Điều trị các bệnh về tim mạch

Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, trái tim không còn có thể theo kịp với nhu cầu bình thường được đặt trên đó. Tâm thất có thể trở nên cứng và không hoạt động đúng giữa các nhịp đập. 

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TIM

Yếu tố nguy cơ bệnh tim bao gồm:

Tuổi. Đơn giản chỉ cần nhận nguy cơ bị hư hại cơ tim và hẹp động mạch và làm suy yếu hoặc dày lên, có đóng góp cho bệnh tim.

Giới tính. Đàn ông thường có nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng phụ nữ sau khi mãn kinh.

Lịch sử gia đình. Lịch sử gia đình mắc bệnh tim tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đặc biệt là nếu cha mẹ phát triển nó ở độ tuổi sớm (trước tuổi 55 với người anh em nam, người cha và 65 cho một phụ nữ như mẹ, chị gái).

Hút thuốc. Nicotine làm co thắt mạch máu, và carbon monoxide có thể làm hỏng lớp lót bên trong, làm cho chúng dễ bị xơ vữa động mạch. Tim tấn công phổ biến hơn ở những người hút thuốc so với người không hút thuốc.

Chế độ ăn uống nghèo. Một chế độ ăn uống liều lượng cao với muối, chất béo và cholesterol có thể đóng góp vào sự phát triển của bệnh tim.

Cao huyết áp. Không kiểm soát được huyết áp cao có thể dẫn đến xơ cứng và dày của các động mạch, thu hẹp các mạch máu.

Cholesterol trong máu cao. Mức cholesterol trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Mảng có thể được gây ra bởi một cấp độ cao lipoprotein mật độ thấp (LDLs), được gọi là cholesterol “xấu”, hoặc là mức thấp lipoprotein mật độ cao (HDLs), được gọi là cholesterol “tốt”.

Bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim. Cả hai điều kiện chia sẻ các yếu tố nguy cơ tương tự, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.

Bệnh béo phì. Vượt quá trọng lượng thường nặng hơn yếu tố nguy cơ khác.

Không hoạt động vật lý. Thiếu tập thể dục cũng được kết hợp với nhiều hình thức của bệnh tim và một số các yếu tố nguy cơ khác của nó.

Căng thẳng cao độ. Không giải tỏa được căng thẳng trong cuộc sống có thể làm hỏng các động mạch cũng như làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Vệ sinh nghèo. Không thường xuyên rửa tay và thói quen khác có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể đặt vào nguy cơ nhiễm trùng tim, đặc biệt là nếu đã có một bệnh tim tiềm ẩn. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng sức khỏe răng miệng kém có thể góp phần vào bệnh tim. Mầm bệnh về răng và nướu răng có thể đi từ miệng đến trái tim mình, có khả năng xấu đi bệnh động mạch vành.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TIM

Một trong những biến chứng thường gặp nhất của bệnh tim là ngất.

Suy tim. Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, trái tim không còn có thể theo kịp với nhu cầu bình thường được đặt trên đó. Tâm thất có thể trở nên cứng và không hoạt động đúng giữa các nhịp đập. Ngoài ra, cơ tim có thể suy yếu, và kéo dài các tâm thất (giãn ra) đến điểm trái tim không thể bơm máu hiệu quả khắp cơ thể . Suy tim có thể là kết quả của nhiều dạng bệnh tim, bao gồm cả các khuyết tật tim, bệnh tim mạch, bệnh van tim, nhiễm trùng tim hoặc bệnh cơ tim.

Các biến chứng khác của bệnh tim bao gồm:

Đau tim (tim tấn công). Bệnh động mạch vành có thể gây ra một cơn đau tim. Tim tấn công thường xảy ra khi một khối máu đông chặn dòng chảy của máu qua động mạch vành – một mạch máu nuôi máu đến một phần của cơ tim. Bị gián đoạn lưu lượng máu tới tim có thể thiệt hại hoặc phá hủy một phần của cơ tim.

Đột quỵ. Bệnh tim mạch có thể gây ra một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ, trong đó sẽ xảy ra khi các động mạch lên não bị hẹp hay tắc và quá ít máu đến bộ não. Đột quỵ là một cấp cứu y tế – mô não bắt đầu chết chỉ trong vòng vài phút của một cơn đột quỵ.

Phình mạch. Bệnh tim mạch cũng có thể gây ra chứng phình động mạch, một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể Phình mạch là một phần lồi ra ở thành động mạch. Nếu vỡ phình mạch, có thể phải đối mặt với chảy máu đe dọa tính mạng. Mặc dù điều này thường là một sự kiện thảm họa bất ngờ, một sự rò rỉ chậm là có thể. Nếu một cục máu đông trong một ra khỏi phình mạch, nó có thể chặn một động mạch ở một điểm khác.

Bệnh động mạch ngoại biên. Các xơ vữa động mạch tương tự có thể dẫn đến bệnh động mạch vành cũng có thể dẫn đến bệnh động mạch ngoại vi. Khi phát triển bệnh động mạch ngoại biên (PAD), tứ chi  – thường là đôi chân – không nhận được lưu lượng máu đủ để theo kịp với nhu cầu. Điều này gây ra các triệu chứng, đau chân đáng chú ý nhất khi đi bộ (claudication).

Ngừng tim đột ngột. Ngừng tim đột ngột mất bất ngờ đột ngột thở và tim đập, chức năng và ý thức. Ngừng tim đột ngột thường là kết quả của sự nhiễu loạn điện trong trái tim làm gián đoạn hành động bơm và là nguyên nhân ngăn chặn máu với các phần còn lại của cơ thể. Ngừng tim đột ngột gần như luôn luôn xảy ra trong bối cảnh của các vấn đề tim mạch khác cơ bản, đặc biệt là bệnh động mạch vành. Ngừng tim đột ngột là một cấp cứu y tế. Nếu không được điều trị ngay lập tức, nó là nghiêm trọng dẫn đến tử vong đột ngột.

tim Điều trị các bệnh về tim mạch

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN BỆNH TIM

Các xét nghiệm sẽ cần để chẩn đoán bệnh tim phụ thuộc vào những điều kiện bác sĩ nghĩ rằng có thể có. Không có vấn đề gì loại bệnh tim, bác sĩ có thể sẽ thực hiện khám thực thể và hỏi về lịch sử y tế gia đình và cá nhân trước khi làm bất kỳ xét nghiệm khác. Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tim có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu. Có thể cần phải có máu rút ra và thử nghiệm các chất trong máu mà có thể cho biết bị bệnh tim. Bác sĩ có thể kiểm tra mức cholesterol và chất béo trung tính, số lượng tế bào máu, hoặc xét nghiệm máu khác mà có thể cho thấy có hại cho tim .

Chụp X – quang. Một hình ảnh được tạo ra bởi X – quang ở ngực. Máy X – quang tạo ra một vụ nổ nhỏ của bức xạ đi qua cơ thể và tạo ra một hình ảnh trên phim, tấm ảnh kỹ thuật số. Chụp X – quang cho thấy một hình ảnh của trái tim mình, phổi và mạch máu. Nó có thể tiết lộ nếu trái tim được mở rộng, một dấu hiệu của một số dạng bệnh tim.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn, một kỹ thuật viên sẽ đặt đầu dò trên ngực ghi lại các xung điện làm cho tim đập. ECG hồ sơ các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp tim và cấu trúc. Có thể có một điện tâm đồ trong khi đang nghỉ, hoặc trong khi stress.

Holter theo dõi. Một màn hình Holter là một thiết bị di động mà  mặc để ghi lại một ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện nhịp tim bất thường đôi khi không tìm thấy trong kiểm tra điện tâm đồ thường xuyên.

Siêu âm tim. Không xâm lấn, trong đó bao gồm siêu âm ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc tim và chức năng. Sóng siêu âm được truyền đi, và tiếng vang của họ được ghi lại với một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi tổ chức bên ngoài cơ thể. Một máy tính sử dụng thông tin từ các bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên một màn hình video.

Trong một số trường hợp trong đó các hình ảnh từ một siêu âm tim thường không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị một siêu âm transesophageal. Trong kiểm tra này,  nuốt một ống linh hoạt có chứa một bộ chuyển đổi nhỏ về kích thước của ngón tay trỏ, hướng dẫn xuống cổ họng. Các bộ chuyển đổi sẽ truyền tải hình ảnh của trái tim đến một màn hình máy tính.

Đặt ống thông tim. Trong thử nghiệm này, một ống ngắn (vỏ bọc) được đưa vào tĩnh mạch hoặc động mạch ở chân (háng) hoặc cánh tay. Một ống rỗng, linh hoạt (hướng dẫn ống thông) sau đó đưa vào vỏ bọc này. Nhờ các hình ảnh X – ray trên màn hình, bác sĩ hướng dẫn qua các ống thông có động mạch cho đến khi nó đạt đến trái tim. Những áp lực trong buồng tim có thể đo được, và chất nhuộm có thể được tiêm. Thuốc nhuộm có thể được nhìn thấy trên một tia X, giúp bác sĩ nhìn thấy lưu lượng máu qua tim, mạch máu và các van để kiểm tra bất thường.

Sinh thiết. Đôi khi, sinh thiết tim sẽ được thực hiện như một phần của thông tim, đặc biệt là nếu bác sĩ nghi ngờ có viêm tim và đã không thể xác nhận với các xét nghiệm khác. Trong sinh thiết tim, một mẫu nhỏ của mô tim được lấy ra qua ống thông và được gửi đến một phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT scan). Xét nghiệm này thường được sử dụng để kiểm tra các rối loạn nhịp tim hoặc tim. Trong một CT scan tim, nằm trên một bảng bên trong một máy có hình chiếc bánh rán. Một ống X – quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực. Một số tìm sự tích tụ can-xi trong động mạch, mà có thể cho thấy đang có nguy cơ bị đau tim. Tuy nhiên, quét là không nên dùng cho hầu hết mọi người, như các thông tin mà họ cung cấp thường không hữu ích.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Trong MRI tim, nằm trên một bảng bên trong một máy giống như ống dài mà tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số của các tế bào. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt liên kết, sản xuất ra tín hiệu thay đổi tùy theo loại mô của chúng. Hình ảnh của trái tim được tạo ra từ các tín hiệu này, trong đó bác sĩ sẽ xem xét để giúp xác định nguyên nhân của tình trạng trái tim.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM:

Phương pháp điều trị bệnh tim khác nhau. Có thể cần thay đổi lối sống, thuốc men, phẫu thuật hay thủ thuật y khoa khác như là một phần của điều trị.

Điều trị bệnh tim mạch

Mục tiêu trong điều trị các bệnh về động mạch (bệnh tim mạch) thường mở động mạch bị thu hẹp gây ra các triệu chứng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng các tắc nghẽn trong động mạch, điều trị có thể bao gồm:

Thay đổi lối sống. Cho dù bệnh tim là nhẹ hay nặng, rất có thể bác sĩ sẽ khuyên nên thay đổi lối sống như một phần của điều trị. Thay đổi lối sống bao gồm ăn ít chất béo, thấp natri, ít nhất 30 phút tập luyện vừa phải trên hầu hết các ngày trong tuần, bỏ hút thuốc và hạn chế lượng rượu uống.

Thuốc. Nếu thay đổi lối sống một mình là không đủ, bác sĩ có thể kê toa cho thuốc để kiểm soát bệnh tim. Điều này có thể bao gồm các thuốc hạ huyết áp, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) hoặc thuốc chẹn beta, thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như liệu pháp aspirin hàng ngày, hoặc thuốc hạ cholesterol như statins hay fibrates.

Thủ tục y tế hoặc phẫu thuật. Nếu thuốc không đủ, có thể bác sĩ sẽ khuyên  nên thủ tục cụ thể hoặc phẫu thuật để xóa tắc nghẽn trong trái tim. Một thủ thuật phổ biến là nong mạch vành, được thực hiện bằng cách đặt một ống thông trong một động mạch ở cánh tay hay háng và luồng một quả bóng nhỏ đến động mạch bị chặn và bơm nó để mở lại các động mạch. Một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch thường được đặt trong động mạch trong nong mạch tim. Ống đỡ động mạch này giúp giữ cho động mạch mở.

Đôi khi, một thủ thuật xâm lấn hơn, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là cần thiết. Trong thủ tục này, phần bị động mạch được lấy ra và tĩnh mạch từ một phần khác của cơ thể – thường là chân – thay thế các phần bị bệnh của động mạch.

Điều trị rối loạn nhịp tim

Tuỳ theo mức độ của tình trạng, bác sĩ chỉ đơn giản có thể đề nghị cơ động hoặc thuốc để điều chỉnh nhịp tim không đều. Cũng có thể sẽ cần một thiết bị y tế hoặc phẫu thuật nếu tình trạng là nghiêm trọng hơn.

Diễn tập dây phế vị. Có thể ngăn chặn một số rối loạn nhịp tim bằng cách sử dụng diễn tập cụ thể, trong đó bao gồm giữ hơi thở và căng thẳng, ngâm khuôn mặt trong nước đá, hoặc ho. Bác sĩ có thể khuyên nên cuộc diễn tập khác để làm chậm nhịp tim nhanh. Các cuộc diễn tập ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh điều khiển nhịp tim (dây thần kinh vagal), thường gây ra nhịp tim chậm. Không tìm bất kỳ thao tác mà không nói chuyện với bác sĩ đầu tiên.

Thuốc. Những người có nhịp tim đập nhanh có thể đáp ứng tốt với thuốc chống arrhythmic. Mặc dù không chữa được vấn đề, có thể làm giảm cơn đau tim đập nhanh hoặc chậm xuống khi xảy ra. Một số thuốc có thể làm chậm tim rất nhiều mà và có thể cần một máy tạo nhịp tim. Điều quan trọng để thực hiện bất kỳ thuốc chống arrhythmic chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng.

Thủ tục y tế. Hai phổ biến các thủ tục để điều trị rối loạn nhịp tim nhịp tim và cắt bỏ. Trong loạn nhịp tim, sốc điện được sử dụng để thiết lập lại nhịp tim thường xuyên của mình. Thông thường này được thực hiện đặt trên ngực, có thể cung cấp một cú sốc điện thiết lập theo dõi. Cho dùng thuốc an thần trong quá trình thủ tục, nên không liên quan đau. Trong cắt bỏ, một hoặc một ống thông được luồn qua mạch máu đến trái tim bên trong. Đặt trên các khu vực trái tim được xác định bởi bác sĩ, gây ra chứng loạn nhịp tim. Các điện cực tiêu diệt (cắt bỏ) một điểm nhỏ mô tim và tạo ra một khối điện dọc theo con đường gây ra chứng loạn nhịp tim .

Máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD). Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên có một máy tạo nhịp tim hoặc ICD cấy ghép để điều chỉnh nhịp tim. Máy tạo nhịp phát ra xung điện để làm nhanh nhịp tim nếu nó trở nên quá chậm, và ICD có thể đúng một nhịp tim nhanh hoặc hỗn loạn bằng cách sử dụng một loại tương tự của xung điện sử dụng trong nhịp tim. Các phẫu thuật để cấy ghép mỗi thiết bị là tương đối nhỏ, và thường chỉ đòi hỏi một vài ngày hồi phục.

Phẫu thuật. Đối với chứng loạn nhịp tim nặng, hoặc cho những người có một nguyên nhân tiềm ẩn như một khuyết tật tim, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Bởi vì các ca phẫu thuật để sửa chữa rối loạn nhịp tim là tim mở đôi khi cần nhiều tháng để phục hồi, phẫu thuật thường là một điều trị cuối cùng lựa chọn.

Điều trị dị tật tim

Một số khuyết tật tim là nhỏ và không cần điều trị, trong khi những người khác có thể yêu cầu kiểm tra thường xuyên, ngay cả khi dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Tùy thuộc vào những gì trái tim khiếm khuyết có và mức độ nghiêm trọng, điều trị có thể bao gồm:

Thuốc. Một số khuyết tật tim bẩm sinh nhẹ, đặc biệt là những người tìm thấy sau này trong thời thơ ấu hay tuổi trưởng thành, có thể được điều trị bằng thuốc có thể trợ giúp các hoạt động trái tim hiệu quả hơn.

Thủ tục đặc biệt bằng cách sử dụng ống thông. Một số người đã có dị tật bẩm sinh tim sửa chữa bằng cách sử dụng kỹ thuật đặt ống thông, cho phép sửa chữa được thực hiện mà không cần phẫu thuật mở lồng ngực và tim. Trong thủ tục có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thông, các bác sĩ đưa một ống nhỏ (catheter) vào mạch máu ở chân và hướng dẫn nó vào trung tâm với sự giúp đỡ của các hình ảnh X – quang. Một khi ống thông được đặt tại nơi của lỗi này, các công cụ nhỏ được luồn qua ống thông đến trung tâm để sửa chữa các khiếm khuyết.

Phẫu thuật tim mở. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật tim mở để cố gắng sửa chữa khuyết tật tim. Những ca phẫu thuật là những thủ tục y tế và đôi khi đòi hỏi phải có thời gian phục hồi lâu dài. Có thể sẽ cần nhiều ca phẫu thuật trong vài năm để sửa lỗi.

Trái tim cấy ghép. Nếu một khiếm khuyết tim nghiêm trọng có thể không được sửa chữa, ghép tim có thể là một lựa chọn.

Điều trị bệnh cơ tim

Điều trị bệnh cơ tim khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh cơ tim có và làm thế nào là nghiêm trọng. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Thuốc. Bác sĩ có thể kê toa cho thuốc có thể cải thiện khả năng bơm của tim, chẳng hạn như chất ức chế ACE hoặc chẹn thụ thể angiotensin II. Beta blockers, làm cho tim đập chậm hơn và kém mạnh mẽ, giúp giảm căng thẳng trên đó.

Thiết bị y tế. Nếu có bệnh cơ tim giãn nở, điều trị có thể bao gồm một máy tạo nhịp tim đặc biệt tọa độ các cơn co thắt giữa tâm thất trái và phải của trái tim, nâng cao khả năng bơm của tim. Nếu có nguy cơ loạn nhịp tim nghiêm trọng, một máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD) có thể là một lựa chọn. ICD là các thiết bị nhỏ cấy vào ngực để liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát bất thường, tim đập nhanh. Các thiết bị cũng có thể làm việc như máy tạo nhịp.

Trái tim cấy ghép. Nếu có bệnh tim nghiêm trọng và thuốc không thể kiểm soát các triệu chứng, cấy ghép tim có thể cần thiết.

Điều trị các bệnh nhiễm trùng tim

Việc điều trị các bệnh nhiễm trùng tim như viêm nội tâm mạc, viêm màng ngoài tim hoặc viêm cơ tim thường là thuốc men, có thể bao gồm:

Thuốc kháng sinh. Nếu tình trạng là do một loại vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh được đưa ra bởi một dòng (IV) tiêm tĩnh mạch cho 2 – 6 tuần, tùy thuộc vào nhiễm nặng.

Các loại thuốc để điều chỉnh nhịp tim. Nếu sự lây nhiễm đã ảnh hưởng đến nhịp tim, bác sĩ có thể kê toa thuốc như thuốc ức chế chuyển đổi angiotensin-men hoặc thuốc chẹn beta để giúp bình thường hóa nhịp tim.

Nếu bệnh tim thiệt hại nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để sửa chữa phần hư hỏng của trái tim.

Điều trị bệnh van tim

Mặc dù phương pháp điều trị cho các bệnh van tim có thể thay đổi tùy thuộc vào những gì van bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng tình trạng, lựa chọn điều trị thường bao gồm:

Thuốc. Có thể bệnh van tim nếu nhẹ, có thể được quản lý chỉ bằng thuốc. Thông thường thuốc được quy định cho các bệnh van tim bao gồm thuốc để mở các mạch máu (thuốc giãn mạch), thuốc hạ cholesterol (statin), thuốc làm giảm khả năng giữ nước (lợi tiểu), và thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).

Balloon valvuloplasty. Thủ tục này đôi khi được dùng như là thủ tục điều trị hẹp van. Trong thủ tục này, một ống nhỏ thông qua một tĩnh mạch ở chân và đến trái tim. Một bóng uninflated được đặt thông qua việc mở van phổi thu hẹp. Bác sĩ sau đó bơm quả bóng, mở cửa thu hẹp van động mạch phổi và tăng diện tích dành cho lưu lượng máu.

Van sửa chữa hoặc thay thế. Nếu tình trạng là nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để sửa chữa tình trạng. Bác sĩ có thể sửa chữa van. Nếu van không thể được sửa chữa, nó có thể được thay thế bằng một van thay thế làm bằng vật liệu tổng hợp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bệnh tim có thể được cải thiện – hoặc thậm chí ngăn chặn – bằng cách thay đổi lối sống nhất định. Những thay đổi sau đây có thể giúp đỡ bất cứ ai muốn cải thiện sức khỏe tim của họ:

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim, đặc biệt là xơ vữa động mạch. Nicotine co thắt mạch máu và lực tim làm việc chăm chỉ hơn, và carbon monoxide làm giảm ôxy trong máu và tổn thương niêm mạc của các mạch máu. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tim và biến chứng của nó.

Kiểm soát huyết áp. Hãy hỏi bác sĩ cho một phép đo huyết áp ít nhất mỗi hai năm. Bác sĩ có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn nếu huyết áp cao hơn bình thường hoặc có tiền sử bệnh tim. Huyết áp tốt nhất là dưới 120 tâm thu và tâm trương 80, được đo bằng milimet thủy ngân (mm Hg).

Kiểm tra cholesterol. Hãy hỏi bác sĩ cho một bài kiểm tra cholesterol cơ bản khi  đang ở độ tuổi 20 và sau đó ít nhất mỗi năm năm. Nếu kết quả thử nghiệm không thuộc phạm vi mong muốn, bác sĩ có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn. Hầu hết mọi người phải nhắm vào một mức độ LDL dưới 130 mg / dL (mg / dL), hoặc 3,4 millimoles / lít (mmol / L). Nếu có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim, LDL mục tiêu có thể dưới 100 mg / dL (2.6 mmol / L). Nếu có nguy cơ rất cao mắc bệnh tim – nếu đã có một cơn đau tim hoặc tiểu đường – mục tiêu là mức độ LDL dưới 70 mg / dL (1,8 mmol / L).

Giữ bệnh tiểu đường được kiểm soát. Nếu bị tiểu đường, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Có di chuyển. Nếu có bệnh tim, tập thể dục giúp đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao – tất cả các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Nếu có một khuyết tật tim loạn nhịp tim hoặc tim, có thể có một số hạn chế về các hoạt động có thể làm, như vậy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ đầu tiên. Với mục đích của bác sĩ, OK cho 30 đến 60 phút hoạt động thể chất một ngày và nhiều nhất các ngày trong tuần. Ngay cả khi không thể dành thời gian cho trong 30 – 60 phút cho buổi tập thể dục, vẫn có thể hưởng lợi từ phá vỡ hoạt động vào một số buổi 10 phút.

Ăn thực phẩm lành mạnh. Một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim dựa trên các loại trái cây, rau và ngũ cốc – và ít cholesterol bão hòa, chất béo và natri – có thể giúp  kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol. Ăn uống một hoặc hai bữa cá một tuần cũng có lợi.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Giảm cân đặc biệt quan trọng cho những người có số đo vòng eo lớn hơn 101,6 cm dành cho nam giới và hơn 88,9 cm cho phụ nữ – bởi vì mọi người với hình dạng cơ thể có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Quản lý căng thẳng. Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh cho sự quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp và hít thở sâu.

Thói quen thực hành tốt vệ sinh. Tránh xa những người khác khi họ bị bệnh và thường xuyên rửa tay có thể không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng tim, cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể đặt căng thẳng vào trái tim nếu đã có bệnh tim. Ngoài ra, đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng thường xuyên có thể ngăn ngừa vi trùng trong miệng đến những mảng trong trái tim, mà có thể làm tăng bệnh tim mạch.

Tiêm cúm. Nếu có bệnh tim mạch, đang ở một nguy cơ lớn hơn của việc có một cơn đau tim nên mắc cúm. Tiêm ngừa cúm làm giảm nguy cơ này.

Ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, hãy nhớ tầm quan trọng của kiểm tra y tế thường xuyên. Phát hiện sớm và điều trị có thể chuẩn bị cho một cuộc đời của sức khỏe tim tốt hơn.

Thay thế thuốc

Có một số loại thuốc thay thế có thể có hiệu quả trong việc hạ thấp cholesterol và ngăn ngừa một số loại bệnh tim mạch, bao gồm:

 • Cây mã đề bọ chét.
 • Coenzyme Q – 10.
 • Hạt lanh.
 • Yến mạch và cám yến mạch.
 • Omega – 3 fatty acid.
 • Stanols và sterol thực vật, chẳng hạn như beta – sitosterol và sitostanol.

Như với bất kỳ thuốc thay thế, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm bất kỳ bổ sung mới cho chế độ điều trị. Ngay cả các loại thuốc thảo dược tự nhiên, bổ sung có thể tương tác với các thuốc đang dùng.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể cảm thấy thất vọng, buồn bã hay bị áp đảo sau khi biết bạn hoặc người thân có bệnh tim. May mắn thay, có nhiều cách để giúp đối phó với bệnh tim hoặc cải thiện tình trạng. Chúng bao gồm:

Phục hồi chức năng tim. Đối với những người có bệnh tim mạch gây ra một cơn đau tim hoặc có yêu cầu phẫu thuật để sửa chữa, phục hồi chức năng tim thường được khuyến cáo như là một cách để cải thiện điều trị và phục hồi tốc độ. Phục hồi chức năng tim là một chương trình thường được chia thành các giai đoạn có liên quan đến các cấp thực hiện giám sát, tư vấn dinh dưỡng, hỗ trợ tinh thần, hỗ trợ và giáo dục về thay đổi lối sống để giảm thiểu rủi ro về vấn đề tim mạch.

Hỗ trợ nhóm. Tìm ra hoặc một người thân có bệnh tim có thể là điều đáng sợ. Chuyển đến bạn bè và gia đình để được hỗ trợ là cần thiết, nhưng nếu tìm thấy  cần giúp đỡ nhiều hơn, nói chuyện với bác sĩ về tham gia một nhóm hỗ trợ. Có thể nói về mối quan tâm với những người khác đang trải qua những khó khăn tương tự có thể giúp đỡ.

Tiếp tục kiểm tra y tế. Nếu có một bệnh tim tái phát hay mãn tính, một ý tưởng tốt để thường xuyên kiểm tra ở với bác sĩ để đảm bảo rằng đúng cách quản lý tình trạng tim. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ quyết định xem cần thay đổi điều trị, và có thể giúp bắt được những vấn đề mới nếu chúng xảy ra. Nếu là cha mẹ của một đứa trẻ bị bệnh tim, đó là một ý tưởng tốt để khuyến khích con  thường xuyên ghé thăm bác sĩ của mình để theo dõi bệnh tim ở tuổi trưởng thành.

Phòng chống

Một số loại bệnh tim, chẳng hạn như dị tật tim, không thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại khác của bệnh tim bằng cách làm thay đổi lối sống có thể cải thiện bệnh tim, chẳng hạn như bằng cách:

 • Không hút thuốc lá .
 • Kiểm soát như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.
 • Duy trì hoạt động thể chất.
 • Ăn thực phẩm lành mạnh.
 • Duy trì cân nặng.
 • Giảm và quản lý căng thẳng.
 • Thực hành vệ sinh tốt.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *