Kết hợp thức ăn và hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe ?

Rất nhiều người có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn nhưng không phải bất kì loại hoa quả nào dùng sau bữa ăn cũng tốt cho sức khoẻ.

Dưới đây là một số cách kết hợp mà bạn nên tham khảo:

1. Các món rán, nướng và quả lê

a1218 Kết hợp thức ăn và hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe ?

Đây là cách rất tốt để bảo vệ sức khoẻ. Các món rán thường chứa nhiều dầu mỡ và được làm chín ở nhiệt độ rất cao, còn các món nướng thì tiếp xúc trực tiếp với lửa than và khói. Do vậy, trong quá trình chế biến thực phẩm theo phương pháp rán và nướng dễ sinh ra các chất độc, ví như benzen – chất có khả năng gây ung thư rất cao.

Trong quả lê có chứa nhiều chất kháng ung thư. Dùng lê hoặc nước ép từ lê sau bữa ăn sẽ làm giảm hoặc trung hoà các độc tố của thực phẩm sau chế biến, giúp quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên dễ dàng, ngăn ngừa các bệnh về dạ dày như: đau dạ dày, viêm dạ dày hay ung thư dạ dày…

2. Cua – gừng tươi và đường đỏ

Đối với những người có tì vị kém, nhất là những người mắc bệnh viêm dạ dày, các món ăn được chế biến từ cua sẽ dễ gây đầy bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Sau khi ăn cua nên uống 1 cốc nước đường đỏ với gừng tươi. Gừng tươi có tính ấm, giúp lưu thông tuần hoàn máu và kích thích dạ dày tiết ra dịch vị để tiêu hoá thức ăn và làm giảm bớt tính hàn của cua. Gừng tươi khi kết hợp với đường đỏ sẽ càng làm tăng hiệu quả chống đầy bụng khó tiêu, làm cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng của món ăn.

3. Món ăn dầu mỡ – quả hạnh đào

a1319 Kết hợp thức ăn và hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe ?

Nếu trên bàn ăn nhà bạn thường xuyên xuất hiện các món ăn chứa nhiều dầu mỡ thì quả hạnh đào là sự lựa chọn số 1 sau bữa ăn của bạn.

Loại quả này chứa nhiều axit amin thiết yếu có tác dụng làm hạn chế bớt tác hại của chất béo đối với hoạt động của động mạch, nhằm ngăn ngừa hiện tượng tắc hay xơ cứng động mạch.

4. Mì ăn liền – cam

a1416 Kết hợp thức ăn và hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe ?

Các loại mì ăn liền đã qua chế biến thường mất đi một phần giá trị dinh dưỡng. Khi nấu thì hàm lượng dinh dưỡng càng giảm đi nhiều hơn. Ăn nhiều mì ăn liền dễ gây cảm giác khó tiêu.

1 quả cam sau khi ăn mì ăn liền sẽ giúp cung cấp vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác, giúp tăng cường sức đề kháng cũng như kích thích tiêu hoá, giúp quá trình tiêu hoá thức ăn nhanh và hiệu quả hơn.

5. Lẩu – sữa chua

Các thực phẩm trong món lẩu ở nhệt độ cao và thường chỉ là tái, chưa được chín kỹ, nhất là đối với các món lẩu cay. Vị cay nóng của món lẩu thường gây ảnh hưởng tới dạ dày. Ngoài ra do chưa được chín kỹ nên các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ khó chuyển hoá thành những chất bổ cho cơ thể, gây “trở ngại” cho hệ tiêu hoá.

Trong sữa chua có một số loại nấm có lợi, giúp lên men để việc tiêu hoá thức ăn trở nên dễ dàng, ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu, xơ hoá dạ dày và các cơ quan tiêu hoá khác trong cơ thể.

6. Đồ ăn có tính nóng – quả hồng, dứa hoặc đu đủ

a15 Kết hợp thức ăn và hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe ?

Quả hồng có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giảm bớt tính nóng của thực phẩm. Đặc biệt quả hồng còn có tác dụng trong việc tiêu đờm trừ ho.

Ngoài ra, khi ăn các đồ có tính nóng thường bị táo bón. Khi đó bạn có thể ăn dứa hoặc đu đủ sau bữa ăn. 2 loại quả này giầu các thành phần các men tiêu hoá, sẽ là dung môi giúp chuyển hoá thức ăn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *