Kiến trúc xanh bền vững của Tòa thị chính ở Hà Lan

Với mặt tiền xanh mát, thông gió tự nhiên cùng khả năng tái chế nhiệt và nước, Tòa nhà thị chính của thành phố Venlo (Hà Lan) được coi là ví dụ điển hình của công trình xanh bền vững.

Được thiết kế bởi văn phòng thiết kế Kraaijvanger Architects, Tòa thị chính thành phố Venlo gây ấn tượng bởi mặt tiền trong suốt ẩn mình dưới bức tường xanh mướt khổng lồ. 

7 9103
Được tạo thành từ hơn 100 loại thực vật khác nhau, bức tường thực vật sống có diện tích gần 2.000m2 được coi là một trong những bức tường xanh lớn nhất thế giới, có khả năng hấp thụ 30% lượng NOx và SO3 trong không khí – tương đương với lượng khí thải được tạo ra từ khoảng 3.000m2 đường cao tốc.
2 713e
Nằm ở phía Đông sông Meuse, Tòa thị chính Venlo là tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại, phòng hội nghị, phòng họp, không gian triển lãm, bãi đậu xe dành cho du khách và nhân viên (bao gồm cả chỗ đậu xe đạp).
3 af84
Tòa nhà được hoàn thành vào năm 2016 với mục tiêu hợp nhất các dịch vụ công về một mối. Nhờ được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, có thảm thực vật phủ bên ngoài và và thiết kế không gian làm việc tùy chỉnh mà Tòa thị chính Venlo cung cấp một môi trường làm việc tiện nghi và lành mạnh.
4 f889
Với hệ tường kính cùng ống thông gió trên mái mà tòa nhà luôn ngập tràn ánh sáng mặt trời và đón nhận luồng gió mát từ bên ngoài thổi vào, thay thế cho thông gió cơ học. 
7 3f2b
Nhà kính trên mái có vai trò giữ lại lượng nhiệt từ mặt trời chiếu xuống, tái chế và cung cấp nhiệt cho toàn bộ tòa nhà. Việc sử dụng nước cũng được giảm thiểu bởi mái nhà đất ngập nước có khả năng lọc sạch nước thải và nước mưa phục vụ cho nhu cầu xả nước trong nhà vệ sinh và tưới tiêu cho thảm thực vật trên tường. Có thể nói rằng, Tòa thị chính Venlo là một ví dụ điển hình của công trình xanh bền vững.

Theo Inhabitat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *