trường hợp bệnh nhân B cấp cứu tại bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh BVCC

Trường hợp bệnh nhân B cấp cứu tại bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh BVCC

Tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cũng thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bị ngộ độc xăng, dầu. Có thói quen dùng miệng hút dầu, một lần anh S, 27 tuổi ở Hoài Đức (Hà Nội) đã bị sặc nuốt một ngụm dầu.

Dù hơi khó chịu nhưng sau đó anh chủ quan, vẫn sinh hoạt bình thường. Chiều cùng ngày, thấy đau ngực, cơn đau xuất hiện dữ dội, khó thở nên đã được gia đình đưa đi cấp cứu. Anh vào viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, ho khạc ra đờm lẫn máu có mùi dầu.

Theo BS Phạm Duệ – nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp ngộ độc xăng dầu nhập viện với nguyên nhân uống nhầm như những bệnh nhân trên không phải ít. Nhiều trường hợp có thói quen kề miệng vào ống hút xăng, dầu từ trong các bình xăng, can xăng. Khi hít mạnh, xăng dầu dễ xộc sâu trong miệng và nuốt phải. Hóa chất khi vào phổi gây viêm phổi, khó thở.

Trường hợp ngộ độc dầu luyn thì nguy hiểm hơn vì chất này đặc sánh. Khi vào phổi sẽ đọng lại gây viêm phổi, khó thở và việc điều trị cũng khó hơn do dầu dính chắc.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trẻ nhỏ là đối tượng dễ uống nhầm phải hóa chất hơn cả. Ở mức độ nhẹ, uống ít có thể được tống ra ngoài theo đường tiêu hóa. Nhưng đa phần trường hợp uống xăng, dầu hỏa có thể gây viêm phổi bởi họ dễ dàng hít phải hơi độc của hóa chất. Nếu sặc hóa chất vào phổi thì tổn thương, viêm phổi càng nặng nề hơn.

Di chứng để lại sau tai nạn là rất lớn, bởi vậy các bậc cha mẹ cần chú ý đến trẻ nhỏ. Đừng có thói quen để các hóa chất, xăng dầu… trong các chai nước ngọt. Trẻ nhỏ dễ vô tình uống phải.

Điều cần đặc biệt lưu ý là không giống như bệnh nhân bị các dị vật khác, khi lỡ uống nhầm hóa chất thì tuyệt đối không được gây nôn vì đây là chất có tính ăn mòn mạnh. Cách làm này càng làm hóa chất tràn vào khí quản lần nữa tăng mức ngộ độc, gây bỏng thực quản, bị viêm phổi.

Trước khi đưa tới bệnh viện có thể cho nạn nhân uống vài ngụm nước nhỏ để tránh bỏng rát cổ họng, giảm kích thích niêm mạc. Phải uống từ từ, tránh bị sặc nước nếu không tình trạng càng nguy kịch hơn vì bị nôn làm hóa chất trào ngược lên dạ dày, thực quản. Ngay sau đó nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

P.Thuận

LEAVE A REPLY