Các loại rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu – đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng – gây dấu hiệu và triệu chứng.

CÁC LOẠI RỐI LOẠN NHỊP TIM:

Các bác sĩ phân loại rối loạn nhịp không chỉ bởi nơi xuất phát (tâm nhĩ hoặc tâm thất) mà còn bởi tốc độ của nhịp tim gây ra:

Nhịp tim nhanh. Điều này nói đến một nhịp tim nhanh – nhịp tim lúc nghỉ ngơi lớn hơn 100 nhịp một phút.

Nhịp tim chậm. Điều này nói đến một nhịp tim chậm – nhịp tim lúc nghỉ ngơi ít hơn 60 lần một phút.

Không phải tất cả nhip tim nhanh (tachycardias) hoặc nhịp chậm (bradycardias) có nghĩa là có bệnh tim. Ví dụ, trong khi luyện tập, là bình thường phát triển nhịp tim nhanh để cung cấp máu giàu oxy nhiều hơn nữa tới các mô.

tim3 Các loại rối loạn nhịp tim

Tachycardias nhĩ

Tachycardias bắt nguồn từ tâm nhĩ bao gồm:

Rung tâm nhĩ. Đập nhanh và hỗn loạn của các buồng nhĩ là một chứng loạn nhịp tim phổ biến. Chủ yếu là ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nguy cơ gia tăng phát triển rung tâm nhĩ qua tuổi 60, chủ yếu là do hao mòn trên trái tim, đặc biệt là nếu đã có huyết áp cao hay bệnh tim khác. Trong quá trình rung tâm nhĩ, tín hiệu điện là nguyên nhân gây tim đập trở thành không phối hợp. Tâm nhĩ đập rất nhanh – nhanh như 350 – 600 nhịp một phút, thay vì tạo ra một sự co, nó rung (fibrillate). Một loại rung tâm nhĩ kịch phát có thể kéo dài một vài phút đến một giờ hoặc hơn trước khi trở về nhịp tim bình thường. Nó cũng có thể là một vấn đề đang diễn ra. Rung tâm nhĩ có thể nguy hiểm, cho qua thời gian có thể gây ra các điều kiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ.

Cuồng động nhĩ. Cuồng động nhĩ tương tự như rung tâm nhĩ. Cả hai có thể xảy ra, đến và đi một cách luân phiên. Các nhịp tim trong cuồng nhĩ có tổ chức hơn và nhiều hơn, nhịp xung điện hơn so với rung tâm nhĩ. Cuồng động nhĩ có thể đe dọa tính mạng.

Nhịp tim nhanh trên thất (SVT). SVT là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều hình thức của chứng loạn nhịp tim có nguồn gốc ở trên tâm thất. SVTs thường gây ra một sự bùng nổ của nhịp tim nhanh chóng bắt đầu và kết thúc đột ngột và có thể kéo dài từ vài giây đến vài giờ. Những vụ nổ thường bắt đầu khi các xung điện từ một nhịp tim bắt đầu vòng tròn nhiều lần thông qua một con đường thêm. SVT có thể làm trái tim  đập 160 – 200 lần một phút.

SVT thường gây ra bởi một bệnh tim tiềm ẩn. Mặc dù SVT nói chung là không đe dọa tính mạng trong một trái tim bình thường, các triệu chứng từ trung tâm có thể cảm thấy khá khó chịu. Những rối loạn nhịp tim là phổ biến trong giới trẻ.

Hội chứng Wolff-Parkinson-White. Một nguyên nhân của SVT được biết đến như Wolff-Parkinson-White. loạn nhịp tim này được gây ra bởi một đường điện phụ giữa tâm nhĩ và tâm thất. Con đường này có thể cho phép dòng điện đi qua giữa tâm nhĩ và tâm thất mà không đi qua nút nhĩ thất, dẫn đến ngắn mạch và nhịp tim đập nhanh.

Tachycardias trong tâm thất

Tachycardias xảy ra trong tâm thất bao gồm:

Nhịp nhanh thất (VT). Nhanh chóng, thường xuyên đập của tim gây ra do xung điện bất thường bắt đầu trong tâm thất. Thường là do một vấn đề với các xung điện đi du lịch quanh một vết sẹo từ một cơn đau tim trước đó. VT có thể gây ra các tâm thất hợp đồng hơn 200 nhịp một phút.

Hầu hết VT xảy ra ở những người bị một số hình thức của vấn đề liên quan đến tim, như vết sẹo hoặc thiệt hại trong các cơ tâm thất do bệnh mạch vành hay nhồi máu cơ tim. Đôi khi VT có thể kéo dài trong 30 giây hoặc ít hơn, và nó thường là vô hại, mặc dù nó gây ra nhịp tim không hiệu quả. Tuy nhiên, một VT có thể đặt  vào nguy cơ nghiêm trọng hơn, rối loạn nhịp tâm thất, chẳng hạn như còn VT (bền vững) kéo dài. Một cơn VT duy trì là một cấp cứu y tế. Nếu không điều trị kịp thời, duy trì nhịp tim nhanh tâm thất thường nặng hơn vào rung thất.

Rung tâm thất. Trong rung thất, nhanh chóng, xung điện gây hỗn loạn tâm thất  để rung động vô ích thay vì bơm máu. Nếu không có một nhịp tim có hiệu quả, huyết áp tụt xuống, ngay lập tức cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng, bao gồm cả bộ não. Hầu hết mọi người mất ý thức trong vòng vài giây và ngay lập tức yêu cầu trợ giúp y tế, bao gồm cả hồi sức tim phổi (CPR). Cơ hội sống sót có thể tốt hơn nếu hô hấp nhân tạo, trái tim có thể bị sốc trở lại vào một nhịp điệu bình thường với một thiết bị gọi là máy khử rung tim. Nếu không có hô hấp nhân tạo hay khử rung tim, kết quả tử vong trong vài phút. Hầu hết các trường hợp rung thất có liên quan đến một số dạng bệnh tim. Rung tâm thất thường gây ra bởi một cơn đau tim.

Hội chứng QT kéo dài (LQTS). LQTS là một chứng rối loạn nhịp tim có tiềm năng có thể gây ra nhanh, tim đập hỗn loạn. Các nhịp tim đập nhanh, gây ra bởi những thay đổi trong một phần của trái tim, có thể dẫn đến ngất xỉu, có thể đe dọa tính mạng. Trong một số trường hợp, nhịp tim có thể quá thất thường mà có thể gây đột tử.

Có thể được sinh ra với một đột biến di truyền đặt vào nguy cơ hội chứng QT dài. Ngoài ra, hơn 50 loại thuốc, nhiều loại trong số phổ biến, có thể gây ra hội chứng QT dài. Y tế các điều kiện như các khuyết tật tim bẩm sinh cũng có thể gây hội chứng QT kéo dài.

Nhịp tim chậm

Mặc dù nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, trong khi ở phần còn lại được coi là nhịp tim chậm, một tỷ lệ nhịp tim thấp khi nghỉ ngơi không phải luôn luôn tín hiệu là một vấn đề. Nếu có sức khỏe, có thể có một trái tim hiệu quả có khả năng bơm đủ lượng máu có ít hơn 60 lần một phút khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu có một nhịp tim chậm và trái tim không bơm đủ máu, có thể có một vài bradycardias, bao gồm:

Bệnh nút xoang. Nếu nút xoang chịu trách nhiệm thiết lập tốc độ của tim không phải gửi các xung động, nhịp tim có thể quá chậm, hoặc nó có thể tăng tốc độ và làm chậm liên tục. Nếu nút xoang  hoạt động tốt, xoang bị bệnh có thể được gây ra bởi vết sẹo gần nút xoang làm chậm, làm gián đoạn hoặc ngăn chặn việc đi lại của xung.

Dẫn truyền. Một khối đường điện của tim có thể xảy ra trong hoặc gần các nút nhĩ thất, nằm trên đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Dẫn truyền cũng có thể xảy ra dọc theo con đường khác để mỗi tâm thất. Tùy thuộc vào vị trí và loại hình dẫn truyền, các xung giữa nửa trên và dưới của trái tim có thể bị chậm lại hoặc chặn. Nếu tín hiệu hoàn toàn bị chặn, các tế bào nhất định trong các nút nhĩ hoặc tâm thất có thể làm cho ổn định, mặc dù thường là nhịp tim chậm hơn. Một số dẫn truyền có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, và cũng có thể gây ra nhịp đập bỏ qua hoặc nhịp tim chậm.

Nhịp tim sớm

Mặc dù nó thường cảm thấy như bị bỏ qua nhịp tim, nhịp tim non thực sự là một nhịp thêm giữa hai nhịp tim đập bình thường. Nhịp tim sớm xảy ra trong tâm thất đến trước khi tâm thất phải có thời gian để đầy máu sau một nhịp tim bình thường.

Mặc dù có thể cảm thấy thỉnh thoảng đánh sớm, nó ít khi có nghĩa là có một vấn đề nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nhịp sớm có thể gây ra chứng loạn nhịp tim kéo dài lâu hơn – đặc biệt là ở những người bị bệnh tim. Nhịp tim sớm thường được gây ra bởi các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine từ cà phê, trà và nước giải khát; biện pháp khắc phục lạnh có chứa pseudoephedrin và một số thuốc chữa suyễn.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *