Chạo tôm là món ăn dân dã của người dân miền Nam được làm từ nguyên liệu đơn giản là tôm tươi và một số gia vị đi kèm, ăn ngon tuyệt.
Nguyên liệu làm chạo tôm:
+ 250 gr tôm xay nhuyễn để ngăn đá 40 phút (Tức là tôm lột vỏ rửa sạch để ráo rồi cho vào máy xay nhuyễn)
+ 25 gr tinh bột bắp
+ ½ cà phê bột tiêu trắng
+ 1 muỗng canh dầu hào
+ 1 muỗng canh nước tương hay gần 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 lòng trắng trứng gà
+ ½ muỗng cà phê đường
+ 5 thanh mía
+ 2 muỗng canh cà rốt thái nhỏ
+ 1 nhánh nhỏ hành lá thái nhỏ
Cách pha nước sốt:
– 3 muỗng canh tương ớt ngọt + 1 muỗng canh đường+ 1 muỗng canh dấm + 4 muỗng canh nước hòa tan + 1 chút đậu phụng rang vàng giã nhỏ
Cách làm chạo tôm như sau:
Bước 1: Cho tôm xay + bột năng + lòng trắng trứng gà + đường + nước tương + dầu hào + tiêu vào 1 cái tô, mang bao tay rồi trộn tôm quyện với các gia vị khoảng 10-12 phút.
Bước 2: Cho hành lá + cà rốt vào tô tôm trộn chung thêm 5 phút nữa. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để 25-30 phút cho tôm hơi dính và cứng dẻo để dễ vê trên cây mía.
Qua 30 phút lấy tô tôm ra và bọc tôm quanh cây mía và xếp ra đĩa.
Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi cho đĩa tôm vào xửng hấp khoảng 5 phút.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng cây tôm bọc mía vào chiên với lửa hơi cao. Khi chiên nhớ lật đều cho vàng xung quanh trước khi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Qua vài bước đơn giản bạn sẽ có món chạo tôm thơm ngon dai, ngọt như ý.
Chúc các bạn thành công với cách làm chạo tôm. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên tạp chí Em đẹp nhé!
Nàng chủ bếp Lâm Anh Đào