Gỏi mít trộn tôm thịt, món ăn xứ Quảng nổi tiếng với hương vị đậm đà mà mộc mạc, đã chinh phục được rất nhiều người. Cách làm món ăn này khá đơn giản, chủ yếu ở khâu chuẩn bị nguyên liệu thôi!
Nguyên liệu làm mít trộn tôm thịt:
+ Mít non: 1/2kg
+ Tôm đất: 250gr
+ Thịt ba chỉ: 250gr
+ Rau răm, rau húng, mè rang, đậu phộng, chanh, ớt, tỏi băm
+ Nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm mít trộn tôm thịt như sau:
– Mít non bỏ vỏ, cắt khúc, rửa bằng nước muối rồi luộc chín. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh, bỏ hột, dùng dao cắt thành cọng nhỏ (hoặc xé sợi). Lưu ý đừng cắt/ xé nhỏ hoặc mỏng quá, ăn không đã.
– Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ chỉ đen, rang với muối đến khi nhìn thấy tôm đỏ thì bỏ ra. Rang tôm sẽ giúp tôm chắc thịt và ngon hơn luộc với nước sôi.
– Thịt luộc chín cắt thành cọng.
– Rau răm, rau húng xắt nhỏ
-> Tất cả những thứ trên cho vào cái tô to, trộn đều.
– Nước mắm pha với đường, chanh, chút tỏi băm nhuyễn, nêm thấy vừa ăn.
– Bắc chảo bỏ vào 1 ít dầu ăn, phi thơm tỏi, rồi đổ tỏi phi vào nước mắm đã pha. Quấy đều.
– Chan từ từ nước mắm vào cái tô mít đã trộn với tôm thịt. Vừa chan vừa trộn vừa nếm, đến khi thấy vừa ăn thì ngưng. Không đổ ào 1 lúc chua mặn rất khó chữa.
Cho ra đĩa ,rắc mè đậu phộng rang giã sơ lên. Ăn với cơm nóng, bún hoặc xúc bánh tráng đều rất ngon.
Theo MAV