Các triệu chứng và nguyên nhân gây dị ứng

Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến da, xoang, đường hô hấp hoặc hệ thống tiêu hóa. Các mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng khác nhau từ người này sang người và có thể từ nhỏ để kích thích phản vệ…

Định nghĩa

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một chất như phấn hoa, nọc độc của ong hoặc lông vật nuôi.

Hệ thống miễn dịch sản xuất ra các protein được gọi là kháng thể IgE. Những kháng thể bảo vệ khỏi những kẻ xâm lược không mong muốn mà có thể gây bệnh hoặc gây ra nhiễm trùng. Khi có dị ứng, hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để xác định các chất gây dị ứng cụ thể như là một cái gì đó có hại. Điều này do kích thích của histamin và các chất khác gây ra triệu chứng dị ứng .

Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến da, xoang, đường hô hấp hoặc hệ thống tiêu hóa. Các mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng khác nhau từ người này sang người và có thể từ nhỏ để kích thích phản vệ – một trường hợp khẩn cấp có khả năng đe dọa tính mạng. Trong khi bệnh dị ứng không thể chữa khỏi, một số phương pháp trị liệu có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

di ung Các triệu chứng và nguyên nhân gây dị ứng

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA DỊ ỨNG:

Triệu chứng dị ứng phụ thuộc vào từng cơ thể, và có thể liên quan đến đường hô hấp, mũi xoang và khí phế quản, da và hệ tiêu hóa. Trong hầu hết trường hợp, phản ứng dị ứng là một mối phiền toái gây ra các triệu chứng khó chịu. Trẻ vị thành niên, phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể nguy hiểm hơn vì có khả năng liên quan đến một số hệ thống cơ quan của cơ thể. Trong một số trường hợp nặng, dị ứng có thể gây ra một phản ứng đe dọa trong cơ thể gọi là sốc phản vệ. Dị ứng có thể gây ra:

Viêm múi dị ứng

– Xung huyết mũi.

– Ngứa, chảy nước mũi.

– Ngứa, chảy nước hoặc bị sưng mắt (viêm kết mạc).

Viêm da dị ứng, một phản ứng dị ứng da hay còn gọi là eczema, có thể gây ra

– Ngứa da.

– Da đỏ.

– Bong hoặc lột da.

Một dị ứng thực phẩm có thể gây ra

– Ngứa miệng.

– Sưng môi, lưỡi, mặt hay cổ họng.

– Nổi mề đay.

– Sốc phản vệ.

Dị ứng côn trùng chích có thể gây ra

– Một diện tích lớn sưng tại vùng da bị chích.

– Ngứa hoặc phát ban trên cơ thể.

– Ho, tức ngực, thở khò khè hoặc khó thở.

– Sốc phản vệ.

Một dị ứng thuốc có thể gây ra

– Nổi mề đay.

– Ngứa da.

– Phát ban.

– Mặt sưng.

– Thở khò khè.

– Sốc phản vệ.

Một số loại dị ứng, bao gồm cả dị ứng với thức ăn và côn trùng chích, có tiềm năng để kích hoạt một phản ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Một vấn đề y tế khẩn cấp đe dọa tính mạng, phản ứng này liên quan đến một số hệ thống cơ quan của cơ thể và có thể đi vào sốc.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm

– Mất ý thức.

– Choáng.

– Thở dốc nghiêm trọng.

– Mạch nhanh yếu.

– Phát ban da.

– Buồn nôn và ói mửa.

– Sưng phù đường hô hấp, có thể chặn thở.

Có thể gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng mà nghĩ rằng có thể do dị ứng, đặc biệt là nếu nhận thấy điều gì đó trong môi trường xung quanh có vẻ như để kích hoạt dị ứng. Nếu có các triệu chứng sau khi bắt đầu một loại thuốc mới, gọi bác sĩ chỉ định nó ngay lập tức.

Đối với một phản ứng dị ứng trầm trọng (sốc phản vệ), hãy số khẩn cấp y tế hoặc tìm sự giúp đỡ khẩn cấp y tế. Nếu có sẵn Adrenalin, tiêm một mũi ngay lập tức. Ngay cả khi triệu chứng cải thiện sau khi tiêm epinephrine khẩn cấp, đưa đến phòng cấp cứu vẫn còn cần thiết để đảm bảo rằng các triệu chứng không trở lại hoặc những ảnh hưởng của tiêm trước đó.

Nếu đã bị một cơn dị ứng nghiêm trọng hoặc bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ trong quá khứ. Thẩm định, chẩn đoán và quản lý lâu dài của sốc phản vệ rất phức tạp, do đó, có thể sẽ phải cần đến bác sĩ chuyên về dị ứng và miễn dịch học.

 NGUYÊN NHÂN GÂY DỊ ỨNG:

Dị ứng bắt đầu khi những sai lầm hệ thống miễn dịch, một chất thường vô hại đối với dị nguyên nguy hiểm. Hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể sau đó và luôn luôn cảnh báo cho chất gây dị ứng. Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng một lần nữa trong tương lai, các kháng thể phát hành một số hóa chất miễn dịch hệ thống như histamine, gây triệu chứng dị ứng.

Chất thường gây dị ứng bao gồm:

Chất gây dị ứng trong không khí. Chẳng hạn như phấn hoa, lông động vật, mạt bụi và nấm mốc.

Một số loại thực phẩm. Đặc biệt là đậu phộng, hạt cây, lúa mì, đậu nành, cá, đồ biển, trứng và sữa.

Côn trùng chích. Như ong hay ong bắp cày chích.

Thuốc men. Đặc biệt là thuốc kháng sinh penicillin, Latex hoặc các chất khác mà tiếp xúc, có thể gây ra các phản ứng dị ứng da.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *