Tuần trước vào một đêm mưa, một người cha bế con trai vội vàng đến Khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân thành phố Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Chân tay bên phải của cậu bé hoàn toàn yếu ớt, nôn ói, mất ý thức, gần như rơi vào trạng thái hôn mê. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phán đoán cậu bé – Tiểu Vũ bị nhồi máu não cấp tính, và các mạch máu phía sau động mạch cảnh trong gần như bị chặn hoàn toàn.

Nhồi máu não, mọi người thường gọi là “đột quỵ”, tỉ lệ phát bệnh ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, đây là căn bệnh phổ biến ở người trưởng thành và đặc biệt là người già, đối với những trường hợp này các bác sĩ chẩn đoán và điều trị tương đối thành thục. Tuy nhiên, căn bệnh tái phát trên cơ thể đứa trẻ hơn 10 tuổi, khiến các bác sĩ cảm thấy vô cùng áp lực.

 Hình ảnh chụp mạch máu não của Tiểu Vũ

Hình ảnh chụp mạch máu não của Tiểu Vũ

Là hẹp mạch máu não bẩm sinh hay là tắc mạch não bất thường? Cơ chế phát bệnh của đứa trẻ không rõ ràng và các bác sĩ cần phải chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ trước khi phẫu thuật, mới có thể giảm thiểu thấp nhất rủi ro trong phẫu thuật.

May mắn thay, các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật phát hiện, máu trong mạch máu não của Tiểu Vũ mặc dù rất nhớt, ở trạng thái gel rất khó lưu thông, nhưng không có bất thường nào trong mạch máu. Thông qua hút dịch máu đặc sệt và tiêm thuốc làm tan huyết khối, các mạch máu não bị tắc nghẽn cuối cùng cũng đã lưu thông.

Ngày hôm sau, Tiểu Vũ dần dần hồi phục ý thức. Trước mắt, cậu bé đang dần hồi phục khả năng ngôn ngữ, sức mạnh cơ bắp phía bên phải cơ thể đã bắt đầu cải thiện, có thể bước những bước chậm chãi nhờ sự hỗ trợ của người thân. Bác sĩ cho biết, Tiểu Vũ là bệnh nhân bị nhồi máu não trẻ tuổi nhất được đưa đến Bệnh viện nhân dân thành phố Đông Dương.

Vậy tại sao Tiểu Vũ lại bị nhồi máu não nghiêm trọng như vậy?

Cha của Tiểu Vũ nói, vợ chồng anh đã ly dị, do tính chất công việc nên anh phải chuyển đến nhiều nơi để sinh sống, sau nhiều lần chuyển trường cho Tiểu Vũ, cậu bé có rất ít bạn bè. Kỳ nghỉ hè, người bố đi làm, chỉ có một mình Tiểu Vũ ở nhà, cậu bé ngoài việc nằm chơi điện thoại di dộng, thì không còn hoạt động nào khác.

 Thường xuyên nằm chơi điện thoại, ít vận động, uống ít nước là thủ phạm dẫn đến cậu bé bị đột quỵ

Thường xuyên nằm chơi điện thoại, ít vận động, uống ít nước là thủ phạm dẫn đến cậu bé bị đột quỵ

Người cha còn đề cập đến một vấn đề, Tiểu Vũ cũng rất ít khi uống nước và khi ăn bánh bao, cậu cũng không thích uống nước canh. Vài ngày trước, Tiểu Vũ luôn nói bị đau đầu, nhưng người cha không để ý. Vào ngày phát bệnh, sau khi tan ca người cha trở bề nhà và nhìn thấy Tiểu Vũ ngã trên sàn nhà, toàn bộ tay chân phía bên phải không cử động được, lúc này người cha mới hoảng loạn và lập tức đưa con đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Lý Văn Thần, trưởng Khoa Thần kinh của Bệnh viện nhân dân thành phố Đông Dương, thời gian dài nằm trên giường chơi điện thoại di động, thiếu vận động, cộng thêm việc uống quá ít nước, đây rất có thể là nguyên nhân dẫn đến Tiểu Vũ bị nhồi máu não. Bác sĩ Lý nói: “Bình thường chúng tôi cho rằng đột quỵ là do bệnh mạch máu, và đột quỵ ngày càng trẻ hóa, kiến nghị mọi người phải biết phòng ngừa chu đáo, cố gắng làm CTA não, điện tim, và siêu âm B phần tim càng sớm càng tốt, chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ”.

Hiểu nguyên tắc “120” trong đột quỵ giúp nắm bắt thời gian vàng để giải cứu

1: Biểu thị là nhìn thấy một bên khuôn mặt bị sưng, không đối xứng.

2: Biểu thị là 2 cánh tay, có bên nào yếu ớt hay không.

0: Biểu thị là nghe có rõ ràng hay không.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY