Giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ

Hỏi: Năm 1988, tôi được Nông trường Nhà Nai cấp khu đất tại xã Tân Thành. Năm 2003, gia đình tôi được UBND huyện Tân Uyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tổng diện tích đất được cấp sổ đỏ là 31.966m2 (thửa số 21, tờ bản đồ số 05, diện tích 16.679m2; thửa đất số 32, tờ bản đồ số 05, diện tích 112m2) giáp với đường giao thông nông thôn (có thể hiện trong bản đồ địa chính), giáp tiếp theo là thửa đất số 10 của bà Lê Thị Tỉnh.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng đất, bà Tỉnh đã chiếm, sử dụng đường đất, đồng thời chiếm một phần diện tích trong thửa đất số 21 và một phần thửa đất số 32 của tôi.

Ngày 28/11/2013 Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tân Uyên ban hành bản vẽ và xác định bà Tỉnh đã chiếm dụng toàn bộ lối đi công cộng và lấn sang thửa đất số 21 của tôi với diện tích 826,5m2 và thửa đất số 32 với diện tích 34m2, thuộc tờ bản đồ số 05.

Ngày 4/9/2014, UBND xã Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên (lúc này huyện Tân Uyên tách ra thành Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên) tiến hành hòa giải việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa tôi và bà Tỉnh nhưng không thành. Từ đó đến nay, bà Tỉnh vẫn không trả lại đất cho tôi.

Xin hỏi, tôi có thể kiện bà Tỉnh ra tòa án được không?

Đỗ Ngọc Oanh (Tổ 13, ấp 6, xã Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)

do dcd7
Giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013: “Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau: Tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do tòa án nhân dân giải quyết”.

Theo hồ sơ trình bày, đất tranh chấp đã được cấp sổ đỏ mang tên ông, việc bà Tỉnh lấn chiếm đất đã được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tân Uyên đo đạc, xác định. Theo quy định của pháp luật vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Vì vậy, để được thụ lý, giải quyết ông cần làm đơn khởi kiện bà Lê Thị Tỉnh ra Tòa án nhân dân huyện Bắc Tân Uyên.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *