Bệnh trĩ (hay lòi dom) là một căn bệnh hâu môn trực tràng phổ biến ở cả nam và nữ giới, hình thành do sự căng giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch hậu môn dẫn đến các búi trĩ. Tùy theo diễn biến và mức độ phát triển mà mỗi người bệnh sẽ mắc các loại bệnh trĩ khác nhau. Cụ thể như thế nào, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về các loại bệnh trĩ nhé!

Tham Khảo Thêm:

Dương vật bị cong có gây xuất tinh sớm không?

Ăn chuối có tác dụng gì đối với sinh lý nam giới?

Những tác hại nguy hiểm chứng tràn dịch màng tinh hoàn gây ra cho phái mạnh

Các loại bệnh trĩ thường gặp

Bệnh trĩ thường xuất hiện ở những đối tượng có tính chất công việc đứng ngồi trong một thời gian dài, người ít vận động, mang vác nặng thường xuyên, táo bón kiết lị lâu dài, phụ nữ mang thai, người già,… Bệnh thường biểu hiện qua các triệu chứng như đau rát, ngứa ngáy hậu môn, chảy máu khi đại tiện và sau búi trĩ.

Các loại bệnh trĩ thường gặp

Tùy theo tính chất và sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trên hoặc tĩnh mạch dưới hay cả hai bên tĩnh mạch mà người bệnh có thể mắc phải các loại bệnh trĩ như trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

1. Trĩ nội

Trường hợp các xoang tĩnh mạch hậu môn trực tràng phía trên bị sưng phồng, căng giãn quá mức, tạo thành các búi trĩ bên trong ống hậu môn thì gọi là trĩ nội. Tùy theo diễn biến và mức độ mà trĩ nội được chia thành 4 cấp độ sau đây:

Trĩ nội độ 1

Độ 1: Là giai đoạn búi trĩ nội mới hình thành, kích thước nhỏ bằng hạt gạo và gây đau rát, chảy máu hậu môn.

Trĩ nội độ 2

Độ 2: Búi trĩ bắt đầu xa ra ngoài hậu môn nhưng tự co lên được.

Trĩ nội độ 3

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện và không thể tự co lên được, người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào hậu môn.

trĩ nội độ 4

Độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn và không thể tự co lại hay đẩy vào trong ống hậu môn sau khi đại tiện. Ở cấp độ này, tình trạng chảy máu rất nghiêm trọng, máu phun thành tia và chảy không kiểm soát.

Chẩn đoán trĩ nội chủ yếu dựa vào triệu chứng đi cầu ra máu hay có khối dị vật gây cộm vướng ở hậu môn – búi trĩ. Bình thường, bệnh nhân trĩ nội khi quan sát hậu môn sẽ không thấy gì nên cần quan sát khi đi đại tiện. Lúc đó búi trĩ mới lộ ra ngoài, là một khối mềm, ấn xẹp, buông phồng và có màu đỏ tươi, bề mặt ướt.

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác nhất và có phương pháp chữa trị hiệu quả, kịp thời, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị sớm, tránh kéo dài dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

2. Trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là một trong các loại bệnh trĩ phổ biến nhất. Bệnh hình thành ở dưới đường lược, do các xoang tĩnh mạch trĩ dưới phồng to tạo thành các búi trĩ ở rìa hậu môn, gây cộm vướng khó chịu mỗi khi đi lại , đứng ngồi, nhất là khi đại tiện.

Trĩ ngoại

Khác với trĩ nội thì trĩ ngoại dễ nhận biết hơn bởi nó nằm bên ngoài rìa hậu môn. Búi trĩ ngoại thường có màu đỏ sẫm, bề mặt khô, ấn vào có cảm giác cứng chắc và gây đau đớn cho người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng như tiết dịch nhầy ở hậu môn, chảy máu khi đại tiện, ngứa rát hậu môn,…

3. Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại, xuất hiện trên cùng một bệnh nhân và trong cùng một thời điểm. Khi mắc hai loại trĩ này cùng một lúc, ở giai đoạn nặng các búi trĩ nội sẽ liên kết với búi trĩ ngoại tạo thành một búi trĩ lớn kéo dài từ tỏng ống hậu môn ra tận bên ngoài rìa hậu môn, gọi là búi trĩ hỗn hợp.

trĩ hỗn hợp

Giống với biểu hiện của trĩ nội và trĩ ngoại, khi mắc trĩ hỗn hợp người bệnh cũng có các triệu chứng như đại tiện ra máu, dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn, đau nhức, ngứa rát hậu môn, dị vật sa ra ngoài hậu môn, sa búi trĩ.

Chính vì trĩ hồn hợp kết hợp từ trĩ nội và trĩ ngoại nên tác hại của nó cũng nghiêm trọng hơn khi mắc riêng rẽ từng bệnh. Cụ thể là người bệnh có thể phải đối mặt với các nguy hại như thiếu máu cục bộ gây đau đầu chóng mặt, ngất xỉu,… ảnh hưởng đến tâm lý, công việc, gây viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ, thậm chí là biến chứng ung thư đe dọa đến tính mạng con người.

Dù là trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp đều gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của mỗi người bệnh. Vì vậy, các chuyên gia hậu môn trực tràng luôn khuyến cáo người bệnh ngay khi phát hiện mình có các dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là thông tin về các loại bệnh trĩ phổ biến nhất. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hoặc muốn biết them chi tiết về cách chữa trị, đặt lịch thăm khám sớm, bạn có thể liên hệ ngay theo số máy 0296.398.0000 để được các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang tư vấn cụ thể. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

LEAVE A REPLY