Giấy tờ và thủ tục mua căn hộ chung cư

Hỏi: Sắp tới tôi muốn mua một căn hộ chung cư, nhưng không biết rõ giấy tờ và thủ tục như thế nào. Vậy xin hỏi, khi mua căn hộ chung cư cần có các loại giấy tờ gì và thủ tục ra sao?

Trần Thảo Vy (quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Trả lời:

mcc 533e
Giấy tờ và thủ tục mua căn hộ chung cư (ảnh minh họa)

Căn cứ Khoản 1, Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, một số giấy tờ  bắt buộc khi giao dịch nhà ở (căn hộ chung cư):

a) Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, tờ khai lệ phí trước bạ tên người trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải phù hợp với hộ khẩu và  giấy chứng minh nhân dân.

Ngoài những loại giấy tờ kể trên, 2 bên mua bán cần kèm theo hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng mang đến Phòng công chứng (hoặc Văn phòng công chứng) để làm hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, đến Phòng thuế trước bạ để làm nghĩa vụ thuế và đến Phòng Tài nguyên-Môi trường để  thay đổi chủ sở hữu.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *