Điều trị chứng rối loạn nhịp tim

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, bác sĩ có thể hỏi hoặc kiểm tra điều kiện có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, chẳng hạn như bệnh tim hay một vấn đề với tuyến giáp. Bác sĩ cũng có thể thực hiện giám sát kiểm tra cụ thể tim loạn nhịp.

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA RỐI LOẠN NHỊP TIM:

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim. Chúng bao gồm:

Tuổi. Với tuổi tác, cơ tim tự nhiên làm suy yếu và mất đi một số tính linh hoạt của nó. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách xung điện được thực hiện.

Di truyền học. Được sinh ra với một trái tim bất thường có thể ảnh hưởng đến nhịp tim.

Bệnh động mạch vành, bệnh tim khác và phẫu thuật tim trước đó. Hẹp động mạch tim, đau tim, van bất thường, phẫu thuật tim trước đó, bệnh cơ tim và tổn thương tim khác là những yếu tố nguy cơ đối với hầu hết các loại loạn nhịp tim.

Vấn đề tuyến giáp. Tốc độ trao đổi chất  khi tuyến giáp phát hành quá nhiều hormone. Điều này có thể gây tim đập nhanh hay không đều và có thể được liên kết với rung tâm nhĩ. Trao đổi chất chậm lại khi tuyến giáp không phát hành đủ kích thích tố, có thể gây ra nhịp tim chậm.

Ma túy và bổ sung. Toa thuốc ho và thuốc cảm có chứa thuốc theo toa pseudoephedrine có thể góp phần phát triển loạn nhịp tim nhất định.

Cao huyết áp. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành. Nó cũng có thể gây ra các thành của tâm thất trái dày lên, có thể thay đổi xung điện đi qua trái tim .

Bệnh béo phì. Cùng với việc là một yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành, bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim.

Bệnh tiểu đường. Nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và cao huyết áp làm tăng đáng kể với bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Ngoài ra, lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể gây ra một chứng loạn nhịp tim.

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Rối loạn này, trong đó hơi thở bị gián đoạn trong giấc ngủ, có thể gây nhịp tim chậm và rung tâm nhĩ.

Sự mất cân bằng điện giải. Các chất trong máu được gọi là điện, như kali, canxi, natri và magie, giúp kích hoạt và tiến hành các xung điện trong trái tim. Cấp điện quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng đến xung điện tim và góp phần phát triển loạn nhịp tim.

Rượu tiêu thụ. Uống rượu quá nhiều có thể ảnh hưởng đến các xung điện trong trái tim hoặc tăng cơ hội phát triển rung tâm nhĩ. Trong thực tế, phát triển rung tâm nhĩ sau khi một uống rượu nặng. Nghiện rượu mãn tính có thể gây ra tim ít hiệu quả và có thể dẫn đến bệnh cơ tim.

Caffeine hoặc sử dụng thuốc lá. Caffeine, nicotine và các chất kích thích khác có thể làm cho tim đập nhanh hơn và có thể đóng góp vào sự phát triển của nhiều chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng. Bất hợp pháp các loại thuốc như chất kích thích và cocaine có thể ảnh hưởng đến tim và dẫn đến nhiều loại rối loạn nhịp hoặc đột tử do rung thất.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA RỐI LOẠN NHỊP TIM:

Một số rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ điều kiện phát triển như:

Đột quỵ. Khi rung tim, nó không thể bơm máu hiệu quả, có thể gây ra máu ứ đọng. Điều này có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể đi du lịch và cản trở một động mạch não, gây ra một cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần của bộ não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim. Điều này có thể kết quả nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung tâm nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của một chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim có thể cải thiện chức năng tim.

tim4 Điều trị chứng rối loạn nhịp tim

CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHUẨN ĐOÁN CHỨNG RỐI LOẠN NHỊP TIM:

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, bác sĩ có thể hỏi hoặc kiểm tra điều kiện có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, chẳng hạn như bệnh tim hay một vấn đề với tuyến giáp. Bác sĩ cũng có thể thực hiện giám sát kiểm tra cụ thể tim loạn nhịp. Đây có thể bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Trong một điện tâm đồ, cảm biến (điện cực) có thể phát hiện các hoạt động điện của tim được gắn vào ngực và đôi khi tay chân.

Holter theo dõi. Thiết bị điện tâm đồ cầm tay có thể được đeo cho một ngày hoặc nhiều hơn để ghi lại hoạt động trái tim.

Sự kiện màn hình. Đối với chứng loạn nhịp tim rời rạc, giữ thiết bị điện tâm đồ di động ở nhà, gắn nó vào cơ thể và sử dụng nó chỉ khi có các triệu chứng của chứng loạn nhịp tim. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra nhịp tim tại thời điểm các triệu chứng .

Siêu âm tim. Trong thử nghiệm không xâm lấn, một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) được đặt trên ngực  sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cấu trúc tim, kích thước và chuyển động.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Mặc dù thường được sử dụng để kiểm tra suy tim, các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim và để phát hiện các rối loạn nhịp tim. Trong một CT scan tim, nằm trên một bảng bên trong một máy có hình chiếc bánh rán. Một ống X – quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Trong MRI tim, nằm trên một bảng bên trong một máy giống như ống dài tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số các tế bào. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt này liên kết, sản xuất ra tín hiệu thay đổi tùy theo loại mô của chúng. Các tín hiệu tạo ra hình ảnh của trái tim có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của rối loạn nhịp tim.

Nếu bác sĩ không tìm thấy một chứng loạn nhịp tim trong những bài kiểm tra, người đó có thể cố gắng để gây loạn nhịp tim với các xét nghiệm khác, có thể bao gồm:

Stress thử nghiệm. Một số rối loạn nhịp tim được kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ bởi tập thể dục. Trong một bài kiểm tra căng thẳng, sẽ được yêu cầu thực hiện trên một máy chạy bộ hoặc xe đạp trong khi hoạt động trái tim được theo dõi bằng ECG. Nếu gặp khó khăn trong thực hiện, bác sĩ có thể sử dụng một loại thuốc để kích thích trái tim theo cách tương tự như tập thể dục.

Bảng thử nghiệm. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra xem đã có ngất. Nhịp tim và huyết áp được theo dõi khi nằm phẳng trên bàn. Bảng này sau đó nghiêng như khi đang đứng. Bác sĩ quan sát trái tim và hệ thần kinh điều khiển nó đáp ứng với sự thay đổi trong góc như thế nào.

Điện sinh kiểm tra và lập bản đồ. Trong thử nghiệm này, ống mềm dẻo (ống thông) có gắn các điện cực được luồn qua mạch máu đến một loạt các điểm trong tim. Khi đặt đúng chỗ, các điện cực có thể lập bản đồ lây lan của các xung điện thông qua tim. Ngoài ra, bác sĩ tim mạch có thể sử dụng các điện cực để kích thích trái tim đập ở mức giá có thể gây ra hoặc ngăn chặn một chứng loạn nhịp tim. Điều này cho phép bác sĩ xem vị trí của chứng loạn nhịp tim và những gì có thể gây ra nó.

ĐIỀU TRỊ CHỨNG RỐI LOẠN NHỊP TIM:

Nếu có một chứng loạn nhịp tim, điều trị có thể hoặc không thể là cần thiết. Thông thường nó chỉ yêu cầu nếu loạn nhịp tim gây ra các triệu chứng có ý nghĩa hoặc nếu nó đặt vào nguy cơ của một chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng hoặc biến chứng loạn nhịp tim.

Điều trị nhịp tim chậm

Nếu nhịp tim chậm (bradycardias) không có một nguyên nhân có thể được sửa chữa – chẳng hạn như mức độ hormone tuyến giáp thấp hoặc tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ thường dùng với máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị chạy pin nhỏ thường được cấy gần xương đòn. Một hoặc nhiều điện cực – tipped dây chạy từ máy tạo nhịp tim qua các mạch máu đến trái tim bên trong. Nếu nhịp tim quá chậm hoặc nếu nó dừng lại, máy tạo nhịp tim sẽ gửi xung điện kích thích trái tim đập ở mức ổn định hợp lý.

Điều trị tim đập nhanh

Đối với tim đập nhanh (tachycardias), phương pháp điều trị có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Nghiệm pháp Vagal. Có thể dừng lại chứng loạn nhịp tim bắt đầu nửa trên của tim (nhịp tim nhanh trên thất, hay SVT) bằng cách sử dụng thao tác cụ thể bao gồm giữ hơi thở, nhúng khuôn mặt trong nước đá, hoặc ho. Bác sĩ có thể khuyên  nên có diễn tập khác để ngăn chặn một nhịp tim nhanh. Các cuộc diễn tập ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh điều khiển nhịp tim  (dây thần kinh phế vị – vagal), thường gây ra để làm chậm nhịp tim .

Thuốc. Nhiều loại tachycardias đáp ứng tốt với thuốc chống arrhythmic. Mặc dù không chữa được vấn đề, có thể làm giảm cơn nhịp tim nhanh hoặc làm chậm tim khi nhịp nhanh xảy ra. Một số thuốc có thể làm chậm nhịp tim rất nhiều và có thể cần một máy tạo nhịp tim. Nó rất quan trọng để thực hiện bất kỳ thuốc chống arrhythmic chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh biến chứng.

Sốc điện tim. Nếu có một nhịp tim nhanh mà bắt đầu ở nửa trên của tim (tâm nhĩ), bao gồm rung nhĩ, bác sĩ có thể sử dụng sốc điện tim, đó là một cú sốc điện được sử dụng để thiết lập lại nhịp tim  thường xuyên của mình. Thông thường này được thực hiện bên ngoài trong một thiết lập theo dõi, và cho dùng thuốc để thư giãn  trong quá trình thủ tục, nên không liên quan đến đau.

Cắt bỏ trị liệu. Trong tiến trình này, một hoặc nhiều ống thông được luồn qua mạch máu đến bên trong tim. Đặt trên các khu vực của trái tim mà bác sĩ tin rằng là nguồn của chứng loạn nhịp tim. Các điện cực ở thủ thuật đặt ống thông được đun nóng bằng năng lượng tần số vô tuyến. Một phương pháp khác liên quan đến việc làm mát của các ống thông, trong đó đóng băng các mô có vấn đề. Thông thường, loạn nhịp tim sẽ được giải quyết.

Các thiết bị cấy ghép

Điều trị rối loạn nhịp tim cũng có thể liên quan đến việc sử dụng một thiết bị cấy ghép:

Máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị cấy dưới da giúp điều chỉnh nhịp tim chậm (nhịp tim chậm). Một thiết bị điều khiển pin nhỏ được đặt dưới da gần xương đòn trong một thủ tục phẫu thuật nhỏ. Một dây cách điện kéo dài từ máy sang phía bên phải của tim.

Nếu máy tạo nhịp tim phát hiện nhịp tim quá chậm hoặc không có nhịp tim, nó phát ra xung điện kích thích tim để tăng tốc độ hoặc bắt đầu đập trở lại. Hầu hết các máy tạo nhịp tim có một thiết bị cảm biến có thể biến điều khiển nhịp tim ở một mức độ nhất định. Nó chỉ trở lại khi nhịp tim quá chậm. Hầu hết mọi người ở lại trong bệnh viện 1 – 2 ngày sau khi được cấy máy tạo nhịp tim.

Máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD). Bác sĩ có thể khuyên nêncó thiết bị này nếu đang có nguy cơ cao phát triển một nhịp tim nguy hiểm nhanh hoặc rung trong nửa dưới của tim (nhịp tim nhanh thất hoặc rung tâm thất). Máy khử rung tim cấy ghép các đơn vị thiết kế để điều trị rung trong nửa trên của trái tim  (rung nhĩ) cũng có sẵn.

ICD là đơn vị chạy pin cấy gần xương đòn trái. Một hoặc nhiều điện cực tipped dây chạy ICD qua tĩnh mạch đến tim. ICD liên tục theo dõi nhịp tim. Nếu nó phát hiện ra một nhịp điệu quá chậm, nó sẽ tác động vào tim như là một máy tạo nhịp tim. Nếu phát hiện VT hoặc VF, nó sẽ gửi ra những cú sốc năng lượng để thiết lập lại tim với một nhịp điệu bình thường. ICD có thể làm giảm cơ hội có một chứng loạn nhịp tim gây tử vong, so với việc sử dụng thuốc.

Phẫu thuật điều trị

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là điều trị khuyến cáo cho các rối loạn nhịp tim:

Tạo sẹo nhĩ. Điều này liên quan đến việc thực hiện một loạt các vết mổ phẫu thuật ở nửa trên của tim (tâm nhĩ). Những vết sẹo lành một cách cẩn thận trong tâm nhĩ là ranh giới hình thức mà lượng xung điện trong tim để đi đúng cách để làm cho tim đập hiệu quả. Thủ tục này có tỷ lệ thành công cao, nhưng bởi vì nó đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở, nó thường dành cho những người không đáp ứng với điều trị khác. Các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một cryoprobe – một công cụ để áp dụng cực lạnh đến mô – hoặc một đầu dò tần số vô tuyến cầm tay, chứ không phải là một con dao, để tạo ra những vết sẹo.

Phình mạch thất. Trong một số trường hợp, một phần lồi ra (phình mạch) trong một mạch máu dẫn đến tim là nguyên nhân của chứng loạn nhịp tim. Nếu cắt bỏ ống thông và cấy ICD không làm việc, có thể cần phẫu thuật này. Nó bao gồm việc loại bỏ chứng phình động mạch là nguyên nhân gây ra chứng loạn nhịp tim. Bằng cách loại bỏ các mã nguồn của các xung bất thường, rối loạn nhịp tim thường có thể được loại bỏ.

Phẫu thuật mạch vành. Nếu có bệnh mạch vành trầm trọng, thêm vào nhịp nhanh thất thường, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Điều này có thể cải thiện việc cung cấp máu cho tim và giảm tần số nhịp nhanh thất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nhiều loạn nhịp tim có thể bị đổ lỗi về bệnh tim tiềm ẩn, do đó, bác sĩ có thể cho thấy rằng, ngoài các phương pháp điều trị khác,  thực hiện thay đổi lối sống này sẽ giữ cho trái tim càng khỏe mạnh càng tốt.

Những thay đổi lối sống có thể bao gồm:

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim.

Tăng hoạt động thể chất.

Bỏ hút thuốc lá.

Cắt giảm caffeine và rượu.

Tìm cách để giảm số lượng của sự căng thẳng trong cuộc sống.

Tránh các chất kích thích thuốc, như thuốc tìm thấy trong phương pháp điều trị cho cảm lạnh và nghẹt mũi.

 Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *