Bán nhà, có phải chia cho con?

Hỏi: Tôi đang sống một mình trong căn nhà cấp 4 tại Củ Chi. Nay tôi muốn bán đi. Ngôi nhà này chỉ có một mình tôi đứng tên, vợ tôi đã mất. Các con đều ở riêng và không trợ cấp gì cho tôi. Xin hỏi nếu bán nhà tôi có phải chia cho ba đứa con của tôi không?

Nguyễn Văn Dũng​ (ấp Tân Tiến, xã Tân Thông Hội, Củ Chi, Tp.HCM)

bannha 944f
Bán nhà, có phải chia cho con? (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời: 

Do ông không trình bày rõ ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng ông trong thời kỳ hôn nhân hay là tài sản của riêng ông, nên chúng tôi giải đáp theo hai trường hợp sau:

Trường hợp ngôi nhà là tài sản chung của hai vợ chồng được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân khi vợ ông còn sống và bà chết mà không để lại di chúc, ông đại diện đứng tên khai thừa kế và hiện là đồng sở hữu cùng với các con theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất được cơ quan thẩm quyền cấp, thì khi muốn bán nhà ông phải được sự đồng ý của các con ông với tư cách là đồng sở hữu (họ cùng với ông thừa kế di sản là 50% tài sản là căn nhà của mẹ họ và là vợ ông để lại). Đồng thời phải chia phần cho họ dù họ không cùng hộ khẩu thường trú với ông, không trợ cấp nuôi dưỡng ông .

Trường hợp ngôi nhà là tài sản của riêng ông thì lẽ đương nhiên ông có quyền bán và không chia cho ba người con.

Luật sư Đào Thị Bích Liên,
 Đoàn luật sư Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *