Các món ăn, bài thuốc phòng và chữa trị bệnh đau lưng

Theo y học cổ truyền, đau lưng phần nhiều do thận suy. Chứng đau lưng làm hạn chế vận động, ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc. Ngoài các phương pháp chữa bằng Tây y, có thể dùng các món ăn bài thuốc phòng và chữa trị bệnh đau lưng.

Đề phòng chứng đau lưng, tránh khuân vác nặng, không ngồi lâu không đúng tư thế, tập thể dục đúng cách, bảo vệ cột sống và vùng thắt lưng. Để bảo vệ thận không nên làm hao tổn tinh khí nhiều vì thận chủ cốt tủy, nếu sinh hoạt tình dục quá nhiều, không lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến đau lưng mỏi gối, xương cốt suy yếu.

Món ăn

– Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.

– Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.

– Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ thường xuyên giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.

– Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.

– Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh.

cat heo Các món ăn, bài thuốc phòng và chữa trị bệnh đau lưng

Cật heo, đỗ trọng… chữa đau lưng.

Các bài thuốc uống và đắp chỗ đau

– Lá nhàu 10 lá thái nhỏ, lá ngũ trảo 1 nắm, 10 lá ngải cứu, tất cả giã dập, xào nóng, cho vào vải mỏng để chườm chỗ lưng đau, khi nguội thì lót vào chỗ đau để nằm.

– Lá ngải cứu tươi xào nóng với giấm, bọc trong túi vải đắp, chườm vào thắt lưng hay chỗ đau.

– Thiên niên kiện 12g, cỏ xước 12g, quế chi 6g, tang ký sinh 12g, rửa sạch nấu chung với 500ml nước, đun sôi cạn còn 300ml, uống ngày 1 thang, uống liên tục trong 2 tuần.

– Lá lốt 10g, tang ký sinh 10g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 10g, thiên niên kiện 10g, cốt toái bổ 10g, cẩu tích 10g, sinh địa 10g, sắc ngày 1 thang chia 2 – 3 lần uống trong ngày, nên uống lúc thuốc còn ấm.

– Dây đau xương 8 – 12g, sắc uống chữa bệnh tê thấp và đau nhức gân cốt, bồi bổ sức khoẻ. Có thể giã lá tươi trộn với rượu đắp lên các chỗ sưng đau.

– Quả nhàu trị đau lưng, mỏi lưng rất hay. Có thể ăn quả nhàu chín mỗi ngày (ăn với muối) hoặc lấy quả nhàu chín ép lấy nước uống.

– Thịt bò lá lốt, món ăn này ngoài công dụng bổ máu còn trị đau nhức cơ thể, trị mỏi lưng.

– Cẩu tích 30g, cốt toái bổ 30g, sắc chung uống ngày 1 thang. Bài thuốc này chủ trị đau lưng do lạnh.

Trong các thuốc giảm đau có người còn dùng đến mật rắn, mật gấu, rễ ô đầu, nhưng đây là những loại thuốc có độc nên khi dùng phải thận trọng và cần có sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Theo Kienthuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *