Cá mú là một loại cá nước mặn có thịt màu trắng, ăn dai, ngọt và rất nạc nên được nhiều người yêu thích. Cá mú hấp xì dầu có cách chế biến khá đơn giản, giữ được vị ngọt tự nhiên của cá, hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được.
Món cá mú hấp xì dầu có cách chế biến khá đơn giản, giữ được vị ngọt tự nhiên của cá, lại được rưới lên trên bởi sốt xì dầu nên có vị thơm ngon rất đậm đà. Hãy thử nghía qua cách làm nhé!
Cá mú hấp xì dầu lạ miệng, ngon tuyệt
Nguyên liệu làm cá mú hấp xì dầu:
– Cá mú: 1 con (to khoảng 1-2kg)
– Gừng: 1 củ nhỏ
– Dấm, đường, nước tương, dầu mè, hạt tiêu, rượu trắng
– Hành khô, tỏi khô
Cách làm cá mú hấp xì dầu:
Bước 1: Cá mú mổ bỏ ruột, lấy bỏ mang cá, rửa với dấm và nước cốt gừng để khử tanh.
Bước 2: Cắt rời đầu và đuôi cá, thân cá thì cắt khúc mỏng nhưng không cắt đứt hẳn ở phần bụng cá.
Bước 3: Xếp đầu cá vào 1 góc của chiếc đĩa tròn sâu lòng, đặt phần bụng cá quây quanh đầu cá, dùng tay tách những miếng cá rồi xếp hơi gối lên nhau tạo hình rẻ quạt.
Bước 4: Rải 1 chút gừng thái chỉ đều lên trên cá. Rưới tiếp lên cá 1 thìa canh rượu trắng và 1 thìa canh dấm.
Bước 5: Cho cá vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút là cá chín.
Bước 6: Hòa tan 1 thìa canh đường với 5 thìa canh nước lọc. Thêm vào bát 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Phi thơm 1 ít hành và tỏi băm nhỏ, cho bát nước tương vào đun sôi.
Bước 6: Rưới đều bát nước tương vào đĩa cá. Nếu thích thì trang trí vào đĩa cá thêm vài lá rau mùi, vài cọng hành hoa chẻ nhỏ và vài lát ớt cho đẹp.
Món cá mú hấp xì dầu ăn ngon nhất là khi còn nóng hôi hổi. Thịt cá ngọt tự nhiên, kết hợp với nước sốt xì dầu đậm đà, có chút cay cay của tiêu và ớt, chắc chắn sẽ hấp dẫn mọi người ngay từ những miếng đầu tiên.
Chúc các bạn thành công với món cá mú hấp xì dầu nhé!
Doanh Phạm