Các triệu chứng và nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim) xảy ra khi các xung điện trong trái tim, phối hợp nhịp tim không hoạt động đúng, làm trái tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột xuất.

Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu – đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng – gây dấu hiệu và triệu chứng.

Điều trị rối loạn nhịp tim thường có thể kiểm soát hoặc loại trừ các rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, do rối loạn nhịp tim rắc rối thường làm tồi tệ hơn – hoặc thậm chí còn gây ra một trái tim yếu đuối hoặc bị hư hỏng, có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh cho tim.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA RỐI LOẠN NHỊP TIM:

Loạn nhịp tim có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Trong thực tế, bác sĩ có thể tìm thấy có loạn nhịp tim trong một cuộc kiểm tra thường xuyên.

Một số người có các triệu chứng loạn nhịp tim đáng chú ý, có thể bao gồm:

 • Rung cảm trong lồng ngực.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Nhịp tim chậm.
 • Đau ngực.
 • Khó thở.
 • Hoa mắt.
 • Chóng mặt.
 • Ngất xỉu (ngất) hoặc gần ngất.

Dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý không luôn luôn chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng. Một số người cảm thấy rối loạn nhịp tim không có một vấn đề nghiêm trọng, trong khi những người khác có rối loạn nhịp đe dọa tính mạng không có triệu chứng nào cả.

Đến gặp bác sĩ khi

Loạn nhịp tim có thể cảm thấy tim đập sớm, hoặc có thể cảm thấy tim đang chạy đua hay đánh đập quá chậm. Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể liên quan đến sản lượng máu giảm từ tim. Chúng bao gồm khó thở hoặc thở khò khè, yếu, chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc gần ngất, và đau ngực hoặc khó chịu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu đột nhiên hoặc thường xuyên gặp bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng tại một thời điểm khi không mong đợi để cảm thấy chúng.

Rung tâm thất là một loại rối loạn nhịp tim chết người. Nó xảy ra khi tim đập nhanh chóng, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng bơm trong trái tim  (tâm thất) rung động vô ích, thay vì bơm máu. Nếu không có nhịp tim có hiệu quả, sức cản áp lực máu cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng. Một người bị rung tâm thất sẽ sụp đổ trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ không thở hoặc có mạch đập. Nếu điều này xảy ra, theo các bước sau:

Gọi số số khẩn cấp trong khu vực.

Nếu bạn hoặc ai gần đó biết hồi sức tim phổi (CPR), bắt đầu cung cấp nó nếu nó là cần thiết. CPR có thể giúp duy trì lưu lượng máu đến các cơ quan cho đến khi một cú sốc điện (khử rung tim) có thể được đưa ra.

Máy khử rung xách tay, có thể cung cấp điện giật có thể khởi động lại nhịp tim, có sẵn ở nhiều nơi, chẳng hạn như máy bay, xe cảnh sát và trung tâm mua sắm. Thậm chí có thể được mua cho nhà. Máy khử rung xách tay đi kèm với xây dựng trong hướng dẫn sử dụng. Lập trình để cho phép chỉ một cú sốc khi thích hợp.

tim2 Các triệu chứng và nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

NGUYÊN NHÂN GÂY  RỐI LOẠN NHỊP TIM:

Trước khi tìm hiểu về những gì có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, đầu tiên xem xét những gì sẽ xảy ra trong một nhịp tim bình thường.

Nhịp tim bình thường là gì?

Khi trái tim đập, các xung điện gây ra nó hợp đồng phải tuân theo một con đường chính xác thông qua trái tim. Bất kỳ sự gián đoạn trong các xung có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.

Trái tim được chia thành bốn khoang rỗng. Các phòng trên mỗi một nửa trái tim  thành hai máy bơm liền kề, với một khoang phía trên (tâm nhĩ) và buồng một thấp hơn (tâm thất).

Trong một nhịp tim, các hợp đồng nhỏ hơn cơ tâm nhĩ và đổ máu vào các tâm thất. Co thắt này bắt đầu khi nút xoang – một nhóm nhỏ các tế bào trong tâm nhĩ phải – gửi một xung điện gây ra bên phải và tâm nhĩ trái để hợp đồng.

Xung này sau đó đi đến trung tâm của trái tim, đến nút nhĩ thất, nằm trên con đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Từ đây, các lối ra xung nút nhĩ thất và đi qua tâm thất , gây hợp đồng và bơm máu khắp cơ thể.

Trong một trái tim khỏe mạnh, quá trình này thường diễn ra suôn sẻ, kết quả là nhịp tim bình thường lúc nghỉ 60 – 100 nhịp một phút. Vận động viên thường có nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, vì trái tim của họ rất hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra chứng loạn nhịp tim?

Nhiều thứ có thể dẫn đến hoặc gây ra một chứng loạn nhịp tim, bao gồm:

 • Sẹo của mô tim (như từ một cơn đau tim).
 • Bệnh tim.
 • Cao huyết áp.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Hoạt động quá mức tuyến giáp (cường giáp).
 • Hút thuốc.
 • Uống quá nhiều rượu hoặc uống cà phê.
 • Lạm dụng ma túy.
 • Stress.
 • Thuốc men.
 • Thức ăn bổ sung và điều trị thảo dược.

Trong một người khỏe mạnh với một trái tim khỏe mạnh bình thường, cho một chứng loạn nhịp tim lâu dài để phát triển mà không có một số kích hoạt ở bên ngoài, chẳng hạn như là một cú sốc điện hoặc sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp. Đó là chủ yếu bởi vì một người khỏe mạnh của tim là miễn nhiệm từ bất kỳ điều kiện gây ra một chứng loạn nhịp tim, như là một khu vực của mô sẹo.

Tuy nhiên, trong một trái tim bị bệnh hoặc biến dạng, các xung điện của tim có thể không đi qua trung tâm đúng cách, làm loạn nhịp tim nhiều khả năng để phát triển.

Bất kỳ điều kiện trái tim thay đổi cấu trúc có thể dẫn đến phát triển loạn nhịp tim do:

Chưa đủ máu. Nếu máu cung cấp cho tim được bằng cách nào đó giảm, điều này có thể làm thay đổi khả năng của các mô tim – bao gồm cả các tế bào thực hiện các xung điện để hoạt động đúng.

Hư hỏng, cái chết của mô tim. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách xung điện lan truyền trong tim.

Thay đổi trong cấu trúc của tim có thể đến từ:

Bệnh động mạch vành (CAD). CAD gây ra các động mạch trong tim thu hẹp, cuối cùng có thể gây ra một phần của tim chết vì thiếu máu (đau tim). Một cơn đau tim gây ra sẹo của mô tim, có thể làm cho xung điện không thể đi lại bình thường. Điều này có thể làm cho tim đập nhanh, nguy hiểm (nhịp tim nhanh tâm thất) hoặc rung (rung tâm thất).

Bệnh cơ tim. Điều này xảy ra chủ yếu khi các bức thành trong nửa dưới của tim (tâm thất) kéo dài và mở rộng (bệnh cơ tim giãn) hoặc khi dày bức thành tâm thất trái và phì đại (phì đại cơ tim). Trong cả hai trường hợp, bệnh cơ tim giảm hiệu quả bơm máu của tim và thường dẫn đến hư hại tế bào tim.

Van tim bệnh tật. Bị rò rỉ hoặc thu hẹp van tim có thể dẫn đến kéo dài và dày lên của cơ tim. Khi các buồng tim trở nên mở rộng hoặc suy yếu do sự căng thẳng gia tăng gây ra bởi các van chặt hoặc bị rò rỉ, có tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *